Archives

อาหารการกิน มรดกทางภูมิปัญญาของคนไทย ตอนที่ 2

           ตอนที่แล้วได้กล่าวถึงอาหารหวานของไทยที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของชาติไปแล้ว ในครั้งนี้ขอกล่าวถึงอาหารคาวบ้างว่ามีอาหารชนิดใดที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกภูมิปัญญาบ้าง เริ่มจาก
          –  แกงเขียวหวาน  เป็นแกงกะทิที่ผสมเครื่องแกงและเครื่องเทศคล้ายกับแกงเผ็ดหรือแกงแดง ต่างตรงที่ใช้พริกสดทั้งพริกขี้หนูเขียวหรือพริกชี้ฟ้าเขียวเป็นเครื่องแกง

อาหารการกิน มรดกทางภูมิปัญญาของคนไทย

   ประเทศไทย คนไทยของเรามีมรดกทางวัฒนธรรม มีภูมิปัญญาที่ได้สร้างสรรค์สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน เป็นมรดกที่น่าภาคภูมิใจของคนในชาติที่มีความหลากหลายมาก โดยเฉพาะในเรื่องของอาหารการกินที่คนไทยเรามีฝีไม้ลายมือในการปรุงแต่งทั้งรสชาดและหน้าตาของอาหารไม่เป็นรองชาติใดในโลกนี้ จากวัตถุดิบที่เรามีอยู่ในทุกท้องถิ่นในแต่ละภูมิภาค ปัจจุบันทางกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ในฐานะหน่วยงานที่มีหน้าที่ในการส่งเสริมและป้องกัน คุ้มครองมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของชาติ จึงมีการขึ้นทะเบียนมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมเรื่องอาหารเอาไว้ เพื่อรักษาอัตลักษณ์และคุณค่าให้คงอยู่สืบไป เริ่มตั้งแต่ปี พ.ศ. 2554-2558 ทางหน่วยงานฯได้คัดสรร ประเภทอาหารของไทย ทั้งอาหารคาวและอาหารหวานรวมถึงเครื่องปรุงรส

ตลาดบก ตลาดน้ำ ของนครปฐม

       วันนี้ขอส่งท้ายด้วยการพาท่านผู้อ่านไปท่องตลาดกันดีกว่า แหล่งที่จะพาท่านไปนี้อยู่ไม่ใกล้ไม่ไกล เป็นตลาดเก่าแก่ในพื้นที่จังหวัดนครปฐมของเรานี่แหละ มีทั้งตลาดบกและตลาดน้ำที่อุดมไปด้วยของอร่อยลิ้นนานาชนิด เริ่มจากที่ใกล้ที่สุดก่อนเลย
     –  ตลาดโต้รุ่งองค์พระปฐมเจดีย์  เป็นแหล่งรวมอาหารการกินอร่อยลิ้น เลิศรสมากมายยามค่ำคืน เป็นเป้าหมายสำคัญของคนต่างถิ่นที่มาเยือนนครปฐม เปิดขายมากว่าห้าสิบปีแล้ว  ขายตั้งแต่ยามเย็นถึงยามดึกทุกคืน 
  …

การเสื่อมสภาพ/ชำรุดของเอกสารและหนังสือ

25 February 2018
Posted by sunee

    เอกสาร หนังสือ นิตยสารและสิ่งพิมพ์อื่นๆ ที่พิมพ์หรือเขียนลงบนกระดาษเมื่อผ่านพ้นกาลเวลาไปนานๆกระดาษก็จะเริ่มเปลี่ยนสภาพไปเช่น เหลืองกรอบ เปื่อยผุเป็นผง ขาดชำรุดง่าย ตัวหนังสือจาง ตัวอักษรหลุด เพราะกระดาษทุกชนิดทำจากพืช และพืชแต่ละชนิดที่นำมาผลิตเป็นเยื่อกระดาษก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน เช่น กระดาษที่มีโมเลกุลของเซลลูโลสมากความเหนียวของกระดาษก็มีมากขึ้นตามลำดับ หากกระดาษที่มีปริมาณของลิกนินสูงจะมีสีค่อนข้างเหลือง กระดาษมีความไวต่อแสงสว่าง ความร้อนโดยเฉพาะรังสีอัลตราไวโอเลต(UV) สามารถที่จะทำปฏิกริยาทางเคมีทำให้สีและความเหนียวของกระดาษเปลี่ยนแปลงไปง่ายขึ้น สำหรับกระดาษที่ผ่านกระบวนการผลิตตามกรรมวิธีเพื่อให้ได้กระดาษที่ดูดซึมของเหลวได้น้อยลงมักจะมีสารที่เป็นแป้งหรือเจลลาตินผสมอยู่ที่เรียกว่าสารกันซึม

วิวัฒนาการของจดหมายเหตุ

    จดหมายเหตุ คือ การบันทึกความทรงจำของมนุษย์เพื่อเก็บรักษาเอาไว้ช่วยในการถ่ายทอดความทรงจำจากรุ่นสู่รุ่น เป็นการเก็บรวบรวมทั้งเอกสาร  ภาพถ่าย ภาพยนตร์  สื่อโสตทัศน์ สิ่งของที่ระลึกต่างๆ เรื่องราวของจดหมายเหตุนั้นมิใช่เพิ่งจะเกิดหรือเพิ่งมี แต่มีมานานแล้วและมีวิวัฒนาการมาจนถึงปัจจุบัน ขอสรุปถึงวิวัฒนาการโดยสังเขปนะคะ
    วิวัฒนาการจดหมายเหตุ เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีการสื่อสารของมนุษย์ เริ่มต้นจาก การพูดไปสู่การเขียน จากการเขียนด้วยลายมือซึ่งถือเป็นเอกสารต้นฉบับตัวเขียนไปสู่การพิมพ์

ฉบับสุดท้าย

21 December 2017
Posted by sunee

       เดือนธันวาคมเดือนสุดท้ายแห่งปีเดินทางมาถึงแล้ว เป็นเดือนอำลาแห่งปี 2560 แล้วยังเป็นเดือนอำลาของสื่อสิ่งพิมพ์ระดับตำนานไปอีก 3 ชื่อ(3 หัว)ดังๆ คือ “ขวัญเรือน” “ดิฉัน” และ “คู่สร้าง-คู่สม” นิตยสารทั้งสามนี้จะวางแผงเป็นฉบับสุดท้ายในเดือนธันวาคมนี้เท่านั้น ใจหายจริงๆสำหรับผู้ที่ชื่นชอบและรักในการอ่านสื่อสิ่งพิมพ์ประเภทนิตยสาร โดยเฉพาะแฟนพันธุ์แท้รุ่นเก่าๆอย่างเรา มีนิตยสารนับสิบชื่อที่ต้องประกาศอำลาและปิดตัวเลิกผลิตในรอบปีนี้ ดิฉันเฝ้าติดตามข่าวคราวของการเลิกจัดพิมพ์ของสื่อสิ่งพิมพ์มาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปีจนกระทั่งปลายปี มีข่าวการปิดตัวแทบจะทุกเดือนเท่าที่รวบรวมมาได้มีดังนี้
    เดือนกุมภาพันธ์  :

กำลังภายใน

     อย่าเพิ่งคิดไปไกลกับชื่อเรื่องที่ตั้งไว้นะ ไม่มีการใช้กำลังภายในหรือกำลังภายนอกกับผู้ใดทั้งนั้น ไม่ช่ายยยย! เป็นเรื่องของหนังสือประเภทหนึ่งเท่านั้น ที่ห้องสมุดแทบทุกแห่งมักจัดหาหนังสือแนวนี้ไว้บริการแก่ผู้ใช้ นั่นคือหนังสือ “นวนิยาย” หรือ หนังสือนิยาย แล้วหนังสือนวนิยายนั้นก็มีหลากหลายแนวเช่นกัน แต่มีหนังสือนวนิยายแนวหนึ่งที่ยังได้รับความนิยมจากนักอ่านเสมอมา หนังสือนิยายที่ว่านี้คือ นิยายจีนกำลังภายใน ซึ่งเป็นหนังสือที่แปลมาจากนวนิยายของนักเขียนจีน นวนิยายกำลังภายในนับเป็นมรดกทางสุนทรียภาพอย่างหนึ่งที่สื่อด้วยอักษรและเร้าใจด้วยภาษาสำนวนอันเป็นเอกลักษณ์ สิ่งหนึ่งที่นิยายกำลังภายในมีแต่นิยายประเภทอื่นไม่ค่อยมีคือ ความลึกซึ้งในปรัชญาชีวิตและความพิสดารในวิถีแห่งจอมยุทธ์ นวนิยายประเภทนี้ผูกพันกับวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์จีนมานานนับพันปี  บางครั้งเราก็เรียกนิยายจีนกำลังภายในอีกอย่างหนึ่งว่า นิยายบู๊ลิ้ม

Previous Posts

Tags

blog CONSAL KPI PULINET การจัดการความรู้ การดูแลสุขภาพ การทำงาน การท่องเที่ยว การบริการ การปฏิบัติงานล่วงเวลา การประชาสัมพันธ์ การพัฒนาตนเอง การพัฒนาบุคลากร การลงรายการ การศึกษาดูงาน การอ่าน การเรียนออนไลน์ กิจกรรมสำหรับเด็ก กิจกรรมส่งเสริมการอ่าน กิจกรรมห้องสมุด ความสุข ค่ายห้องสมุด งานบริการ ธรรมะ นวนิยาย นักเขียน บรรณารักษ์ บริการชุมชน ประกันคุณภาพ ภาพถ่าย ภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยศิลปากร ระบบห้องสมุดอัตโนมัติ วัด วันสำคัญ วารสาร สัมมนา สุขภาพ หนังสือ หนังสือบริจาค หนังสือและการอ่าน หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ห้องสมุด ห้องสมุด 24 ชั่วโมง อาหาร