Archives

ว่าวปักเป้า (2)

dsc07347dsc07353dsc07357dsc07358
ความเดิมจากคราวที่แล้วบอกถึงวิธีทำโครง ขอบอกตอนที่ 2 ต่อนะ
การติดกระดาษ นำ กระดาษว่าววางลงบนพื้นแล้วนำโครงว่าวทับลงไปใช้ดินสอลากเส้นโดยรอบโครงว่าว ให้ใหญ่กว่าโครงว่าวประมาณ 2.5 ซม. แล้วพับกระดาษเข้าด้นในโดยรอบทั้งหมดก็จะได้ตัว่าว
การทำดาว ตัด กระดาษความกว้างโดยประมาณ 10 ซม. สี่เหลี่ยมพับครึ่งตรงกลางก็จะได้กระดาษสี่เหลี่ยมพื้นผ้า พับครึ่งกลางแล้วคลี่ออก พับ 1 …

ว่าวปักเป้า (1)

dsc073001dsc07301dsc07307dsc07312
กิจกรรม ว่าวไทย เริงร้าท้าลมร้อน อยู่ในวันที่ 3  ของการจัดค่ายช่วงบ่ายๆ ตอนแรกก็หนักใจว่าเด็กๆจะทำกันได้ไหมหนอ  เหมือนพี่ดวงนั้นแหละ  แต่สุดท้ายก็ได้ แต่เป็นกิจกรรมที่ใช้เวลาต่อเนื่องเหมือนกระดาษบังเงา  เราก็เลยกิจกรรมในวันถัดไปให้ชื่อช่วงนั้นว่า  เก็บตก ทั้งว่าวและหมวกเก็บอยู่หลายวันกว่าจะเสร็จฮืดขึ้นคอเลย
ก่อนทำได้อธิบายให้เด็กฟังถึงวิธีการทำว่าวเราทำกันอย่างไร  ที่เราจะทำนี้เป็นว่าวปักเป้า  ว่าวนี้เป็นว่าวที่มีคนเล่นกันมาแต่โบราณ เพราะทำง่าย ไม่สิ้นเปลือง การเล่นว่าวต่อมาได้เป็นกีฬาพื้นเมือง ที่คนไทยรู้จักดี

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย

13 May 2009
Posted by montree

คราวนี้ลุงมนเสนอเรื่อง การซ่อมบำรุงหรือเปลี่ยนกุญแจลูกบิดที่ชำรุดในสำนักงาน หรือที่บ้านด้วยตัวเอง โดยไม่ต้่องไปตามช่างให้ยุ่งยากใจ และประหยัดเงินในกระเป๋าด้วย
ลุงมนขอแนะนำ และทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้
เมื่อกุญแจลูกบิดชำรุด ขอแนะนำให้เปลี่ยนใหม่ เพราะถ้าเอาไปซ่อมก็คงจะไม่คุ้มและราคาก็ไม่แพงจนเกินไป
ถ้ามีลักษณะฝืด ก็ถอดกุญแจลูกบิดให้ถอดด้านใน ให้สังเกตุตรงบริเวณแกนของมือหมุนจะมีรูเล็กๆ หาตะปูหรือลวดกดลงตรงรูนั้น แล้วใช้มือดึงลูกบิดออกมาแล้วใช้ไขควงปากแบนงัดฝาครอบ
dsc09427 dsc09428 dsc09429
เมื่อฝาครอบหลุดออก จะมองเห็นน๊อตหัวแฉกสองตัว ไขน๊อตทั้งสองตัวออกแล้วดึงลูกบิดด้านหน้า ลูกบิดก็จะหลุดออกมา
dsc09431 dsc09432 dsc09435
โปรดสังเกตุด้านในก่อนดึง …

เมื่อต้องเขยิบ…ขยับ…และขยายชั้นหนังสือ

29 April 2009
Posted by montree

งานจัดชั้น ปรับปรุงและขยายชั้นหนังสือคือ หนึ่งในภาระหน้าที่ของชาวหอสมุด โดยเฉพาะผู้ที่ปฏิบัติหน้าที่ในฝ่ายบริการ สาเหตุก็เพื่อให้รองรับหนังสือที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น การขยายชั้น อาจไม่ใช่เรื่องที่ยาก แต่หากมีการวางแผนและจัดการที่เหมาะสม ก็จะไม่มีผลกระทบต่อการใช้ห้องสมุดของผู้ใช้บริการ (ซึ่งหน้าที่นี้เป็นของผู้บริหาร เช่น หัวหน้าฝ่าย/ หัวหน้างาน) การขยายชั้นนี้หอสมุดฯ มักทำกันในช่วงปิดภาคการศึกษาที่มีผู้ใช้บริการน้อย
ก่อนการขยายชั้นห้องสมุดแต่ละแห่งอาจจะมีวิธีการแตกต่างกัน สำหรับหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ของเรา ได้มีการรณรงค์ให้ผู้ใช้มายืมหนังสือไปให้มากกว่าจำนวนที่กำหนด และให้ยืมเป็นเวลานานขึ้นภายใต้ โครงการยืมไม่อั้น

Tags

blog CONSAL KPI PULINET การจัดการความรู้ การดูแลสุขภาพ การทำงาน การท่องเที่ยว การบริการ การปฏิบัติงานล่วงเวลา การประชาสัมพันธ์ การพัฒนาตนเอง การพัฒนาบุคลากร การลงรายการ การศึกษาดูงาน การอ่าน การเรียนออนไลน์ กิจกรรมสำหรับเด็ก กิจกรรมส่งเสริมการอ่าน กิจกรรมห้องสมุด ความสุข ค่ายห้องสมุด งานบริการ ธรรมะ นวนิยาย นักเขียน บรรณารักษ์ บริการชุมชน ประกันคุณภาพ ภาพถ่าย ภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยศิลปากร ระบบห้องสมุดอัตโนมัติ วัด วันสำคัญ วารสาร สัมมนา สุขภาพ หนังสือ หนังสือบริจาค หนังสือและการอ่าน หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ห้องสมุด ห้องสมุด 24 ชั่วโมง อาหาร