ระบบ SU-ERP/SAP-ใบเสร็จรับเงิน
ด้วยระบบ SU-ERP (Silpakorn University Enterprise Resource Planning System) เป็นระบบที่จะเข้ามารองรับการทำงานพื้นฐานของมหาวิทยาลัย ในระบบการงบประมาณ (Budgeting) การพัสดุ (Material Management) การบัญชี และการเงิน …
ไข่เค็ม
เมื่อเอ๋ยถึงคำว่า “ไข่เค็ม” เขื่อได้ว่าทุกคนต้องคิดไปถึง “ไข่เค็มไชยา” ซึ่งเป็นแหล่งผลิตไข่เค็มที่มีชื่อเสียงมาช้านาน และนับเป็นของฝากขึ้นชื่อของจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวได้ว่าใครผ่านเมืองไชยา แล้วไม่แวะซื้อไข่เค็ม มักถูกสัพยอกว่า มาไม่ถึงไชยาหรือสุราษฎร์ธานี
ไข่เค็ม เป็นอาหารที่เกิดขึ้นจากภูมิปัญญาชาวบ้านในการถนอมอาหารของคนไทย เพื่อที่จะเก็บไข่เป็ดไว้กินได้นานๆ โดยนำไข่ไปดองกับเกลือ หรือสูตรอื่นๆตามแต่ละพื้นที่ จนได้ไข่เค็มสุดอร่อย และถือเป็นอาหารที่หลายๆบ้านมักจะมีติดเอาไว้ และคงจะดีถ้าเรามาทำไข่เค็มไว้กินเองด้วยวิธีง่ายๆ โดยไม่ต้องไปซื้อจากตลาดหรือเมืองไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี …
ขนมหวาน-ขนมบัวลอย
วันหยุดสุดสัปดาห์ของคนวัยใกล้เกษียณอายุ พวกเรามารวมตัวกันที่บ้านเพื่อน มาพูดคุย แลกเปลี่ยนเรื่องราวต่างๆ มีทั้งใกล้ตัว ไกลตัว แป๊บเดี่ยวก็ใกล้เวลาเที่ยง ถึงเวลาต้องกินกลางวันอีกแล้ว เมื่อได้กินอาหารคาวกันแล้ว ก็ต้องถามหาอาหารหวาน-ขนมหวานกัน แล้วก็มองไปมองมาก็เห็นวัตถุดิบที่สามารถนำมาประกอบทำเป็นของหวานได้ และตกลงกันว่าจะทำ “ขนมบัวลอย” จ้า พวกเรามีหลายคนและมีคนที่ทำขนมเก่งและอร่อยมากๆ เป็นผู้นำทีมจึงช่วยกันแบ่งหน้าที่กันทำ เช่น เก็บดอกอัญชันจากริมรั้ว ตัดใบเตยหอมข้างบ้าน เตรียมของที่มีอยู่แล้ว …
ระบบที่ใช้ในงานบริการยืม-คืน
งานบริการยืม-คืน เป็นหน่วยงานหนึ่งที่อยู่ในฝ่ายบริการ หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ และได้นำระบบเทคโนโลยีสำเร็จรูป มาช่วยในการให้บริการยืม-คืน ทรัพยากรสารสนเทศในหอสมุดฯ เพื่อให้ความสะดวก รวดเร็ว ทันสมัย และตอบสนองความต้องการของผู้ใช้บริการ
ในการทำงานของงานบริการยืม-คืน ได้นำระบบด้านเทคโนโลยีสำเร็จรูป ที่เกี่ยวข้องกันหลายๆระบบ มาร่วมใช้ในการตรวจสอบข้อมูลสมาชิก การให้บริการ มีดังนี้
1.ระบบ Sierra -ระบบบริการยืม-คืนทรัพยากรสารสนเทศ
2.ระบบ SU-ERP …
อาหารไทย-ขนมหวาน
ขนมไทยมีวิวัฒนาการมายาวนานนับตั้งแต่สมัยพ่อขุนรามคำแหงสู่ ยุคสุโขทัย มาต่อยุคกรุงศรีอยุธยาและเชื่อมต่อเข้าสู่ยุครัตนโกสินทร์ ขนมก็ยังคงลักษณะเดิมเอาไว้
ขนมไทยดูเหมือนจะง่าย แต่จริงแล้วทำยากและใช้เวลาการทำมาก ด้วยว่ามีเคล็ดลับเทคนิคที่จำเป็นต้องรู้ เพื่อให้ได้ขนมที่มีลักษณะดี และถูกลักษณะของขนมชนิดนั้นๆ
เอกลักษณ์ของศิลปะการทำขนมไทยคือ รู้จักพัฒนาเปลี่ยนแปลงให้ดีขึ้นและมีการประยุกต์ใช้เครื่องปรุงใหม่ๆ กรรมวิธีการปรุงใหม่ๆ และปรับปรุงรสให้กลมกล่อมดียิ่งขึ้นอีก
ขนมไทยดั้งเดิมใช้ แป้ง น้ำตาลและมะพร้าวเป็นองค์ประกอบหลัก
แป้ง ใช้เป็นเนื้อขนม น้ำตาล เป็นตัวปรุงรสให้หวาน …
LOCATION AND STATUSหนังสือ
ในช่วงเปิดภาคการศึกษาต้นของทุกปี หอสมุดฯได้ต้อนรับนักศึกษาใหม่ทุกคน เมื่อนักศึกษามาเข้าหอสมุดฯแล้ว อันดับแรกๆน่าจะต้องการค้นหาหนังสือเพื่อนำไปอ่านในหอสมุดฯและนำไปยืมออกจากหอสมุดฯ
การสืบค้นและการค้นหา เพื่อได้ตัวเล่มหนังสือที่ชั้นในหอสมุดฯได้รวดเร็ว ที่ผู้ใช้บริการควรต้องรู้ มีอยู่ 3 คำ คือ Location , Status และCall Num ber
Location , Status และ …
การยืมต่อ/หนังสือ
การยืมต่อ
ตามปกติการยืมต่อหนังสือ ของหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ผู้ใช้บริการสามารถทำได้ 3 ทาง คือ
1.การนำตัวเล่มหนังสือ ยืมต่อ ณ เคาน์เตอร์บริการยืม-คืน
2.การยืมต่อด้วยตัวเอง ทางเว็บไซด์ของหอสมุดฯ
…