Archives

เห็ดโคนญี่ปุ่น (เห็ดยานางิ)

28 August 2012
Posted by sirinya

ห่างเหินการเขียน Blog ไปเสียนานก่อนเออรี่ขอส่งท้ายสักเรื่องซิ   อยู่กับเห็ดก็ต้องเขียนเรื่องเห็ดสินะ  แต่ป้าดวงก็ยังไม่รู้เหมือนกันทำไมถึงเรียกว่าเห็ดโคนญี่ปุ่น (เห็ดยานางิ) หลายๆท่านคงได้ชิมรสชาติของเห็ดโคนญี่ปุ่นกันแล้วนะ   เห็ดโคนญี่ปุ่นเป็นเห็ดชนิดหนึ่งที่เพาะในถุงพลาสติกซึ่งวิธีการดูแลรักษาคล้ายเห็ดภูฐาน  แต่เห็ดโคนญี่ปุ่นจะใช้ความชื้นสูงกว่า และให้ผลผลิตสูงกว่า เห็ดโคนญี่ปุ่นใช้ประกอบอาหารได้ดี  โดยเฉพาะก้านดอกซึ่งมีเนื้อเหยื่อยาวและแน่น เวลาเคี้ยวจะได้รสชาติดี  นำมาผัดน้ำมันหอยรสชาติดีมาก จะยำก็ได้หรือนำมาชุบแป้งทอดอร่อยถูกใจ   หรือจะต้มยำ (ภัตราคารบ้านทุ่งยังอาย)

เชืื้้้้อเห็ดแต่ละงวดจะเก็บผลผลิตได้ ปีครึ่งเก็บได้ทุกเดือน …

ผ้ายันต์กันเพลี้ย

29 June 2012
Posted by sirinya

ประมาณวันที่ 8 พฤษภาคม 2555  หลายๆท่านคงได้ทราบข่าวจากหนังสือพิมพ์  จากโทรทัศน์ และจากสื่อต่างๆ เกี่ยวกับผ้ายันต์กันเพลี้ยแล้ว ซึ่งเจ้าอาวาสวัดการ้อง ( พระปลัดอิสรา ญานธโร ) ต.สวนแตง  อ.เมือง  จ.สุพรรณ เป็นผู้จัดทำขึ้นสำหรับแจกชาวนาให้นำไปปักที่นาของตนเองซึ่งชาวนาก็บอกใช้ได้ผลมาแล้ว   และได้มาขอกันที่วัดอย่างเนืองแน่นตลอดทั้งวัน (วัดการ้อง …

วันงดสูบบุหรีโลก

29 May 2012
Posted by sirinya

ไม่ได้เรื่องนี้ต้องเขียนก่อนป้าเก   ไม่งั้นน้อยหน้าป้าเกแน่   เมื่อดื่มนมกันแล้วก็ต้องหันมางดสูบบุหรีกันเสียนะ  วันก่อนป้าดวงก็เล่าถึงโทษของบุหรีมือสองกันแล้ว
วันที่ 31 พฤษภาคม ของทุกปีถือว่าเป็นวันงดสูบบุหรี่โลก ( WORLD NO TOBACCO DAY )  แต่คิดว่าก็คงมีคนสูบอยู่นะเพราะติดกันแล้ว   ทั้งๆที่ซองบุหรีจะมีรูปภาพน่ากลัวติดอยู่ที่ซองและก็มีคำเตือนติดอยู่อักษรตัวโตเห็นชัดเจน เช่น สูบแล้วแก่   สูบแล้วถุงลมพองตาย  ควันบุหรี่ทำให้เกิดมะเร็งปอด

ตำนานทุ่งมะขามหย่อง

25 May 2012
Posted by sirinya

ตอนนี้พวกเราคงจะได้ยินคำว่า  ทุ่งมะขามหย่อง กันบ่อยๆๆนะ หลายท่านอาจจะยังไม่ทราบเรื่องราวและความเป็นมา   พอดีได้อ่านบทความนี้ในวารสารเนชั่นรายสัปดาห์ ฉบับปัจจุบัน ( 25 พ.ค.55) จึงขออนุญาตินำความรู้ส่วนนี้มาสู่พวกเรา
ทุ่งมะขามหย่องแห่งนี้มีความสำคัญทั้งในทางประวัติศาสตร์และทางภูมิศาสตร์  วิถีชีวิตของคนไทย และโดยเฉพาะสถาบันพระมหากษัตริย์  นับตั้งแต่อดีดจนถึงปัจจุบัน
ทุ่งมะขามหย่อง ตั้งอยู่  ตำบลบ้านใหม่ อำเภอบางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา  มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์  …

มะเขือยาว : กระ ด่างดำ บนใบหน้า

20 May 2012
Posted by sirinya

ขึ้นต้นคำว่า มะเขือยาว อย่าพึงคิดว่าป้าดวงจะพาเข้าครัวนะ๊จ๊ะ    แต่จะพาไปสวยๆๆงามๆๆๆกัน      วันก่อนเคลียเอกสารที่โตีะเจอบทความที่เคยถ่ายจากกุลสตรี นานแล้ว คิดว่าคงจะเป็นประโยชน์สำหรับคุณผู้หญิงๆๆทั้งหลาย   เป็นเรื่องเกี่ยวกับมะเขือยาว  พวกเราชาวหอสมุดที่ประสบปัญหา เกี่ยวกับ กระ  ด่างดำบนใบหน้า  โดยที่ไม่ต้องไปหาหมอ หรือซื้อเครื่งสำอางแพงๆๆมาใช้กัน  ยุคนี้ข้าวยากหมากแพงพวกเราต้องประหยัดกัน
หลายๆท่านคงรู้จักมะเขือยาวกันนะ  มะเขือยาว มีอยู่ 3 ชนิด …

ควันบุหรี่มือสอง

27 April 2012
Posted by sirinya

หลายท่านคงชินกับรถมือสอง หรือของใช้อื่นๆมือสอง แล้วควันบุหรี่มือสองมันเป็นยังไงงงอยู่ใช่ไหม  ไม่ได้ซื้อไม่ได้ขายแต่คนสูบเขาให้เรามาโดยไม่รู้ตัว  ทีแรกป้าดวงก็ยังงงๆๆอยู่เหมือนกัน  เมื่อวันก่อนพาหมวยแตไปหาหมอที่ศูนย์การแพทย์กาญจนาที่พุทธมณฑลสาย 5  ระหว่างรอคุณหมอก็หยิบใบโบชัวร์ที่เขาแจกมาอ่าน (ของมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนันสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือที่เรารู้จักกันในคำว่า สสส. ) คิดว่าคงจะเป็นความรู้สำหรับหลายๆท่าน
ควันบุหรีในบรรยากาศ ( ควันบุหรี่มือสอง) เกิดขึ้นได้จาก …

ป้องกันเข่าเสื่อมด้วยตนเอง

19 February 2012
Posted by sirinya

พออายุมากเข้าสิ่งที่ตามมาคือโรคภัยไข้เจ็บ เป็นสิ่งที่พวกเราไม่ต้องการให้มันมาเยือน แต่ก็มีวิธีป้องกันและชลอมันได้ (บางโรค) เช่นการป้องกันโรคเข่าเสื่อม ซึ่งก็มีหลายตำราและหลายผู้รู้วันนี้จึงขอนำบทความที่อ่านจากวารสารหมอชาวบ้าน ฉบับเดือน พ.ย. 2554 ซึ่งสรุปได้ มาเล่าสู่กันจะได้มีวิธีป้องกันโรคเข่าเสื่อมกัน  โดยเฉพาะผู้ที่เข่ายังไม่เสื่อม และที่เสื่อมแล้วจะได้ระวัง เพื่อที่ จะได้ใช้เข่าโดยไม่ปวดได้นานๆๆ
ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เข่าเสื่อม
1. ความอ้วน (เป็นปัจจัยสำคัญมากเพราะเข่าต้องรองรับน้ำหนักตลอด 24 …

Previous Posts

Tags

blog CONSAL KPI PULINET การจัดการความรู้ การดูแลสุขภาพ การทำงาน การท่องเที่ยว การบริการ การปฏิบัติงานล่วงเวลา การประชาสัมพันธ์ การพัฒนาตนเอง การพัฒนาบุคลากร การลงรายการ การศึกษาดูงาน การอ่าน การเรียนออนไลน์ กิจกรรมสำหรับเด็ก กิจกรรมส่งเสริมการอ่าน กิจกรรมห้องสมุด ความสุข ค่ายห้องสมุด งานบริการ ธรรมะ นวนิยาย นักเขียน บรรณารักษ์ บริการชุมชน ประกันคุณภาพ ภาพถ่าย ภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยศิลปากร ระบบห้องสมุดอัตโนมัติ วัด วันสำคัญ วารสาร สัมมนา สุขภาพ หนังสือ หนังสือบริจาค หนังสือและการอ่าน หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ห้องสมุด ห้องสมุด 24 ชั่วโมง อาหาร