Archives

ภัยจากความร้อน

20 June 2016
Posted by Elle

ทุกวันนี้ปฏิเสธไม่ได้ว่าอากาศประเทศไทยร้อนมากขึ้นเรื่อยๆ และมีแนวโน้มที่อากาศจะร้อนรุนแรงยิ่งขึ้นในปีต่อๆ ไปแน่นอนว่าภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงย่อมมีผลต่อสุขภาพ อากาศร้อนก็เช่นกัน เรามาทำความรู้จักภัยจากความร้อนกันนะคะ

😳 😳  😳 😳 😳

 ♦ Heat stroke ภาวะนี้เกิดจากกลไกการควบคุมอุณหภูมิของร่างกายสูญเสียไป ส่งผลให้อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้นเรื่อยๆ เกิดอันตรายต่ออวัยวะต่างๆ รวมทั้งระบบประสาทและสมอง ทำให้หมดสติ ชัก หรือระดับการรู้สึกตัวลดลงไปจนถึงเสียชีวิตได้ …

ปีใหม่ไปสวนผึ้ง

24 February 2016
Posted by Elle

เมื่อปีใหม่ที่ผ่านพ้นไม่นานมานี้ มีวันหยุดยาวๆ หลายคนก็คงได้หยุดพักผ่อนอยู่บ้าน ไปทำบุญไหว้พระ หรือไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ กันมาบ้างแล้ว เพื่อเป็นการพักผ่อนและได้เฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ไปกับครอบครัวและเพื่อนๆ

C360_2016-02-20-19-38-32-208

สำหรับดิฉันก็คิดอยู่นานว่าปีใหม่นี้จะไปไหนดี เพราะช่วงเทศกาลอย่างนี้คนก็คงต้องเยอะอย่างแน่นอนและไปทางไหนรถก็คงติดอีกเช่นกัน และแล้วก็ตัดสินใจไปราชบุรี เพราะมีสถานที่มากมายให้ท่องเที่ยว และหนึ่งในนั้นก็ได้ไป “เดอะซินเนอร์รี วินเทจ ฟาร์ม” เพราะ ที่บ้านมีเด็กๆ เยอะก็คงชอบกันแน่ๆ อีกทั้งราชบุรีเป็นจังหวัดที่อยู่ใกล้ๆ ใช้เวลาเดินทางไม่นานก็ถึงแล้ว…

อันตรายของขวดน้ำดื่มพลาสติกสีใส

19 February 2016
Posted by Elle

ในปัจจุบันปัญหาสิ่งแวดล้อมเป็นปัญหาใหญ่ปัญหาหนึ่งที่ผู้คนทั่วโลกให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นมาจากพฤติกรรมและความเป็นอยู่ที่ไม่เหมาะสมของมนุษย์ที่ส่งผลกระทบต่อตนเองในด้านของปัญหาสุขภาพและสิ่งแวดล้อมและหนึ่งในนั้นคือ ปัญหาการใช้ขวดน้ำพลาสติก นั่นเอง
น้ำดื่มขวดเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของสังคมมากกว่า 2 ทรรศวรรษ มีการทดสอบคุณภาพน้ำดื่มขวดในประเทศอังกฤษ พบว่าน้ำประปาจากก๊อกมีคุณภาพเป็นอันดับ3 จาก 24 ตัวอย่างที่สุ่มตรวจ ซึ่งเป็นข้อพิสูจน์ว่ามีคุณภาพเหนือน้ำดื่มขวดที่มีชื่อเสียงหลายยี่ห้อ
ผู้บริโภคอาจถูกดึงดูดด้วยการโฆษณา ทำให้รู้สึกว่าการได้ดื่มน้ำดื่มขวดนั้นปลอดภัยต่อสุขภาพและมองดูเป็นคนมีระดับ ผู้บริโภคบางคนอ้างว่าพวกเขาได้รับเกลือแร่ต่างๆ จากน้ำดื่มขวด อย่างไรก็ตามโดยความเป็นจริงแล้วสารอาหารที่สำคัญ เช่น แมกเนเซียม …

รู้ไว้ใช่ว่า…ฉลากบนผลไม้

16 February 2016
Posted by Elle

หลายๆ ครั้งที่เราเลือกซื้อผลไม้เราจะเลือกผลไม้ที่สด ใหม่ และมีรสชาดที่ดี แต่บางครั้งผลไม้ที่เราซื้อก็มีฉลากเล็กๆ ที่ประกอบไปด้วยตัวเลขหลายๆ ตัวติดอยู่บนเปลือกของผลไม้เหล่านั้น หลายๆ คนก็ไม่ได้สนใจว่าตัวเลขเหล่านั้นคืออะไร
ฉลากผลไม้ทั่วไป มีตัวเลขสี่หลัก เช่น 4xxx
ฉลากผลไม้ Organic (ผลไม้ที่ปลูกโดยไม่ใช้สารเคมี) มีตัวเลขห้าหลัก ขึ้นต้นด้วย 9 เช่น …

Tags

blog CONSAL KPI PULINET การจัดการความรู้ การดูแลสุขภาพ การทำงาน การท่องเที่ยว การบริการ การปฏิบัติงานล่วงเวลา การประชาสัมพันธ์ การพัฒนาตนเอง การพัฒนาบุคลากร การลงรายการ การศึกษาดูงาน การอ่าน การเรียนออนไลน์ กิจกรรมสำหรับเด็ก กิจกรรมส่งเสริมการอ่าน กิจกรรมห้องสมุด ความสุข ค่ายห้องสมุด งานบริการ ธรรมะ นวนิยาย นักเขียน บรรณารักษ์ บริการชุมชน ประกันคุณภาพ ภาพถ่าย ภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยศิลปากร ระบบห้องสมุดอัตโนมัติ วัด วันสำคัญ วารสาร สัมมนา สุขภาพ หนังสือ หนังสือบริจาค หนังสือและการอ่าน หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ห้องสมุด ห้องสมุด 24 ชั่วโมง อาหาร