Archives

ข้าวปุ้น

30 August 2019
Posted by Karuna Srijareon

        คนไทยเรานิยมกินขนมจีน เพราะอร่อย และสามารถใส่ผักเป็นเครื่องเคียงได้หลากหลาย นอกจากนี้เวลามีงานรื่นเริง เช่น งานบวช หรือ งานแต่งงาน ก็มักจะมีขนมจีนเป็นอาหารหลักเลี้ยงแขกที่มาร่วมงาน
 ขนมจีน ชาวลาวเวียงจะเรียกว่า ข้าวปุ้น เหมือนกับคนอีสาน สมัยก่อนตอนดิฉันยังเล็กๆ เคยเห็นที่บ้านยายช่วยกันทำข้าวปุ้น ซึ่งข้าวปุ้นที่ดิฉันจะกล่าวนี้เป็นการทำข้าวปุ้นแป้งหมัก …

คนเบื้องหลังเวทีเสวนา

30 August 2019
Posted by Karuna Srijareon

        เมื่อวันที่ 20-21 สิงหาคม 2562 สำนักหอสมุดกลาง จัดงาน อวดของ “โครงการสัมมนาทางวิชาการเรื่องการจัดการและพัฒนาสารสนเทศด้านศิลปวัฒนธรรม สำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยศิลปากร” ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) ภายในงานมีการจัดแสดงผลงานศิลปินและการเสวนา ดิฉันได้รับหน้าที่เป็นพิธีกร และดูแลความเรียบร้อยของเวทีเสวนา

เสวนาการ์ตูนไทย

29 August 2019
Posted by Karuna Srijareon

        เมื่อเอ่ยถึงการ์ตูน เด็ก ๆ จะชื่นชอบด้วยภาพสวยดูแล้วเข้าใจง่าย ดิฉันก็เป็นคนหนึ่งที่โตมากับการ์ตูน ตอนเด็ก ๆ จะชอบอ่านมาก บางเล่มอ่านแล้วก็อ่านอีก พอโตขึ้นก็ปรับวิถีการอ่านไปตามวัย ทำให้ห่างหายจากการ์ตูนไปพอสมควร จนกระทั่งได้เข้าฟังการเสวนาการ์ตูนไทย วันที่ 21 ส.ค. 2562

คนเดียวก็เที่ยวได้

28 February 2019
Posted by Karuna Srijareon

        การท่องเที่ยว เป็นสิ่งที่ใครหลายคนปรารถนา หาเวลาที่ว่างเว้นจากงานประจำ พาตนเองไปชาร์ตพลังชีวิตกับธรรมชาติ วิถีชีวิต สิ่งปลูกสร้าง ฯลฯ ตามแต่ใครจะชื่นชอบท่องเที่ยวแนวไหน มีทั้งแบบขับรถไปเองเป็นครอบครัว บางคนอาจชอบแบบแบกเป้ผจญภัย (แบ็กแพ็ก)ชนิดคนเดียวก็เที่ยวได้ หรือใช้บริการซื้อทริปท่องเที่ยวแบบดิฉัน  ซึ่งปัจจุบันคนส่วนใหญ่หันมาเที่ยวแบบนี้มากขึ้น เพราะสะดวก ไปเที่ยวคนเดียวก็ได้ (สังเกตจากการไปเที่ยวแต่ละครั้งของตนเอง)

สุขภาพ(กาย-ใจ)ดี ไม่มีขาย

28 February 2019
Posted by Karuna Srijareon

        ปกติ เลิกงานแล้วดิฉันจะเดินทางกลับบ้านด้วยรถตู้ ซึ่งวิ่งผ่านแถวบ้านของดิฉัน ยกเว้นช่วงที่ต้องปฏิบัติงานนอกเวลาราชการ (OT) เลิกงาน 4 ทุ่ม ไม่สามารถกลับบ้านได้ ก็จะมาพักกับพี่กาญ พี่ที่ทำงานเดียวกัน หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจแล้ว บางคืนก็มานั่งเล่าสู่กันฟัง เรื่องโน่น นั่นนี่ ไปเรื่อย

กิจกรรมเวที ทับแก้วบุ๊คแฟร์

27 February 2019
Posted by Karuna Srijareon

        ทุกๆปีของการจัดงานทับแก้วบุ๊คแฟร์ นอกจากการเชิญร้านค้า /สำนักพิมพ์ / บริษัท มาร่วมออกบูธจำหน่ายหนังสือแล้ว ยังมีกิจกรรมบนเวทีอีกมากมายที่สร้างให้งานมีความน่าสนใจ  โดยคณะทำงานได้แนวคิดจากร้านค้าที่มาร่วมงาน เสนอให้มีการจัดกิจกรรมขึ้น
          ต่อมา คุณนฤมล บุญญานิตย์ หัวเรือในการจัดงานทับแก้วบุ๊คแฟร์ จึงได้จัดให้มีกิจกรรมเสวนานักเขียนขึ้น โดยความร่วมมือจากชมรมวรรณศิลป์

ลูกชิ้น (ปลาสลาด) ของฉัน

25 February 2019
Posted by Karuna Srijareon

        หลังบ้านของดิฉันจะมีคลองอยู่คลองหนึ่ง เป็นคลองส่งน้ำปลายทาง เพื่อใช้ทางการเกษตร เมื่อถึงช่วงน้ำแห้ง(เดือนม.ค.เป็นต้นไป เพราะเป็นช่วงเริ่มเก็บเกี่ยวอ้อย คลองชลประทานจะหยุดการส่งน้ำ เพื่อชาวไร่อ้อย) บรรดาเหล่าหนุ่มๆทั้งหลายก็จะรวมตัวกันจับปลา คลองนี้เป็นคลองธรรมชาติ ปลาที่จับได้ก็จะเป็นปลาที่กินอาหารจากธรรมชาติ ซึ่งมีปลาหลากหลายชนิดด้วยกัน เช่น ปลาช่อน ปลานิล ปลาหมอ ปลาตะเพียน …

Previous Posts

Tags

blog CONSAL KPI PULINET การจัดการความรู้ การดูแลสุขภาพ การทำงาน การท่องเที่ยว การบริการ การปฏิบัติงานล่วงเวลา การประชาสัมพันธ์ การพัฒนาตนเอง การพัฒนาบุคลากร การลงรายการ การศึกษาดูงาน การอ่าน การเรียนออนไลน์ กิจกรรมสำหรับเด็ก กิจกรรมส่งเสริมการอ่าน กิจกรรมห้องสมุด ความสุข ค่ายห้องสมุด งานบริการ ธรรมะ นวนิยาย นักเขียน บรรณารักษ์ บริการชุมชน ประกันคุณภาพ ภาพถ่าย ภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยศิลปากร ระบบห้องสมุดอัตโนมัติ วัด วันสำคัญ วารสาร สัมมนา สุขภาพ หนังสือ หนังสือบริจาค หนังสือและการอ่าน หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ห้องสมุด ห้องสมุด 24 ชั่วโมง อาหาร