Archives

แหล่งสารสนเทศ

หลังจากที่ดิฉันกลับจากอินเดียสิ่งที่ได้ติดตัวมาคือความเข้าเรื่องระบบเปิดมากขึ้น จึงหันมาสนใจแหล่งของวิทยานิพนธ์และงานวิจัยที่อยู่ในรูปแบบนั้น รวมถึงการไปสอบถามจากนักศึกษา ป.เอก ทั้งหลายว่าพวกเขาอยากให้ช่วยเรื่องอะไร จึงตั้งอกตั้งใจรวบรวม เริ่มจากสำรวจจากสิ่งที่ตัวเองเข้าไปใช้ เช่น DART  http://202.28.73.5/snclibblog/?p=7295 ที่เขียนไว้ตั้งแต่ปี 29 สิงหาคม 2009 ปีนี้ก็ 30 สิงหาคม 2019 เวลาผ่นไปเร็วจนน่าใจหาย พรุ่งนี้ก็สายเสียแล้ว …

ไปอินเดีย

30 August 2019
Posted by Pong

ดิฉันไปประเทศอินเดียระหว่างวันที่ 1-20 ธันวาคม 2561 ภายใต้โครงการความร่วมมือทางวิชาการด้านสังคมศาสตร์ ไทย-อินเดีย ระหว่างสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) และสภาวิจัยสังคมศาสตร์แห่งสาธารณรัฐอินเดีย (Indian Council of Social Science Research, ICSSR) ดิฉันมักพูดกับใครๆ ว่าไปอินเดียแล้วทำให้เรารู้สึกว่าตัวเราเล็กลง เพราะอินเดียเป็นเมืองที่ร่ำรวยด้วยวัฒนธรรม และเป็นต้นรากของอะไรๆ หลายๆ …

ไปสิงคโปร์

30 August 2019
Posted by Pong

เมื่อครั้งออกไป “นอกบริเวณ” ตามที่เขียนเล่าให้ฟังไว้ที่ http://202.28.73.5/snclibblog/?p=60134
จากนั้นก็ไม่ได้เขียนเล่าอีกเลย สองสามวันก่อนเพื่อนชวนไปสิงคโปร์ดิฉันตอบไปว่าอย่างไปอัพเดทตัวเองเหมือนกันเพราะไม่ได้ไปมาสองปีแล้ว ลูกบอกว่ามีหลายสิ่งที่ทำใหม่ เซลล์วันก่อนมาก็เล่าเรื่องความเปลี่ยนแปลงของบ้านเมืองเค้าให้ฟังเช่นกัน จึงย้อนกลับไปอ่านไฟล์ที่เขียนรายงานตอนไปสิงคโปร์อีกครั้งจึงคิดว่าน่าจะได้นำบางส่วนมาให้อ่านกัน
ดิฉันไปศึกษาดูงานที่นั่นระหว่างวันที่ 4-6 เมษายน 2560 ซึ่งย่างเข้าสูปีที่ 3 แล้ว เป็นการดูงานแบบจริงจัง ดิฉันจ่ายเงินส่วนตัวไปทั้งสิ้นเป็นค่านมจำนวนสองกล่อง เงินที่แลกยังแอ้งแม้งอยู่ที่บ้านรอการเดินทางครั้งต่อไป ส่วนรูปที่เรามักถ่ายตามที่ต่างๆ …

จาก บุพเพสันนิวาส ไป Europeana และต่อที่ British Museum

ดิฉันเขียนเรื่องราวของเว็บไซต์ Europeana ไว้ตั้งแต่ 12/07/2009 นานจนลืม!!! ซึ่งเป็นปีแรกๆ ของการเขียน blog ส่วนปีนี้คือ 2018 กลับไปอ่านที่ตัวเองเขียนไว้เพื่อทบทวนความคิดแถมยังมีร่องรอยการทำงานที่เริ่มลืมเลือน ส่วนบรรทัดสุดท้ายนี่พีคมาก เพราะบอกว่าไปสมัครเป็นสมาชิก ตกใจถึงกับตาเหลือกมองบน  😯 http://202.28.73.5/snclibblog/?p=4982
 
วันนี้ 12/3/2018 ดิฉันนึกถึงเว็บนี้ เนื่องจากละครเรื่องบุพเพสันนิวาสเป็นเหตุ  …

ว่าด้วยอนาคต

เมื่อวันที่ 14-15 กุมภาพันธ์ 2561 ที่ผ่านมาดิฉันได้ไปอบรมและประชุม ประชุมวิชาการประจำปี TK Forum 2018 แต่จะขอเล่าเรื่องไปส่วนไปสัมมนาก่อนเพราะกำลังสนุกสนานกับการคิดถึงอนาคต เรื่องที่จะเล่าเป็นการบรรยายของ Steve O’Connor เรื่อง Library Management in Disruptive Times-Skill and Knowledge …

ต้องให้ใครเปลี่ยน?

เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2561 สำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยศิลปากร ได้เชิญท่านอธิการบดี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วันชัย สุทธะนันท์ มาบรรยายเรื่องการปรับโครงสร้างส่วนงานภายหลังการเป็นมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐโดยมหาวิทยาลัยศิลปากร ชื่องานออกจะยาวๆสักหน่อย แต่พวกเราจะพูดกันแบบสั้นๆว่า “ปรับโครงสร้าง” จุดมุ่งหมายคือให้ทุกคนได้เข้าใจไปในทิศทางเดียว เพราะถึงเวลาแล้วที่จะต้องเกิดขึ้นจริง
 
เพราะก่อนหน้านี้คงได้ฟังจากหลายๆฝ่ายมากหน้าหลายตา บางครั้งอาจเก็บความในส่วนที่ตนเองพึงใจ ซึ่งแล้วแต่ว่ามักชอบแบบไหน …

เป็น อยู่ คือ อย่างไรดี

ดิฉันตั้งใจจะเขียนเรื่องนี้ตั้งแต่ปลายเดือนมกราคม 2561 หลังจากมีการวงสนทนาเล่นๆ กับน้องในวงการห้องสมุดแห่งหนึ่ง ที่พูดถึงความเปลี่ยนแปลงในที่ทำงาน ตอนแรกก็คิดว่าเล่น คุยไปคุยมาจริงจังมากขึ้นแบบเข้มข้นจนอยากจะเล่าต่อ หากเป็นคนที่สนิทๆ ก็จะให้อ่าน เพราะจะได้เห็นชัดๆ รับรู้ถึงอารมณ์และความรู้สึก
 
เมื่อไม่สามารถให้อ่านทุกคนได้ ความตั้งใจแรกคือประสงค์จะเขียนให้อ่าน แต่เหมือนยังไม่ตกผลึกในการเขียนจึงหยุดก่อน รอเวลา และตั้งใจว่าวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2561 …

Previous Posts

Tags

blog CONSAL KPI PULINET การจัดการความรู้ การดูแลสุขภาพ การทำงาน การท่องเที่ยว การบริการ การปฏิบัติงานล่วงเวลา การประชาสัมพันธ์ การพัฒนาตนเอง การพัฒนาบุคลากร การลงรายการ การศึกษาดูงาน การอ่าน การเรียนออนไลน์ กิจกรรมสำหรับเด็ก กิจกรรมส่งเสริมการอ่าน กิจกรรมห้องสมุด ความสุข ค่ายห้องสมุด งานบริการ ธรรมะ นวนิยาย นักเขียน บรรณารักษ์ บริการชุมชน ประกันคุณภาพ ภาพถ่าย ภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยศิลปากร ระบบห้องสมุดอัตโนมัติ วัด วันสำคัญ วารสาร สัมมนา สุขภาพ หนังสือ หนังสือบริจาค หนังสือและการอ่าน หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ห้องสมุด ห้องสมุด 24 ชั่วโมง อาหาร