Archives

ซาลาเปา

คนจีนออกเสียงว่า พินอิน คนอังกฤษเรียกว่า เบาไซ แต่คนไทยรู้จักในชื่อ ซาลาเปา หรือ ติ๋มซำ จะเรียกชื่ออะไรก็แล้วแต่ รูปลักษระก้?เหมือนหรือคล้ายๆ กันคือทำเป็นรูกทรงกลม ผิวขาว เนื้อนุ่ม
มีตำนานเล่าขานอย่างน้อยสองกระแสถึงที่มาของซาลาเปา ทางหนึ่งบอกว่าเป็นอุบายของอาจารย์ขงเบ้ง ผู้รอบรู้ในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 2 ว่าทำขนมเหมือนหัวคนเพื่อเซ่นไหว้แม่น้ำสายหนึ่ง อีกทางหนึ่งบอกว่าเป็นอาหารของคนจน สมัยเง้กเซียนฮอ่งเต้ได้ลองชิมเห็นว่าอร่อย …

โลกออนไลน์

10 January 2012
Posted by yupadee

เนื่องจากได้รับมอบให้ทำดรรชนีวารสาร จึงมีโอกาสได้พบเห็นสิ่งดีๆ จากสารสนเทศที่มีบริการในหอสมุดพรระชวังสนามจันทร์ของเรา วันนี้มีการเขียน blog กันมาก เลยอยากนำเสนอบทความเรื่อง “10 Thing Not Share on Social Networks 10 อันดับสิ่งสำคัญที่ไม่ควรแชร์บน Social networks” ตีพิมพ์ในวารสารอีเวิด์ล แมกกาซีน …

แพะ

8 January 2012
Posted by yupadee

แพะ (Goat) เป็นชื่อสัตว์เคี้ยวเอื้องชนิดหนึ่ง ขนหยาบสีดำ ขาว หรือน้ำตาล มีเขา 1 คู่ ตัวผู้มีเครา หางสั้นลำตัวของแพะรวมทั้งศีรษะ มีความยาว 4 ฟุต 6 นิ้ว หางยาว 6 นิ้ว ความสูงแค่ไหล่

บรรณในห้องสมุด

8 January 2012
Posted by yupadee

ราชบัณฑิตยสถาน ให้ความหมายคำว่า “ห้องสมุด” หมายถึง ห้องที่มีระบบจัดเก็บรวบรวมรักษาหนังสือประเภทต่างๆ เพื่อใช้สำหรับค้นคว้าหาความรู้
คำถามที่มักสงสัยตามมาคือ ทำไมถึงเรียกว่า “ห้องสมุด” ทำไมไม่เรียกว่า “ห้องหนังสือ” มีที่มาดังนี้
คนโบราณชาติต่างๆ  รวมทั้งคนไทย ต่างนิยมบันทึกเรื่องราวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นพงศาวดาร ตำรายา กาพย์กลอน ฯลฯ ลงสมุดทั้งสิ้น

กระเป๋าปู

3 January 2012
Posted by yupadee

เนื่องจากปีนี้หอสมุดเรานิยมแจกกระเป๋า กระเป๋าที่ดูว่าสวยสุดและสะดวกในการพกพาก็คือ กระเป็าของน้องปู คนที่มีสิทธิ์เลือกลำดับแรกๆ ก้เลือกสีหวานๆ ไปจนหมด แสดงว่ายังเป็นคนอ่อนหวานกันทั้งนั้น วันนี้จึงขอนำเรื่อง “กระเป๋า” มาเล่าสู่กันฟัง
ประวัติ
มีกำเนิดเมื่อใดไม่ปรากฏ เริ่มมีปรากฏหลักฐานในศตวรรษที่ 14
ศตวรรษที่ 14 มีหลักฐานกล่าวอ้างว่ากระเป๋าคาดเอว เกี่ยวกับวัสดุที่ใช้ ฝีมือในการเย็บ เป็นตัวบ่งบอกถึงสถานะภาพทางสังคมของเจ้าของกระเป๋า

SERVICE

27 November 2011
Posted by yupadee

วาระนี้ขอ post คำภาษาอังกฤษบ้าง ขอเสนอคำว่า Service

• S
Smile
ยิ้มแย้มเข้าไว้ ใครที่ยิ้มไม่เป็น มีผู้แนะนำว่าให้หัดฝึกพูดกับกระจก เวลาพูดให้มองกระจกไปด้วย ยิ้มไปด้วย เพื่อให้เกิดรอยยิ้มในน้ำเสียง ฝึกไว้บ่อยๆ ก็ยิ้มสู้ได้แม้มีภัย
Sympathy เห็นใจ เข้าใจ แต่อย่าเอาตัวเรา

แบบทดสอบ KPIs

23 November 2011
Posted by yupadee

ผลจากช่วงที่ผ่านมาเดินไปทางไหน ได้ยินแต่ว่า ต้องทำงานให้เข้าเป้า KPIs แสดงว่ารู้จัก KPIs กันแล้ว เป็น KPIs ประเภทที่พิจารณาตามหน้าที่งาน (Job KPI) ยิ่งได้ผ่านการทำ KPIs ภาคปฏิบัติกันไปแล้ว เป็น KPI เข้าใจว่าหลายคน (รวมทั้งตัวข้าพเจ้าด้วย) ทราบซึ้งเรื่อง …

Previous Posts

Tags

blog CONSAL KPI PULINET การจัดการความรู้ การดูแลสุขภาพ การทำงาน การท่องเที่ยว การบริการ การปฏิบัติงานล่วงเวลา การประชาสัมพันธ์ การพัฒนาตนเอง การพัฒนาบุคลากร การลงรายการ การศึกษาดูงาน การอ่าน การเรียนออนไลน์ กิจกรรมสำหรับเด็ก กิจกรรมส่งเสริมการอ่าน กิจกรรมห้องสมุด ความสุข ค่ายห้องสมุด งานบริการ ธรรมะ นวนิยาย นักเขียน บรรณารักษ์ บริการชุมชน ประกันคุณภาพ ภาพถ่าย ภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยศิลปากร ระบบห้องสมุดอัตโนมัติ วัด วันสำคัญ วารสาร สัมมนา สุขภาพ หนังสือ หนังสือบริจาค หนังสือและการอ่าน หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ห้องสมุด ห้องสมุด 24 ชั่วโมง อาหาร