Archives

ธนาคารสุขภาพ : การเดินออกกำลังกาย

มีคนเคยพูดกับผมว่าการออกกำลังกายคือ การฝากธนาคารชนิดหนึ่ง นั่นคือการฝากสะสมความมีสุขภาพดีไว้ ผมคิดตามและเห็นด้วยและอยากสะสมการออกกำลังกายเพื่อฝากธนาคารสุขภาพให้มากขึ้นบ้าง
        
       
ชาว สว. หรือสูงวัยการออกกำลังกายที่นับว่าดีประเภทหนึ่งคือ การเดิน เพราะจะวิ่งก็คงวิ่งไม่ไหวโดยเฉพาะตัวผมเอง เพราะปัญหาเข่าเสื่อม
 
เวลาในการเดินออกกำลังกายของผม แต่เดิมส่วนใหญ่จะเป็นตอนหัวค่ำหลังทานอาหารแล้ว สถานที่เดินก็คือหน้าแฟลตทรงพล 1-3 …

แจ้งหนังสือชำรุด

17 February 2018
Posted by somboon

     
 
หนังสือชำรุดเป็นเรื่องที่ผู้ใช้บริการและผู้ให้บริการต้องช่วยกันดูเพื่อไม่ให้เสียผลประโยชน์ของผู้ใช้บริการ  โดยก่อนยืมออกไปผู้ใช้บริการต้องตรวจสอบเองด้วยว่าหนังสือที่จะยืมออกไปมีสภาพชำรุดหรือไม่ เช่น มีรอยคราบเปื้อน ฉีกขาด บวม  หรือมีรอยถูกกัดแทะหรือไม่ เป็นต้น หากพบสภาพชำรุดดังกล่าวหรือนอกเหนือจากนี้ที่ดูแล้วคิดว่ามันไม่ปกติต้องสอบถามเจ้าหน้าที่ทันที เพื่อให้เจ้าหน้าที่โน้ตไว้หรือประทับตรามีรอยคราบเปื้อนไว้ เวลานำส่งคืนจะได้ไม่มีปัญหา
 
ในส่วนของเจ้าหน้าที่ผู้ให้บริการก็ต้องตรวจสอบสภาพหนังสือก่อนให้ยืมออกไปด้วยว่าชำรุดหรือไม่ ถ้าชำรุดก็โน้ตไว้หรือประทับตรามีรอยคราบเปื้อนไว้พร้อมลงชื่อเจ้าหน้าที่ ลงวันที่ที่พบ  เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่าหนังสือที่ยืมออกไปอยู่ในสภาพเรียบร้อยแน่นอนจะได้ไม่เกิดปัญหากับผู้ใช้บริการตอนนำตัวเล่มมาส่งคืน
 
ทั้งนี้หอสมุดฯ …

หนังสือแจ้งหาย

16 February 2018
Posted by somboon

การแจ้งหนังสือหาย
 
หนังสือของหอสมุดฯ ที่ผู้ใช้บริการยืมไปแล้วเมื่อทราบว่าทำหายก็ต้องมาเขียนแบบแจ้งหนังสือหายหรือชำรุดที่เจ้าหน้าที่เคาน์เตอร์ยืม-คืนของหอสมุดฯ  ผู้ใช้บางคนรู้ตัวเร็วว่าหนังสือหายแน่นอน เช่น จำได้ว่าลืมไว้บนรถเมล์ หรือหนังสือตกหล่นขณะซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ เป็นต้น บางคนเมื่อหาหนังสือที่ยืมไปแล้วไม่ได้ว่าอยู่ที่ไหนก็มาแจ้งหาย หรืออาจได้รับการติดตามทวงถามหนังสือค้างส่งไปจึงค่อยมาติดต่อหอสมุดฯ ว่าหาหนังสือไม่พบและเขียนแบบฟอร์มแจ้งหนังสือหายไว้ 

 
 
 
 
 
 
 
 …

โอกาสที่รอมานานเกือบ 10 ปี

6 January 2018
Posted by somboon


ผมเป็นคนชอบร้องเพลง แม้จะไม่เข้าท่าร้องผิดจังหวะ เนื้อร้องตก ๆ หล่น ๆ ไปแต่ก็ชอบจะขึ้นไปร้องเพลงเสมอเมื่อมีงานสัมมนาบุคลากร
 
ปกติผมจะขึ้นไปร้องเพลงในงานสัมมนาบุคลากรของหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ เรียกว่าเป็นขาประจำเพราะถือโอกาสจากการเป็นพิธีกรกับพิธีกรคู่ขวัญคือน้องเกศินี  ในเมื่อมือถือไมค์อยู่แล้วผมจึงไม่พลาดที่จะร้องเพลง เพลงโปรดประจำตัวของผมคือ “บัวแล้งน้ำ” ท่อนเนื้อเพลงที่ผมชอบคือ “นึกฝันแต่ความยิ่งใหญ่ หลงลืมว่าเคยเป็นใคร สุดท้ายก็ บัวแล้งน้ำ” ความหมายของเพลงนี้ผมอยากร้องเพื่อให้สติคนที่ทำหน้าที่ที่ยิ่งใหญ่เพียงใดขออย่าได้ลืมตนเอง แต่ผมร้องทีไรก็ล่มทุกที …

ออนเซ็นของจริงคราวก่อนผมได้เขียนเรื่องการออนเซ็นไปแล้ว ด้วยการศึกษาหาความรู้จากที่ต่าง ๆ เองและฟังผู้อื่นที่เขาได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นแล้วกลับมาเล่าให้ฟัง ต่อมาเมื่อเดือน ก.ค. 2560 ผมได้มีโอกาสไปเที่ยวที่จังหวัดฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น กับไพศาลทัวร์ จ.นครปฐม ของเรานี่เอง โดยการชักชวนของป้าเรณูที่ไปร่วมกับคุณปิยพัชร (สมศรี) สถาบันวิจัย กรุ๊ปพวกเรามีทั้งหมด 8 คน ไกด์นำทัวร์เป็นผู้หญิงชื่อเล่นน้องขวัญ เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับสถานที่ที่เราจะไปเที่ยวกันให้ฟังอย่างละเอียด …

sms กับงานติดตามทวงถาม

30 August 2017
Posted by somboon

สำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยศิลปากร เริ่มให้หอสมุดแต่ละวิทยาเขตนำบริการ sms มาใช้เพื่อแจ้งข่าวสารและบริการต่าง ๆ แก่ผู้ใช้บริการตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2559 ตามโปสเตอร์เชิญชวนใช้บริการนี้ ซึ่งหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ก็ได้ดำเนินการตามนโยบายนี้ด้วย

บริการ sms ให้บริการแจ้งเรื่องต่าง ๆ เช่น แจ้งรับตัวเล่มหนังสือยืมระหว่างวิทยาเขต /หนังสือจอง การแจ้งเตือนเกินกำหนดส่ง …

เปิด OPAC

30 August 2017
Posted by somboon

ทุกเช้าวันทำการก่อนเปิดบริการหอสมุดฯ คือก่อน 8.30 น. ผมมีหน้าที่ไปเปิดเครื่อง OPAC (เครื่องคอมพิวเตอร์สำหรับบริการสืบค้นข้อมูลทรัพยากรสารสนเทศ) ที่พวกเรามักเรียกกันติดปากกันแบบนี้ว่าเครื่อง OPAC  พร้อมทั้งทำความสะอาดเช็ดฝุ่น ตรวจสอบปากกา กระดาษจดให้พร้อมใช้งาน และดูว่าเครื่องติดดีใช้ได้หรือไม่
 
ผมทำหน้าที่เปิดเครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อให้บริการสืบค้นข้อมูลหรืออย่างที่บอกว่าชอบเรียกกันติดปากว่าเครื่อง OPAC ที่ชั้น 3, 4 และได้รับมอบหมายให้เปิดเครื่อง …

Previous Posts

Tags

blog CONSAL KPI PULINET การจัดการความรู้ การดูแลสุขภาพ การทำงาน การท่องเที่ยว การบริการ การปฏิบัติงานล่วงเวลา การประชาสัมพันธ์ การพัฒนาตนเอง การพัฒนาบุคลากร การลงรายการ การศึกษาดูงาน การอ่าน การเรียนออนไลน์ กิจกรรมสำหรับเด็ก กิจกรรมส่งเสริมการอ่าน กิจกรรมห้องสมุด ความสุข ค่ายห้องสมุด งานบริการ ธรรมะ นวนิยาย นักเขียน บรรณารักษ์ บริการชุมชน ประกันคุณภาพ ภาพถ่าย ภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยศิลปากร ระบบห้องสมุดอัตโนมัติ วัด วันสำคัญ วารสาร สัมมนา สุขภาพ หนังสือ หนังสือบริจาค หนังสือและการอ่าน หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ห้องสมุด ห้องสมุด 24 ชั่วโมง อาหาร