Archives

CMS กับเว็บไซต์ของหอสมุดฯ

18 August 2019
Posted by Chanpen Klomchaikhow

        CMS (Contents Management System) เป็นโปรแกรมสำหรับสร้างและบริหารจัดการเนื้อหาบนเว็บไซต์ ซึ่งผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องมีความรู้ในด้านการเขียนโปรแกรมมากนัก เนื่องจากโปรแกรมมีสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อเพิ่มความสามารถในการใช้งานที่หลากหลาย CMS ที่นิยมใช้งานอยู่ในปัจจุบัน เช่น WordPress, Joomla, Drupal เป็นต้น
 
        ในส่วนของหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ได้นำ CMS …

MARC Format : Leader

12 August 2019
Posted by Chanpen Klomchaikhow

          เมื่อพูดถึง MARC Format หรือรูปแบบการลงรายการบรรณานุกรมที่เครื่องคอมพิวเตอร์อ่านได้ (Machine Readable Cataloging Format) ซึ่งสามารถจัดการข้อมูลบรรณานุกรม หรือจำแนกข้อมูลเป็นส่วนๆ เพื่อให้สามารถสืบค้นและเข้าถึงข้อมูล รวมถึงการแลกเปลี่ยนข้อมูลหรือถ่ายโอนข้อมูลระหว่างกัน
 
          ข้อมูลใน MARC Format สามารถจำแนกออกได้เป็น 3 …

PULINET วิชาการ

6 August 2019
Posted by Chanpen Klomchaikhow

          การสัมมนา PULINET วิชาการ มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อเป็นเวทีที่เปิดโอกาสให้บุคลากรของห้องสมุดในระดับอุดมศึกษาได้มีโอกาสมาแลกเปลี่ยนความรู้ประสบการณ์ และผลงานที่สร้างสรรค์ผลงาน รวมถึงเป็นการพัฒนาองค์ความรู้ให้แผ่ขยายกว้างขวางขึ้น อันจะนำไปสู่การพัฒนาห้องสมุดต่อไป
          การสัมมนา PULINET วิชาการเป็นความร่วมมือของห้องสมุดในข่ายงานห้องสมุดมหาวิทยาลัยส่วนภูมิภาค (PULINET)  จัดขึ้นครั้งแรกเมื่อปีพ.ศ. 2553 ระหว่างวันที่ 24-25 มิถุนายน โดยในครั้งแรกนี้สำนักหอสมุดกลาง …

ซอฟต์แวร์ในอดีต : Windows 3.1

30 July 2019
Posted by Chanpen Klomchaikhow

win-1          หากจะพูดถึงระบบปฏิบัติการที่ใช้งานกันอยู่ในปัจจุบัน คงไม่มีใครที่จะปฏิเสธว่า ส่วนใหญ่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows โดยส่วนตัวแล้ว รู้จักระบบปฏิบัติการ Windows ก็เมื่อตอนมาทำงานที่หอสมุดใหม่ๆ ซึ่งที่ฝ่ายวิเคราะห์ฯ ณ ขณะนั้น (ปี 2536) มีเครื่องคอมพิวเตอร์อยู่น่าจะ 1 เครื่อง ซึ่งเป็นเครื่องที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows แล้ว …

หนังตะลุงภาคอีสาน

28 July 2019
Posted by Chanpen Klomchaikhow

เมื่อประมาณกลางเดือนกรกฎาคมได้มีโอกาสดูรายการโทรทัศน์ ถ้าจำไม่ผิดน่าจะเป็นรายการตะลอนข่าว ทางช่องไทยรัฐทีวี ได้มีการนำเสนอถึงเรื่องหนังตะลุงภาคอีสาน ซึ่งจำได้ว่าเคยได้ยินเรื่องนี้มาก่อน แต่ก่อนก็เข้าใจว่า หากพูดถึงหนังตะลุงจะนึกศิลปะการแสดงทางภาคใต้เท่านั้น
 
หนังตะลุงภาคอีสาน หรือชื่ออันไพเราะเพราะพริ้ง คือ หนังประโมทัย ซึ่งในข่าวจะเป็นหนังประโมทัยของคณะประกาศสามัคคี จ.ร้อยเอ็ด ซึ่งคุณลุงเจ้าของคณะเล่าว่า  หนังตะลุงอีสานมาจากอุบลราชธานี โดยเห็นภาคกลางเล่นหนังตะลุง ซึ่งนำมาจากภาคใต้ จึงนำมาเล่นที่อุบลราชธานีก่อน…

ซอฟต์แวร์ในอดีต : WordPerfect

24 February 2019
Posted by Chanpen Klomchaikhow

ช่วงซอฟต์แวร์ในอดีตมาอีกแล้วจ้า วันนี้จะมาพูดถึง Word Processing อีกตัวนึงที่มีชื่อว่า WordPerfect
WordPerfect เป็นโปรแกรมสำเร็จรูปประเภท Word Processing หรือโปรแกรมประมวลผลคำ หรือจัดการเอกสาร/พิมพ์รายงาน ซึ่งโปรแกรมประเภทนี้ที่เรารู้จักกันดีในปัจจุบันคือ MS Word ถ้าเป็นในอดีตก็คงหนีไม่พ้น เวิร์ดจุฬา เวิร์ดราชวิถี เวิร์ดสตาร์ 
 …

ยินดีที่ได้รู้จัก (Nice to meet you)

23 February 2019
Posted by Chanpen Klomchaikhow

ตามชื่อเรื่อง…ก็ไม่ได้ยินดีที่ไปรู้จักใครในตอนนี้นะ แต่เป็นชื่อรายการโทรทัศน์รายการหนึ่งทางไทยพีบีเอส บังเอิญวันนี้ทำตัวให้ว่าง พักผ่อนซะบ้างตามที่ใครบางคนบอกไว้ เลยมีโอกาสได้ดูรายการดีๆ อีกรายการหนึ่ง ซึ่งยังไม่เคยได้ดูเลย รายการ “ยินดีที่ได้รู้จัก” นี้ ออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลา 5 โมงเย็น เป็นรายการที่เค้าโปรยคำไว้ว่า เป็นรายการที่จะทำให้ “เรา” สนใจคนรอบข้างมากขึ้น และรู้จักผู้คนมากขึ้น โดยมีผู้ดำเนินรายการคือ …

Previous Posts

Tags

blog CONSAL KPI PULINET การจัดการความรู้ การดูแลสุขภาพ การทำงาน การท่องเที่ยว การบริการ การปฏิบัติงานล่วงเวลา การประชาสัมพันธ์ การพัฒนาตนเอง การพัฒนาบุคลากร การลงรายการ การศึกษาดูงาน การอ่าน การเรียนออนไลน์ กิจกรรมสำหรับเด็ก กิจกรรมส่งเสริมการอ่าน กิจกรรมห้องสมุด ความสุข ค่ายห้องสมุด งานบริการ ธรรมะ นวนิยาย นักเขียน บรรณารักษ์ บริการชุมชน ประกันคุณภาพ ภาพถ่าย ภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยศิลปากร ระบบห้องสมุดอัตโนมัติ วัด วันสำคัญ วารสาร สัมมนา สุขภาพ หนังสือ หนังสือบริจาค หนังสือและการอ่าน หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ห้องสมุด ห้องสมุด 24 ชั่วโมง อาหาร