Archives

reg กับ การตรวจสอบหนี้สินหอสมุดฯ (จบการศึกษา)

25 July 2019
Posted by Kasinee Pensiri

  ก่อนอื่นต้องขอแสดงความยินดีกับผู้ที่จะสำเร็จการศึกษาประจำปี 2561  เมื่อถึงเทศกาลการแจ้งจบการศึกษา หอสมุดฯ จะต้องคอยตรวจสอบผู้ที่จะจบการศึกษาว่ามีหนี้สินกับหอสมุดฯหรือไม่ เป็นการตรวจสอบเบื้องต้นก่อนจะได้รับบันทึกรายชื่อผู้จบการศึกษาจากหน่วยงานที่รับผิดชอบ  รหัสนักศึกษาที่คาดว่าจะจบการศึกษา เช่น 0558…, 0657…, 0658….(บางเอก), 0758…, 0857…, 0958…, (ตามหลักสูตร 4 ปี) เป็นต้น  โดยตรวจสอบจากเว็บไซด์  reg.su.ac.th  …

เที่ยวไหว้พระ (วัดหินแท่นลำภาชี)

ได้ไปเที่ยวในจังหวัดกาญจนบุรี และไหว้พระที่วัดหินแท่นลำภาชี   ก่อนจะไปก็ได้ค้นหาข้อมูลว่าวัดนี้ตั้งอยู่ที่ไหน เพราะเป็นวัดที่เลื่องชื่อที่มีอุโบสถสวยงามที่สุดในจังหวัดกาญจนบุรี   มาถึงก็ไม่ผิดหวังสวยงามตามคำลำลือจริงๆ  มีสมเด็จพระพุฒาจารย์ โต พรหมรังสี องค์ใหญ่ประดิษฐานอยู่หน้าอุโบสถ  อุโบสถมีลักษณะสีขาวทั้งหลังสวยงามมากมีชื่อว่า  ‘โบสถ์สำเภาแก้วร้อยล้าน ‘  และขนาบข้างด้วยรูปเรือสีขาวเหมือนกันทั้ง 2 ข้างมีลักษณะเหมือนเรืออนันตนาคราช  เรียกว่า  ‘เรืออนันตนาคราชลักษมี’   ภายในอุโบสถร่มรื่นเย็นสบาย เงียบสงบ มีผู้คนมาไหว้พระถ่ายรูปและชมความงามของวัดนี้ไม่ขาดสาย
 …

วันทะเลโลกหรือวันมหาสมุทรโลก

เมื่อวานนี้ (8  มิุนายน 2562) เป็นวันทะเลโลกหรือวันมหาสมุทรโลก (World Ocean Day) ตรงกับวันที่ 8 มิถุนายนของทุกปี เพื่อเป็นการสร้างความตระหนักและอนุรักษ์ทะเลให้สวยงามและสมบูรณ์  วันทะเลโลกหรือวันมหาสมุทรโลกเกิดขึ้นครั้งแรกในปี พ.ศ.2535 โดยความร่วมมือของกลุ่มประชาคมโลก The Earth Summit ณ เมืองรีโอเดจาเนโร …

วัด (จ. พระนครศรีอยุธยา)

5 June 2019
Posted by Kasinee Pensiri

เมื่อไม่นานมานี้ได้มีโอกาสไปทำบุญและไหว้พระในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีวัดมากมายที่เป็นวัดโบราณและเป็นที่เคารพสักการะของชาวพระนครศรีอยุธยาและจังหวัดใกล้เคียง นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของประเทศ สังเกตได้จากชาวต่างชาติที่มา  และในช่วงวัดหยุดยาวๆจะมีผู้คนไปไหว้พระและทำบุญมากเป็นพิเศษ วัดที่ไปไหว้พระและเที่ยวชมโบราณสถานได้แก่
วัดมงคลบพิตร    เป็นวัดอารามหลวงอยุู่ที่ตำบลประตูชัย ที่เก่าแก่ในเขตกำแพงเมือง ภายในวิหารมีพระมงคลบพิตร เป็นพระประธานขนาดใหญ่ …

สื่อสิ่งพิมพ์สู่สื่อดิจิทัล

31 March 2019
Posted by Kasinee Pensiri

 วันนี้ (31 มี.ค.2562) ได้ดูข่าวที่วีที่หยิบยกหนังสือพิมพ์มานำเสนอในหัวข้อข่าวหน้าหนึ่งแต่ละฉบับ และได้รู้ว่ามีหนึ่งฉบับที่จะลาจากไปด้วยสาเหตุที่ทุกคนทราบอยู่แล้ว มีหลายชื่อที่ต้องเปลี่ยนเป็นสื่อดิจิทัล และมีหลายฉบับที่หยุดพิมพ์และเป็นสื่อดิจิทัลไปแล้ว เช่น สยามรัฐ บ้านเมือง วารสารนิตยสารต่างๆที่หยุดพิมพ์ หนึ่งในจำนวนหลายๆชื่อก็มีชื่อ หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์  อยู่ด้วยที่จะหยุดจัดพิมพ์และสู่สื่อดิจิทัล  เป็นสื่อสิ่งพิมพ์ที่อยู่มานาน 16-17 ปี   ได้นำเสนอข้อมูลข่าวสารด้านเศรษฐกิจ การเมือง

การชดใช้หนังสือหาย/ชำรุด

25 February 2019
Posted by Kasinee Pensiri

    ได้รับมอบหมายให้รับผิดชอบงานแจ้งหนังสือหาย/ชำรุด  ซึ่งเป็นงานใหม่ เมื่อก่อนได้ทำหน้าที่เพียงแต่รับแจ้งหนังสือหาย/ชำรุดและส่งต่อให้ผู้ที่รับผิดชอบ แต่ตอนนี้ทำหน้าที่ทั้งรับแจ้งและดำเนินการต่อไป  เมื่อผู้ใช้บริการมาติดต่อแจ้งหนังสือหาย/ชำรุดที่เคาน์เตอร์ยืม-คืน เจ้าหน้าที่สแกนบัตรสมาชิกเพื่อคลิกดูหนังสือที่จะแจ้งหาย/ชำรุด ถ้าเกินกำนดตรง checkout item จะมีสีแดง แสดงว่าหนังสือนั้นเกินกำหนด ถ้าไม่มีจะไม่มีสีแดง เจ้าหน้าที่ให้ผู้ใช้กรอกรายละเอียดต่างๆในแบบฟอร์มแจ้งหายและตรวจความถูกต้องในแบบฟอร์มกับข้อมูลหนังสือที่แจ้ง โดยคลิกที่รายการหนังสือให้เป็นแถบสี และคลิกขวา เลือก view this  item  เพื่อดูชื่อหนังสือ  …

ถนนประวัติศาสตร์ในกรุงเทพฯ

4 February 2019
Posted by Kasinee Pensiri

ถนนในกรุงเทพฯมีมากมายและมีประวัติที่น่าศึกษาเรียนรู้ บางคนรู้จักคุ้ยเคยแต่อาจจะยังไม่ทราบประวัติความเป็นมา  ถนนในกรุงเทพฯที่ทุกคนรู้จักและคุ้นหู เช่น ถนนข้าวสาร  ถนนพระสุเมรุ  ถนนราชดำเนิน  ถนนหน้าพระลาน ถนนสนามไชย ถนนหลานหลวง และยังมีถนนที่บางคนไม่ทราบและไม่เคยได้ยินมาก่อน เช่น ถนนราชบุตรี ถนนสิบสามห้าง เป็นต้น  ขอยกตัวอย่างถนนที่ทุกคนรู้จักอย่างดี คือ ถนนราชดำเนิน เป็นถนนที่มีเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้นในประวัติศาสตร์มากมายทุกคนคงรู้เป็นอย่างดี  มี …

Previous Posts

Tags

blog CONSAL KPI PULINET การจัดการความรู้ การดูแลสุขภาพ การทำงาน การท่องเที่ยว การบริการ การปฏิบัติงานล่วงเวลา การประชาสัมพันธ์ การพัฒนาตนเอง การพัฒนาบุคลากร การลงรายการ การศึกษาดูงาน การอ่าน การเรียนออนไลน์ กิจกรรมสำหรับเด็ก กิจกรรมส่งเสริมการอ่าน กิจกรรมห้องสมุด ความสุข ค่ายห้องสมุด งานบริการ ธรรมะ นวนิยาย นักเขียน บรรณารักษ์ บริการชุมชน ประกันคุณภาพ ภาพถ่าย ภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยศิลปากร ระบบห้องสมุดอัตโนมัติ วัด วันสำคัญ วารสาร สัมมนา สุขภาพ หนังสือ หนังสือบริจาค หนังสือและการอ่าน หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ห้องสมุด ห้องสมุด 24 ชั่วโมง อาหาร