Archives

พฤติกรรมการ Shopping

27 August 2019
Posted by tanawan

จากการที่ได้รับโอกาสให้เข้าร่วมโครงการเพิ่มพูนความรู้ภาษาอังกฤษในต่างประเทศระยะสั้น ณ ประเทศนิวซีแลนด์  ในระหว่างวันที่ 15-30 มิถุนายน 2562 นั้น ซึ่งในวันอาทิตย์ที่ 23 มิถุนายน 2562 เป็นวันหยุด ไม่มีการเรียนเรียนการสอน ดิฉันและเพื่อน ๆ จึงนัดหมายกันไปเดินช้อปปิ้งในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งใจกลางเมือง เพื่อเตรียมซื้อของใช้ของฝากกลับประเทศไทย ในระหว่างการเดินช้อปปิ้ง ดิฉันและเพื่อน …

รายละเอียดและขั้นตอนที่เปลี่ยนแปลงไปในการขอ ISBN ออนไลน์

26 August 2019
Posted by tanawan

ปัจจุบัน การขอหมายเลข ISBN ออนไลน์กับสำนักหอสมุดแห่งชาติ ได้มีการปรับปรุงขั้นตอนและรูปแบบที่เปลี่ยนแปลงไป คือ มีรายละเอียดเพิ่มมากขึ้น หน้าตาเมนูเปลี่ยนแปลงไป โดยเฉพาะความจำเป็นในการกรอกข้อมูลใหม่ในข้อที่ 15 และข้อที่ 16 คือ ข้อมูลกำหนดการเข้าโรงพิมพ์ และข้อมูลกำหนดการส่งเผยแพร่ฯ ซึ่งดิฉันได้โทรศัพท์สอบถามกับเจ้าหน้าที่สำนักหอสมุดแห่งชาติว่า เพราะเหตุใดจึงต้องมีการกำหนดเช่นนี้ ได้รับคำตอบว่า บ่อยครั้งที่พบว่า มีการขอหมายเลข …

ติดตามรถเมล์และขนส่งสาธารณะ (ViaBus App Store)

25 August 2019
Posted by tanawan

ปัจจุบันประเทศไทยเราได้นำ “แอปพลิเคชัน ติดตามรถโดยสารแบบเรียลไทม์ หรือ “ViaBus” มาใช้เพื่อลดปัญหาและอุปสรรคจากการใช้ระบบขนส่งมวลชนหรือรถโดยสารประจำทาง เพื่อลดปัญหาการใช้รถยนต์ส่วนตัวซึ่งเป็นสาเหตุหลักของสภาพการจราจรที่ติดขัดโดยเฉพาะในเขตกรุงเทพมหานคร ตลอดจนตามอำเภอเมืองในจังหวัดใหญ่ ๆ  คือระบบขนส่งมวลชนไทย
ViaBus” เป็นผลงานของอดีตนิสิตคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมมือกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ ขสมก. …

เช็คอินออนไลน์+ปริ้นส์แท็กติดกระเป๋าเดินทาง..ทำได้ด้วยตนเองสบายสุดๆ

25 August 2019
Posted by tanawan

จากประสบการณ์ดิฉันเดินทางโดยสารเครื่องบินมาหลายครั้งพอสมควร  แต่ไม่เคยทราบและไม่เคยใช้บริการเช็คอินออนไลน์มาก่อน  ดิฉันได้เคยทดลองใช้บริการเช็คอินออนไลน์จากประสบการณ์เดินทางไปประเทศนิวซีแลนด์เป็นครั้งแรก โดยทราบข่าวจากเพื่อน ๆ ซึ่งตอนแรกก็งงๆ ว่าทำไมครั้งก่อน ๆ ไม่เห็นต้องทำแบบนี้ ทำไมครั้งนี้เราต้องทำแบบนี้ กว่าจะเข้าใจว่าการเช็คอินออนไลน์นั้นดีอย่างไรและมีประโยชน์อย่างไรก็ตรงเห็นคนต่อแถวยาวจำนวนมาก ซึ่งส่งผลให้เสียเวลาพอสมควรกับการเช็คอินกับเคาน์เตอร์ฯ  
 
ทั้งนี้  หากเราเช็คอินออนไลน์แล้วก็ตาม ก็ควรจะต้องศึกษากฎ ระเบียบปฏิบัติของแต่ละสายการบินอย่างถ่องแท้ หากเป็นการเดินทางในประเทศอาจไม่ต้องเผื่อเวลามากนัก  แต่หากเป็นเที่ยวบินเดินทางไปต่างประเทศ ซึ่งจะต้องมีด่านการตรวจสอบความปลอดภัยฯ …

หนังสือหายาก#หนังสือหาไม่พบ

16 August 2019
Posted by tanawan

จากการปฏิบัติหน้าที่บริการตอบคำถามและช่วยการค้นคว้า ณ เคาน์เตอร์บริการสารนิเทศ ชั้น 2  อาคารหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ เมื่อประมาณ 5 เดือนที่ผ่านมา ดิฉันได้พบกับคำถามหนึ่งที่เป็นอีกมุมมองหนึ่งที่เราในฐานะบรรณารักษ์ให้บริการตอบคำถามไม่เคยมองมุมนี้  คือ มีนักศึกษาท่านหนึ่งเดินเข้ามาสอบถามพร้อมกับยื่นกระดาษซึ่งจดเลขเรียกหนังสือให้ โดยแจ้งว่า หาไม่พบ เป็นหนังสือหายาก ด้วยความประมาท เชื่อและวางใจผุู้ใช้บริการและเห็นว่าผู้ใช้เดินออกมาจากห้อง ศ.ดร.เจตนา นาควัชระ  ดิฉันจึงได้นำกุญแจไปเปิดตู้หนังสือหายากด้วยความรวดเร็ว …

ชีวิตใหม่

19 January 2019
Posted by tanawanเมื่อประมาณปีที่แล้ว ดิฉันได้มีโอกาสรู้จักยารักษาโรคเรื้อน/เห็บหมัดของสุนัข ชนิดหนึ่ง ซึ่งมีประสิทธิภาพยอดเยี่ยมมาก แต่ราคาค่อนข้างสูงถึงเม็ดละเกือบพันบาท  ซึ่งเมื่อคำนวณแล้วก็คุ้มค่ากับเงินที่เสียไป  ยาตัวนี้สามารถชุบชีวิตใหม่ให้กับน้องหมาที่เรารักได้เป็นอย่างดี เปรียบเสมือนกับการที่คนเรากินยาถูกๆ เท่าที่จะพอมีเงินซื้อ ประสิทธิภาพยาก็ประทังไปตามอาการแบบรายครั้ง/รายวัน/รายเดือน/รายปี เมื่อเงินหมดก็หมดกัน นอกจากนี้ยังได้รับผลกระทบข้างเคียงที่อันตรายต่อตับไตของเรา  แต่หากเรามีเงินมากพอก็สามารถซื้อยาที่มีประสิทธิภาพดีกว่า ราคาสูงกว่า ซึ่งก็คล้าย ๆ กับยาในบัญชี กับยานอกบัญชีฯ ที่คุณหมอสั่งจ่ายตามโรงพยาบาล แต่น้องหมาเป็นสัตย์เดรัจฉานไม่สามารถซื้อยามารักษาตัวเองได้ …

ถ้ำเลเขากอบ (Amazing Thailand)

16 January 2019
Posted by tanawan

จากประสบการณ์การเดินทางไปเที่ยวจังหวัดตรังเมื่อประมาณ 20 กว่าปีก่อน ซึ่งดิฉันได้มีโอกาสไปเที่ยวถ้ำเลเขากอบ  ณ เวลานั้น ดิฉันรู้สึกประทับใจเป็นอย่างมากสำหรับสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้  ไม่เคยคิดว่าประเทศไทยจะมีถ้ำแบบนี้ ที่ให้ความรู้สึกได้หลากหลายอารมณ์ ทั้งน่ากลัว หวาดเสียว (เสียวมากจริง ๆ) ตื่นเต้น ลุ้นระทึกและสุดท้ายคือความประทับใจมิรู้ลืม  จนกระทั่งเมื่อวันที่ได้เดินทางไปราชการ ณ จังหวัดตรัง เมื่อประมาณวันที่ 28-30 …

Previous Posts

Tags

blog CONSAL KPI PULINET การจัดการความรู้ การดูแลสุขภาพ การทำงาน การท่องเที่ยว การบริการ การปฏิบัติงานล่วงเวลา การประชาสัมพันธ์ การพัฒนาตนเอง การพัฒนาบุคลากร การลงรายการ การศึกษาดูงาน การอ่าน การเรียนออนไลน์ กิจกรรมสำหรับเด็ก กิจกรรมส่งเสริมการอ่าน กิจกรรมห้องสมุด ความสุข ค่ายห้องสมุด งานบริการ ธรรมะ นวนิยาย นักเขียน บรรณารักษ์ บริการชุมชน ประกันคุณภาพ ภาพถ่าย ภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยศิลปากร ระบบห้องสมุดอัตโนมัติ วัด วันสำคัญ วารสาร สัมมนา สุขภาพ หนังสือ หนังสือบริจาค หนังสือและการอ่าน หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ห้องสมุด ห้องสมุด 24 ชั่วโมง อาหาร