Archives

ปู่ฤาษีครอบครู

27 February 2018
Posted by Aree Piyarattanawat

การครอบครูปู่ฤาษี บ้านงานตั้งอยู่บ้านเลขที่ 36/9 หมู่ที่ 5 ต.สามง่าม อ.ดอนตูม จ.นครปฐม งานนี้จะเริ่มทำพิธีประจำเดือน กุมภาพันธ์ ของทุกๆ ปี ลูกศิษย์ก็จะทราบ และรู้กันดีว่า วันสุกดิบจะเริ่มเตรียมทำพานบายศรี ซึ่งเจ้าภาพจะต้องทำให้แก่ ลูกศิษย์ พานหนึ่งมีค่าใช้จ่าย ใบละ 2600 …

สามสาวตอกเหล็ก

19 December 2017
Posted by Aree Piyarattanawat


คำว่าตอกเหล็ก หมายถึงการพิมพ์ดีดในสมัยก่อน ซึ่งเพื่อนๆ ใช้เรียกกันเล่นๆ ให้สนุกๆ ดิฉันได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการ เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน
พ.ศ. 2522 ในตำแหน่งเจ้าหน้าที่พิมพ์ดีด สังกัดงานธุรการ ณ แผนกห้องสมุดเสียงโสตทัศนูปกรณ์ (สถาบันวิจัยในปัจจุบัน) ดิฉันปฏิบัติงานในหน้าที่เจ้าหน้าที่บันทึกข้อความ เอกสารงานราชการแทบทั้งหมด ซึ่งดิฉันเป็นน้องใหม่ที่พึ่งเข้าไปโดยมีพี่จิราภรณ์ พี่บุญตา …

การปลูกเมล็ดทานตะวันกินเองที่บ้าน

8 December 2017
Posted by Aree Piyarattanawat

เมื่อวันหยุดวันเสาร์ที่ผ่านมา มีความคิดว่าจะปลูกผักกินเองซักหน่อย จึงได้ถามลูกสาวว่าจะทำอะไรกันดี ที่มีกิจกรรมในบ้านทำกัน ช่วงวันหยุด จึงพากันไปที่ปฐมอโศก เริ่มจากการหาเลือกซื้อเมล็ดพันธุ์ก่อน เมล็ดทานตะวันจะเป็นเมล็ดสีดำๆ หาคัดเลือกเมล็ดที่เต็ม และสมบูรณ์ก่อน นำไปล้างให้สะอาด ล้างหลายๆ ครั้ง เผื่อว่ามันจะมีเม็ดกรวด เม็ดทรายติดมา แล้วนำไปแช่น้ำ ประมาณ 4-10 ชั่วโมง ก่อนแช่เตรียมภาชนะไว้ก่อน …

สุขกายผ่อนคลายในวันหยุด

27 November 2017
Posted by Aree Piyarattanawat

ช่วงวันหยุด เสาร์-อาทิตย์ ได้ไปรับการนวดที่ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพแผนไทย ตั้งอยู่ ณ โรงพยาบาลห้วยพลู อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพนี้ให้การดูแลสุขภาพด้วยการนวดแพทย์แผนไทย อย่างครบวงจร ในบรรยากาศที่แบบไทยๆ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำนครชัยศรี มีการนวดด้วยสมุนไพร นวดรักษาตัว และประคบสมุนไพร อบสมุนไพร จะมีการเปิดบริการ วันจันทร์-วันศุกร์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ มีพิเศษด้วย …

งานเขียนสันหนังสือเมื่อครั้งก่อน

24 November 2017
Posted by Aree Piyarattanawat

เมื่อครั้งก่อนดิฉันได้ปฏิบัติงานที่ฝ่ายงานวิเคราะห์และพัฒนาเป็นทรัพยากรห้องสมุดได้รับมอบหมายให้ปฏิบัติงานเขียนสันหนังสือ และตรวจความถูกต้องของตัวเล่มหนังสือ ซึ่งกว่าที่ดิฉันจะได้เป็นผู้ปฏิบัติงานเขียนสันหนังสือมันไม่ใช่เป็นเรื่องง่ายนัก ตัวดิฉันก็เป็นคนที่ชอบเรียนรู้ และอยากจะลองทำดูว่ามันจะเขียนสันได้หรือไม่ ทำยังไงให้เขียนออกมาสวยงาม
การเขียนสันให้ออกมาสวยงามนั้น ต้องไปขอฝึกเขียนสันกับรุ่นพี่ที่เขาปฏิบัติงานเขียนสันมาก่อนคือ (คุณลุงวิเชียร พันธุ์ตุ้ม) คุณลุงวิเชียรได้เกษียณอายุราชการไปแล้วหลายปี ด้วยความสนใจ ใฝ่เรียนรู้ที่จะฝึกเรียนหัดเขียนวันละหนึ่งตัวก่อน เช่น ล ส อ ย ห เป็นต้น …

ไปเที่ยวเวียดนาม

23 June 2017
Posted by Aree Piyarattanawat

เมื่อวันที่ 9 พ.ค. 2556 ดิฉันและเพื่อนๆ จำนวน 4 ท่าน เดินทางจากนครปฐมไปถึงสนามบินดอนเมือง เวลา 7.30 น. เพื่อจะเดินทางไปยังนครโฮจิมินห์ประเทศเวียดนาม โดยสายการบินนกแอร์  การเดินทางจากดอนเมืองไปถึงนครโฮจิมินห์ใช้เวลาประมาณ  1 ชั่วโมง 20 นาที  พวกเรานัดเที่ยวแบบไปกันเองหรือที่เรียกกันว่า …

ล่องใต้

30 May 2017
Posted by Aree Piyarattanawat

 
ช่วงวันหยุดวันสงกรานต์ปีนี้  ดิฉันและครอบครัวได้ เดินทางไปยังภาคใต้ของประเทศไทย โดยนำรถส่วนตัวไปเอง ค่ำไหนก็นอนนั่นเริ่มเดินทางกันตั้งแต่ วันที่ 11 เม.ย. 60 เป็นต้นไป
วันแรกมุ่งสู่จังหวัดสุราษฎร์ธานี  พอไปถึงก็นอนพักเอาแรงกันที่โรงแรมวังใต้ 1 คืน  วันรุ่งขึ้นเดินทางต่อเข้าสู่จังหวัดภูเก็ต ผ่านสะพานสารสิน  แวะชมแหลมพรหมเทพที่สวยงาม   แล้วเดินทางต่อสู่จังหวัดกระบี่  แวะเที่ยวชมสถานที่หลายที่ …

Previous Posts

Tags

blog CONSAL KPI PULINET การจัดการความรู้ การดูแลสุขภาพ การทำงาน การท่องเที่ยว การบริการ การปฏิบัติงานล่วงเวลา การประชาสัมพันธ์ การพัฒนาตนเอง การพัฒนาบุคลากร การลงรายการ การศึกษาดูงาน การอ่าน การเรียนออนไลน์ กิจกรรมสำหรับเด็ก กิจกรรมส่งเสริมการอ่าน กิจกรรมห้องสมุด ความสุข ค่ายห้องสมุด งานบริการ ธรรมะ นวนิยาย นักเขียน บรรณารักษ์ บริการชุมชน ประกันคุณภาพ ภาพถ่าย ภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยศิลปากร ระบบห้องสมุดอัตโนมัติ วัด วันสำคัญ วารสาร สัมมนา สุขภาพ หนังสือ หนังสือบริจาค หนังสือและการอ่าน หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ห้องสมุด ห้องสมุด 24 ชั่วโมง อาหาร