Archives

"สายสะพาย" ความภาคภูมิใจ@หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์

27 August 2019
Posted by thitima


สำหรับดิฉันแล้วชีวิตการทำงานกว่า 40 ปี @หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ กว่าจะก้าวมาถึงจุดนี้ ได้ผ่านเรื่องราวต่าง ๆ มากมาย ที่มีทั้งความรัก ความผูกพัน ความเข้าใจ ความไม่เข้าใจ ความไม่ชอบใจ ความผิดหวัง เสียใจ และอื่น ๆ ที่เมื่อย้อนกลับไปคิดแล้วถือว่าเป็นเรื่องธรรมดาในชีวิตการทำงาน    
 …

ก้าวย่างที่เติบโต@หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์  (2)

22 August 2019
Posted by thitima

ตำแหน่งบรรณารักษ์
ตั้งแต่ดิฉันเรียนจบปริญญาตรี บรรณารักษศาสตร์ เมื่อเดือน มี.ค. 2533 ภายในปีนั้นหอสมุดฯ ได้เปิดสอบแข่งขันเพื่อบรรจุข้าราชการตำแหน่งบรรณารักษ์ ดิฉันก็สมัครสอบแข่งขันกับคนอื่น ๆ ด้วย โดยไม่ได้อ่านหนังสือเตรียมตัวสอบอย่างจริงจังอะไร ผลก็คือสอบไม่ได้
 
พ.ศ. 2535  หอสมุดฯ มีการเปิดสอบแข่งขันเพื่อบรรจุข้าราชการตำแหน่งบรรณารักษ์  ดิฉันก็สมัครสอบแข่งขันกับคนอื่น ๆ …

ก้าวย่างที่เติบโต@หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ (1)

21 August 2019
Posted by thitima

ตำแหน่งพนักงานห้องสมุด ระดับ 2-5 (พ.ศ. 2521 – 2540)
          ดิฉันได้บรรจุเป็นข้าราชการ ตำแหน่งพนักงานห้องสมุด 2 ตั้งแต่วันที่ 2 ต.ค. 2521 ปฏิบัติงานที่หน่วยบริการวารสารและหนังสือพิมพ์ มีภาระงานได้แก่ ทำหนังสือพิมพ์ออกบริการทุกเช้าก่อน 8.30 น. …

พนักงานห้องสมุดคนแรก@หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์

20 August 2019
Posted by thitima

เมื่อดิฉันเรียนจบระดับ ป.กศ.สูง (ประกาศนียบัตรวิชาการศึกษาชั้นสูง) เอกบรรณารักษศาสตร์ จากวิทยาลัยครูเพชรบุรี ในเดือน มี.ค. 2521 ก็เริ่มหางานทำ และยังคิดถึงคำพูดที่หัวหน้าแผนกห้องสมุดฯ ในขณะนั้น (คุณมาลินี ศรีพิสุทธิ์ และปัจจุบันแผนกห้องสมุดฯ คือ หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์)   ที่เอ่ยปากชวนให้มาทำงานที่แผนกห้องสมุดฯ  ว่าเมื่อไรหนอจะเปิดรับสมัครเจ้าหน้าที่ทำงานสักที
 
ต่อมาในเดือนพฤษภาคม …

หนึ่งในนักศึกษาฝึกงาน@หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์


น้อยคนนักที่จะทราบว่าดิฉันเป็นนักศึกษาฝึกงานที่หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์มาก่อน (หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ เดิมชื่อ “แผนกห้องสมุด ห้องสมุดเสียงและอุปกรณ์โสตทัศน์”) โดยมาฝึกงานเมื่อปี พ.ศ. 2520 แต่ไม่แน่ใจว่าจะเป็นนักศึกษาฝึกงานรุ่นแรกของหอสมุดฯ หรือไม่
 
ดิฉันเป็นชาวอำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี เมื่อเรียนจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 จากโรงเรียนบ้านแหลมวิทยา (บลว.รุ่นที่ 14) …

กิจกรรมในหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ก.ค.-ธ.ค. 2561

2 ตอนที่แล้วได้รวบรวมกิจกรรมที่จัดในหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ เดือน ม.ค.-มิ.ย. 2561 ไปแล้ว ครั้งนี้จึงขอต่อด้วยกิจกรรมที่จัดในหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์-กิจกรรมที่หน่วยงานอื่นมาจัดในหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ช่วงไตรมาสที่ 3-4 ระหว่างเดือน ก.ค.-ธ.ค. 2561 ดังนี้คือ
 
2-19 ก.ค. 2561 
จัดเตรียมความพร้อมต้อนรับเปิดภาคการศึกษาใหม่ 1/2561 ด้วยการทำความสะอาดห้องอ่าน      …

สะพานไม้หน้าหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ (สะพานกาญจนา)

19 January 2019
Posted by thitima


สะพานไม้หน้าหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์นี้ถ้าเป็นบุคลากรรุ่นเก่า ๆ สักหน่อยจะได้ยินอดีตหัวหน้าหอสมุด (คุณกาญจนา สุคนธมณี) หรือพี่แมวนี่ละ ท่านพูดเล่น ๆ ว่า สะพานนี้น่าจะตั้งชื่อว่า “สะพานกาญจนา” ซะเลยดีไหม น้อง ๆ ที่ได้ฟังยังขำและจดจำได้จนทุกวันนี้ แต่ก็ไม่ได้มีชื่อเรียกสะพานนี้แบบจริงจังอะไร…

Previous Posts

Tags

blog CONSAL KPI PULINET การจัดการความรู้ การดูแลสุขภาพ การทำงาน การท่องเที่ยว การบริการ การปฏิบัติงานล่วงเวลา การประชาสัมพันธ์ การพัฒนาตนเอง การพัฒนาบุคลากร การลงรายการ การศึกษาดูงาน การอ่าน การเรียนออนไลน์ กิจกรรมสำหรับเด็ก กิจกรรมส่งเสริมการอ่าน กิจกรรมห้องสมุด ความสุข ค่ายห้องสมุด งานบริการ ธรรมะ นวนิยาย นักเขียน บรรณารักษ์ บริการชุมชน ประกันคุณภาพ ภาพถ่าย ภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยศิลปากร ระบบห้องสมุดอัตโนมัติ วัด วันสำคัญ วารสาร สัมมนา สุขภาพ หนังสือ หนังสือบริจาค หนังสือและการอ่าน หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ห้องสมุด ห้องสมุด 24 ชั่วโมง อาหาร