Archives

ระบบ SU-ERP/SAP-ใบเสร็จรับเงิน

28 August 2019
Posted by Banjong Rungphan

     ด้วยระบบ SU-ERP (Silpakorn University Enterprise Resource Planning System) เป็นระบบที่จะเข้ามารองรับการทำงานพื้นฐานของมหาวิทยาลัย ในระบบการงบประมาณ (Budgeting) การพัสดุ (Material Management) การบัญชี และการเงิน …

ไข่เค็ม

24 August 2019
Posted by Banjong Rungphan

เมื่อเอ๋ยถึงคำว่า “ไข่เค็ม” เขื่อได้ว่าทุกคนต้องคิดไปถึง “ไข่เค็มไชยา” ซึ่งเป็นแหล่งผลิตไข่เค็มที่มีชื่อเสียงมาช้านาน และนับเป็นของฝากขึ้นชื่อของจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวได้ว่าใครผ่านเมืองไชยา แล้วไม่แวะซื้อไข่เค็ม มักถูกสัพยอกว่า มาไม่ถึงไชยาหรือสุราษฎร์ธานี
ไข่เค็ม เป็นอาหารที่เกิดขึ้นจากภูมิปัญญาชาวบ้านในการถนอมอาหารของคนไทย เพื่อที่จะเก็บไข่เป็ดไว้กินได้นานๆ โดยนำไข่ไปดองกับเกลือ หรือสูตรอื่นๆตามแต่ละพื้นที่ จนได้ไข่เค็มสุดอร่อย และถือเป็นอาหารที่หลายๆบ้านมักจะมีติดเอาไว้ และคงจะดีถ้าเรามาทำไข่เค็มไว้กินเองด้วยวิธีง่ายๆ โดยไม่ต้องไปซื้อจากตลาดหรือเมืองไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี …

ขนมหวาน-ขนมบัวลอย

21 August 2019
Posted by Banjong Rungphan

วันหยุดสุดสัปดาห์ของคนวัยใกล้เกษียณอายุ พวกเรามารวมตัวกันที่บ้านเพื่อน มาพูดคุย แลกเปลี่ยนเรื่องราวต่างๆ มีทั้งใกล้ตัว ไกลตัว แป๊บเดี่ยวก็ใกล้เวลาเที่ยง ถึงเวลาต้องกินกลางวันอีกแล้ว เมื่อได้กินอาหารคาวกันแล้ว ก็ต้องถามหาอาหารหวาน-ขนมหวานกัน แล้วก็มองไปมองมาก็เห็นวัตถุดิบที่สามารถนำมาประกอบทำเป็นของหวานได้ และตกลงกันว่าจะทำ “ขนมบัวลอย” จ้า พวกเรามีหลายคนและมีคนที่ทำขนมเก่งและอร่อยมากๆ เป็นผู้นำทีมจึงช่วยกันแบ่งหน้าที่กันทำ  เช่น เก็บดอกอัญชันจากริมรั้ว ตัดใบเตยหอมข้างบ้าน เตรียมของที่มีอยู่แล้ว

ระบบที่ใช้ในงานบริการยืม-คืน

16 August 2019
Posted by Banjong Rungphan

งานบริการยืม-คืน เป็นหน่วยงานหนึ่งที่อยู่ในฝ่ายบริการ หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ และได้นำระบบเทคโนโลยีสำเร็จรูป มาช่วยในการให้บริการยืม-คืน ทรัพยากรสารสนเทศในหอสมุดฯ เพื่อให้ความสะดวก รวดเร็ว ทันสมัย และตอบสนองความต้องการของผู้ใช้บริการ
ในการทำงานของงานบริการยืม-คืน ได้นำระบบด้านเทคโนโลยีสำเร็จรูป ที่เกี่ยวข้องกันหลายๆระบบ มาร่วมใช้ในการตรวจสอบข้อมูลสมาชิก การให้บริการ มีดังนี้
1.ระบบ Sierra -ระบบบริการยืม-คืนทรัพยากรสารสนเทศ
2.ระบบ SU-ERP

อาหารไทย-ขนมหวาน

8 August 2019
Posted by Banjong Rungphan

ขนมไทยมีวิวัฒนาการมายาวนานนับตั้งแต่สมัยพ่อขุนรามคำแหงสู่ ยุคสุโขทัย มาต่อยุคกรุงศรีอยุธยาและเชื่อมต่อเข้าสู่ยุครัตนโกสินทร์ ขนมก็ยังคงลักษณะเดิมเอาไว้
ขนมไทยดูเหมือนจะง่าย แต่จริงแล้วทำยากและใช้เวลาการทำมาก ด้วยว่ามีเคล็ดลับเทคนิคที่จำเป็นต้องรู้ เพื่อให้ได้ขนมที่มีลักษณะดี และถูกลักษณะของขนมชนิดนั้นๆ
เอกลักษณ์ของศิลปะการทำขนมไทยคือ รู้จักพัฒนาเปลี่ยนแปลงให้ดีขึ้นและมีการประยุกต์ใช้เครื่องปรุงใหม่ๆ กรรมวิธีการปรุงใหม่ๆ และปรับปรุงรสให้กลมกล่อมดียิ่งขึ้นอีก
ขนมไทยดั้งเดิมใช้ แป้ง น้ำตาลและมะพร้าวเป็นองค์ประกอบหลัก
แป้ง ใช้เป็นเนื้อขนม น้ำตาล เป็นตัวปรุงรสให้หวาน …

LOCATION AND STATUSหนังสือ

28 February 2019
Posted by Banjong Rungphan

ในช่วงเปิดภาคการศึกษาต้นของทุกปี หอสมุดฯได้ต้อนรับนักศึกษาใหม่ทุกคน เมื่อนักศึกษามาเข้าหอสมุดฯแล้ว อันดับแรกๆน่าจะต้องการค้นหาหนังสือเพื่อนำไปอ่านในหอสมุดฯและนำไปยืมออกจากหอสมุดฯ
การสืบค้นและการค้นหา เพื่อได้ตัวเล่มหนังสือที่ชั้นในหอสมุดฯได้รวดเร็ว  ที่ผู้ใช้บริการควรต้องรู้ มีอยู่ 3 คำ คือ Location , Status และCall Num ber
Location , Status และ

การยืมต่อ/หนังสือ

26 February 2019
Posted by Banjong Rungphan

การยืมต่อ
ตามปกติการยืมต่อหนังสือ  ของหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ผู้ใช้บริการสามารถทำได้  3 ทาง คือ
1.การนำตัวเล่มหนังสือ ยืมต่อ ณ เคาน์เตอร์บริการยืม-คืน
             2.การยืมต่อด้วยตัวเอง ทางเว็บไซด์ของหอสมุดฯ
  …

Previous Posts

Tags

blog CONSAL KPI PULINET การจัดการความรู้ การดูแลสุขภาพ การทำงาน การท่องเที่ยว การบริการ การปฏิบัติงานล่วงเวลา การประชาสัมพันธ์ การพัฒนาตนเอง การพัฒนาบุคลากร การลงรายการ การศึกษาดูงาน การอ่าน การเรียนออนไลน์ กิจกรรมสำหรับเด็ก กิจกรรมส่งเสริมการอ่าน กิจกรรมห้องสมุด ความสุข ค่ายห้องสมุด งานบริการ ธรรมะ นวนิยาย นักเขียน บรรณารักษ์ บริการชุมชน ประกันคุณภาพ ภาพถ่าย ภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยศิลปากร ระบบห้องสมุดอัตโนมัติ วัด วันสำคัญ วารสาร สัมมนา สุขภาพ หนังสือ หนังสือบริจาค หนังสือและการอ่าน หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ห้องสมุด ห้องสมุด 24 ชั่วโมง อาหาร