Category Archives: เรื่องทั่วไป

ภาษีหัก ณ ที่จ่ายในระบบ SU-ERP

31 August 2019
Posted by worra

          ในการทำงานจัดซื้อจัดจ้างในระบบ SU-ERP ได้มีขั้นตอนการทำงานที่เพิ่มขึ้นจากเดิมหลายขั้นตอน ซึ่งต้องมีการศึกษาข้อมูลเพื่อให้การทำงานเป็นไปอย่างถูกต้อง  หนึ่งในขั้นตอนการทำงานที่เพิ่มขึ้น คือ  การบันทึกตั้งหนี้ให้เจ้าหนี้(ผู้ขาย) และต้องมีการเลือกภาษีหัก ณ ที่จ่าย 1% ในการบันทึกตั้งหนี้ทุกครั้ง  ซึ่งการเลือกรหัสภาษีหัก ณ ที่จ่ายต้องระบุให้ถูกต้องตามประเภท …

คนเบื้องหลังเวทีเสวนา

30 August 2019
Posted by Karuna Srijareon

        เมื่อวันที่ 20-21 สิงหาคม 2562 สำนักหอสมุดกลาง จัดงาน อวดของ “โครงการสัมมนาทางวิชาการเรื่องการจัดการและพัฒนาสารสนเทศด้านศิลปวัฒนธรรม สำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยศิลปากร” ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) ภายในงานมีการจัดแสดงผลงานศิลปินและการเสวนา ดิฉันได้รับหน้าที่เป็นพิธีกร และดูแลความเรียบร้อยของเวทีเสวนา

ไปสิงคโปร์

30 August 2019
Posted by Pong

เมื่อครั้งออกไป “นอกบริเวณ” ตามที่เขียนเล่าให้ฟังไว้ที่ http://202.28.73.5/snclibblog/?p=60134
จากนั้นก็ไม่ได้เขียนเล่าอีกเลย สองสามวันก่อนเพื่อนชวนไปสิงคโปร์ดิฉันตอบไปว่าอย่างไปอัพเดทตัวเองเหมือนกันเพราะไม่ได้ไปมาสองปีแล้ว ลูกบอกว่ามีหลายสิ่งที่ทำใหม่ เซลล์วันก่อนมาก็เล่าเรื่องความเปลี่ยนแปลงของบ้านเมืองเค้าให้ฟังเช่นกัน จึงย้อนกลับไปอ่านไฟล์ที่เขียนรายงานตอนไปสิงคโปร์อีกครั้งจึงคิดว่าน่าจะได้นำบางส่วนมาให้อ่านกัน
ดิฉันไปศึกษาดูงานที่นั่นระหว่างวันที่ 4-6 เมษายน 2560 ซึ่งย่างเข้าสูปีที่ 3 แล้ว เป็นการดูงานแบบจริงจัง ดิฉันจ่ายเงินส่วนตัวไปทั้งสิ้นเป็นค่านมจำนวนสองกล่อง เงินที่แลกยังแอ้งแม้งอยู่ที่บ้านรอการเดินทางครั้งต่อไป ส่วนรูปที่เรามักถ่ายตามที่ต่างๆ …

เสวนาการ์ตูนไทย

29 August 2019
Posted by Karuna Srijareon

        เมื่อเอ่ยถึงการ์ตูน เด็ก ๆ จะชื่นชอบด้วยภาพสวยดูแล้วเข้าใจง่าย ดิฉันก็เป็นคนหนึ่งที่โตมากับการ์ตูน ตอนเด็ก ๆ จะชอบอ่านมาก บางเล่มอ่านแล้วก็อ่านอีก พอโตขึ้นก็ปรับวิถีการอ่านไปตามวัย ทำให้ห่างหายจากการ์ตูนไปพอสมควร จนกระทั่งได้เข้าฟังการเสวนาการ์ตูนไทย วันที่ 21 ส.ค. 2562

"โรคซึม-เศร้า"

          การฆ่าตัวตายที่เราพบเห็นเป็นข่าวในปัจจุบันนี้  หากอ่านข้อมูลและเนื้อหาของข่าวแล้วพบว่า  สาเหตุส่วนใหญ่ของการฆ่าตัวตายนั้นมาจากป่วยเป็น “โรคซึมเศร้า”  โรคซึมเศร้าเป็นโรคทางจิตเวชที่คุกคามคนทั่วโลก จากผลการทำวิจัยของธนาคารโลกร่วมกับมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด  คาดการณ์ว่าในปี 2020 โรคซึมเศร้าจะกลายเป็นปัญหาสาธารณสุขระดับโลกอันดับที่ 2 รองลงมาจากโรคหัวใจหลอดเลือด เพราะปัจจัยทางเศรษฐกิจและสังคมที่กดดันการใช้ชีวิตของผู้คนมากขึ้น  โดยจากข้อมูลในปี 2559 ของการศึกษาสถานการณ์โรคซึมเศร้าของกรมสุขภาพจิตพบว่ามีคนไทยป่วยเป็นโรคซึมเศร้ามากกว่า 12 ล้านคน และเป็นผู้ป่วยที่ไม่ได้พบแพทย์มากกว่า 1 …

การเรียนรู้ภาษาอังกฤษ

28 August 2019
Posted by patcharee

                 อย่างที่เรารู้กันดีอยู่แล้วว่า ในปัจจุบันการรู้ภาษาอังกฤษ เป็นปัจจัยสำคัญในการศึกษา และทำงานอย่างมาก การเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษาทุกมหาวิทยาลัยมีข้อกำหนดให้ผ่านการสอบวัดความรู้ภาษาอังกฤษทั้งในระดับปริญญาตรี และบัณฑิตศึกษา  ในการทำงานบางแห่งกำหนดเกณฑ์ให้ผู้สมัครได้คะแนนภาษาอังกฤษตามเกณฑ์ บางแห่งการใช้ภาษาอังกฤษได้ทำให้ได้เงินเดือนสูงขึ้น หรือผู้ที่ต้องการไปทำงานหรือศึกษาต่อต่างประเทศ ก็จะต้องสอบผ่าน TOEFL, IELTS …

"สายสะพาย" ความภาคภูมิใจ@หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์

27 August 2019
Posted by thitima


สำหรับดิฉันแล้วชีวิตการทำงานกว่า 40 ปี @หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ กว่าจะก้าวมาถึงจุดนี้ ได้ผ่านเรื่องราวต่าง ๆ มากมาย ที่มีทั้งความรัก ความผูกพัน ความเข้าใจ ความไม่เข้าใจ ความไม่ชอบใจ ความผิดหวัง เสียใจ และอื่น ๆ ที่เมื่อย้อนกลับไปคิดแล้วถือว่าเป็นเรื่องธรรมดาในชีวิตการทำงาน    
 …

Previous Posts

Tags

blog CONSAL KPI PULINET การจัดการความรู้ การดูแลสุขภาพ การทำงาน การท่องเที่ยว การบริการ การปฏิบัติงานล่วงเวลา การประชาสัมพันธ์ การพัฒนาตนเอง การพัฒนาบุคลากร การลงรายการ การศึกษาดูงาน การอ่าน การเรียนออนไลน์ กิจกรรมสำหรับเด็ก กิจกรรมส่งเสริมการอ่าน กิจกรรมห้องสมุด ความสุข ค่ายห้องสมุด งานบริการ ธรรมะ นวนิยาย นักเขียน บรรณารักษ์ บริการชุมชน ประกันคุณภาพ ภาพถ่าย ภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยศิลปากร ระบบห้องสมุดอัตโนมัติ วัด วันสำคัญ วารสาร สัมมนา สุขภาพ หนังสือ หนังสือบริจาค หนังสือและการอ่าน หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ห้องสมุด ห้องสมุด 24 ชั่วโมง อาหาร