Archives

ทำห่อหมกแบบบ้าน ๆ

30 August 2019
Posted by kobkul

           เมื่อประมาณเดือนที่แล้ว เป็นวันที่ดิฉันว่างเว้นจากการอยู่เวรฯ ได้เดินทางกลับบ้านเพื่อมาเยี่ยมและดูแลมารดาที่อำเภอสามพราน มองไปเห็นต้นกล้วย ส่วนของใบตองนั้นมีประโยชน์มากมาย สามารถนำมาทำเป็นภาชนะใส่อาหารคาวและหวาน เมื่อเรานำใบตองมาใส่อาหารจะทำให้ดูน่ารับประทานมากขึ้น จึงคิดถึง…ห่อหมก ห่อหมกเป็นอาหารพื้นบ้านที่ทำง่ายๆ ไม่ยุ่งยากอะไรมาก ส่วนผสม…ได้แก่ หมู/ไก่/ปลา, กะทิ, แป้งสาลีอเนกประสงค์, น้ำปลา, …

ปรุงกินเอง ปลอดภัย ไร้กังวล

30 August 2019
Posted by kobkul

ปัจจุบันสังคมยุคใหม่ เป็นสังคมแห่งความเร่งรีบ ต้องการความรวดเร็วเป็นหลัก มักจะสะดวกซื้ออาหารรับประทาน โดยเฉพาะร้านสะดวกซื้อ มักจะชอบทานข้าวนอกบ้าน สำหรับการทานอาหารนอกบ้านบางครั้งได้บรรยากาศ ได้รสชาติแปลกใหม่ แต่บางครั้งก็ได้สารตกค้าง/สารพิษกลับมาด้วย บางครั้งเกิดอาการแพ้อาหาร บางครั้งท้องเสีย บางครั้งอาหารเป็นพิษอย่างรุนแรง เป็นต้น        สำหรับดิฉันเองก็ชื่นชอบการทานอาหารนอกบ้านอยู่ไม่น้อย แต่เมื่อโอกาสและมีเวลาก็มักจะปรุงอาหารกินเองเป็นประจำ เพื่อสุขภาพตนเองและลูกสาว นอกจากนี้ …

ibisPaint แอปวาดภาพดิจิตอล

29 August 2019
Posted by kobkul

ดิฉันมีโอกาสได้รู้จักแอปนี้ จากลูกสาวตัวเอง เมื่อลูกสาวมีเวลาว่างจากการทำการบ้านดิฉันมักจะเห็นลูกสาวฝึกวาดภาพด้วยแอปนี้อยู่บ่อย ๆ  ซึ่งในตอนแรกก็เข้าใจว่าลูกสาวติดเกม เพราะจ้องเล่นแต่โทรศัพท์ แต่เมื่อได้สอบถามและลองตั้งใจดูก็พบว่าไม่ใช่เกม แต่เป็นการฝึกวาดภาพ จึงสอบถามลูกสาวจนได้ทราบว่าเป็นการฝึกวาดภาพด้วยแอป ibisPaint
ibisPaint คือ แอปการวาดภาพในรูปแบบดิจิตอล เป็นแอปวาดภาพแบบโซเชียลที่แปลงแนวความคิดและจินตนาการของผู้วาดให้กลายมาเป็นความจริงผ่านสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และอุปกรณ์อื่น ๆ แอปนี้มีฟีเจอร์มากมาย เช่น แปรงวาดภาพ …

การสร้างข้อมูลให้ผู้ใช้

29 August 2019
Posted by kobkul

      เนื่องจากดิฉันให้บริการฝ่ายโสตฯ พบว่ามีนักศึกษาบางรายมีบัตรนักศึกษาแล้ว แต่ยังไม่มีข้อมูลในระบบยืมคืน (Sierra) ต้องการจะยืมสื่อโสตฯ   ดิฉันจึงได้ทำการสร้างข้อมูลในระบบยืมคืนให้  โดยลำดับแรกตรวจสอบข้อมูลการลงทะเบียนเรียนของนักศึกษาระบบ www.reg.su.ac.th สิ่งที่จะต้องกรอกลงไปในระบบ ได้แก่
              …

SU-ERP ที่ข้าพเจ้าหวั่นใจ

28 February 2019
Posted by kobkul

จากการที่ มหาวิทยาลัยศิลปากร ได้ปรับมาใช้ระบบ ERP ในการบริหารจัดการงานการเงิน/การคลัง นั้น ส่งผลให้หอสมุดฯ จำเป็นต้องนำระบบดังกล่าวมาใช้ในการจัดเก็บค่าปรับฯ ค่าดำเนินการต่าง ๆ ซึ่งในวันแรกของการปฏิบัติงานนอกเวลาในช่วงต้นเดือนมกราคม 2562 ที่ผ่านมา  ดิฉันรู้สึกกังวลเป็นอย่างมากว่าจะดำเนินการออกใบเสร็จได้สำเร็จหรือไม่ ? อย่างไร? จะประสบปัญหาอะไรบ้าง? แล้วจะแก้ไขได้หรือไม่ เนื่องจากต้องใช้ 2 …

มุมให้บริการแท็ปเล็ต (ศูนย์การเรียนรู้ด้วยตนเอง)

28 February 2019
Posted by kobkul

จากภารกิจงานประจำดิฉันได้รับมอบหมายให้ปฏิบัติงาน ณ ศูนย์การเรียนรู้ด้วยตนเอง ชั้น 1 อาคารหม่อมหลวงปิ่นมาลากุล (ทุกวันพฤหัสบดีของสัปดาห์) ดิฉันมีหน้าที่ต่าง ๆ ก่อนการเปิดให้บริการ ดังนี้  คือ  การดูแลความเรียบร้อยของมุมหนังสือการ์ตูน การเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ในห้องบริการอินเทอร์เน็ต จำนวน 30 เครื่อง 

ได้ทุกสิ่งด้วยสิ่งเดียว

28 February 2019
Posted by kobkul

     จากที่ได้อ่านหนังสือเรื่อง….ได้ทุกสิ่งด้วยสิ่งเดียว
…..ข้อคิดที่ได้จากหนังสือเล่มนี้ คือเป็นการเปรียบเทียบวิธีการทำงานของมนุษย์และคอมพิวเตอร์ คนเรามองว่าคอมพิวเตอร์นั้นมีความสามารถในการทำงานหลายอย่างพร้อมกัน แต่ที่จริงแล้วคอมพิวเตอร์นั้นทำงานทีละอย่าง เมื่อทำงานหนึ่งเสร็จ จึงหยิบอีกงานมาทำต่อ แต่เนื่องจากคอมพิวเตอร์นั้นทำงานทีละอย่างเร็วมากๆๆ เราจึงรู้สึกเหมือนว่าคอมพิวเตอร์ทำงานหลายอย่างพร้อมกัน และอีกตอนหนึ่งที่ผู้เขียนหนังสือเล่มนี้เล่าถึงวิธีการลำดับความสำคัญที่ผู้เขียนนำเสนอ โดยเขาแบ่งสิ่งที่ต้องทำในแต่ละเป็น 2 อย่างหลักๆ คือ เรื่องงาน และ เรื่องส่วนตัว
……..เรื่องงานคือ

Previous Posts

Tags

blog CONSAL KPI PULINET การจัดการความรู้ การดูแลสุขภาพ การทำงาน การท่องเที่ยว การบริการ การปฏิบัติงานล่วงเวลา การประชาสัมพันธ์ การพัฒนาตนเอง การพัฒนาบุคลากร การลงรายการ การศึกษาดูงาน การอ่าน การเรียนออนไลน์ กิจกรรมสำหรับเด็ก กิจกรรมส่งเสริมการอ่าน กิจกรรมห้องสมุด ความสุข ค่ายห้องสมุด งานบริการ ธรรมะ นวนิยาย นักเขียน บรรณารักษ์ บริการชุมชน ประกันคุณภาพ ภาพถ่าย ภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยศิลปากร ระบบห้องสมุดอัตโนมัติ วัด วันสำคัญ วารสาร สัมมนา สุขภาพ หนังสือ หนังสือบริจาค หนังสือและการอ่าน หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ห้องสมุด ห้องสมุด 24 ชั่วโมง อาหาร