Archives

ข้อคิดดีๆจากโดเรม่อน

2 March 2010
Posted by Panuwat

dora1
dora2
เมื่อเอ่ยถึงตัวการ์ตูืนโดเรม่อน น้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก ไม่ว่าจะเป็นรุ่นเล็กรุ่นใหญ่ รุ่นเก๋าแค่ไหน
เมื่อเอ่ยถึงโดเรม่อน ทุกคนก็จะนึกถึงภาพแมวหุ่นยนต์ตัวสีฟ้า มีกระเป๋า 3 มิติอยู่หน้าท้อง ซึ่งภายในกระเป๋าก็เต็มไปด้วยของประดิษฐ์ไฮเทคจากโลกอนาคต ส่วนที่มาที่ไปของโดเรมอนนั้นคงจะไม่กล่าวถึง เพราะต่างคงรู้กันดีว่าโดเรมอนมาจากไหน มาทำอะไรในโลกปัจจุบันของโนบิตะ แต่ที่จะกล่าวถึงก็คือ ตอนหนึ่งของโดเรมอนเนื่องจากเปิดให้เจ้าตัวน้อยดู แล้วก็นั่งดูไปด้วย (่ช่วงพักกลางวัน) เป็นตอนที่โนบิตะทำสร้อยของคุณแม่หาย กลัวว่าจะโดนทำโทษ ไปขอให้โดเรมอนช่วย

สูตรคูณแม่ 9 อัศจรรย์ บังเอิญ หรือตามกฎ ???

12 February 2010
Posted by Panuwat

images

ลข 9 จัดได้ว่าเป็นเลขมงคลสำหรับคนไทยไม่ว่าจะกำหนดฤกษ์ยาม ก็มักจะต้องมีเลข 9 ลงท้าย กำหนดราคาสินค้าก็ต้องมีเลข 9 ไม่ว่าจะเป็น 59, 79, 99 ประมาณนี้ แล้วสูตรคูณแม่ 9 ที่เราเคยท่องกันมาตั้งแต่ครั้งเรียนชั้นประถม ท่องไม่ได้ก็โดนคุณครูทำโทษ จนแม้แต่เด็กสมัยนี้ก็ยังต้องนั่งท่องกันอยู่เหมือนสมัยพวกเราเรียน  แต่เคยมีใครสังเกตไหมว่า

เก็บตก…ตะลอนทัวร์ช่วงวันหยุดส่งท้ายปี 2552…ตอนจบ

หลังจากไปเที่ยวหมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาวกันแล้ว ต่อมาเราไปกราบไหว้พระธาตุดอยกองมู ซึ่งมีคำกล่าวกันว่าถ้ามาถึงแม่ฮ่องสอนแล้วไม่ได้กราบไหว้สักการะพระธาตุดอยกองมู ก็เหมือนกับมาไม่ถึงแม่ฮ่องสอน
ทางขึ้นไปพระธาตุนั้น ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า ดอยกองมู ฉะนั้นแน่นอนว่าเส้นทางขึ้นเขาครับ คดเคี้ยวและลาดชัน แต่ก็ไม่เกินความสามารถหรอก คนอื่นขึ้นได้เราก็ขึ้นได้ และยังมีความเชื่ออีกว่าขึ้นไปแล้วต้องไปตีระฆังเพื่อจะได้กลับมาที่แม่ฮ่องสอนอีก และเมื่ออยู่บนพระธาตุดอยกองมูจะมองเห็นทิวทัศน์ด้านล่างในตัวเมืองสวยงามกว้างไกล
img_1631img_1629img_1627img_1620img_1616
หลังจากเที่ยวพระธาตุดอยกองมูเสร็จก็เดินทางกลับที่พัก เพราะเวลาขณะนั้นก็ประมาณ 4 โมงเย็นแล้ว ที่สำคัญคือ ต้องรีบกลับไปอาบน้ำก่อนพระอาทิตย์ตกดินเนื่องจากสิ้นแสงตะวันเมื่อใดจะสิ้นความอบอุ่น ความหนาวเย็นจะเข้ามาแทนที่ทันที

เก็บตก…ตะลอนทัวร์ช่วงวันหยุดส่งท้ายปี 2552…ตอน 2

หลังจากค่ำคืนในบรรยากาศถนนคนเดินแล้ว วันต่อมาก็ไปเที่ยวชมบ้านกะเหรี่ยงคอยาว ซึ่งเป็นจุดท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งของ จ.แม่ฮ่องสอน เส้นทางไปก็ลัดเลาะคดเคี้ยวไปตามไหล่เขาเช่นกันแต่ไม่หฤโหดนัก ในหมู่บ้านมีร้านค้าให้นักท่องเที่ยวไปจับจ่ายซื้อสินค้าพื้นเมืองหลากหลาย มีนักท่องเที่ยวไปถ่ายรูปกับกะเหรี่ยงคอยาว และเด็กๆ ชาวกะเหรี่ยงกันอย่างมากมายimg_1562img_1565img_1585
ระหว่างเดินเที่ยวก็สังเกตเห็นว่าผู้หญิงกะเหรี่ยงบางคนใส่ห่วงที่คอ บางคนจะนำเอาห่วงกลมๆ มาใส่ที่ติ่งหูประมาณว่าถ่านไฟฉายขนาดก้อนกลางลอดผ่านได้ สอบถามจึงได้ทราบว่าในหมู่บ้านนั้นมี 2 เผ่าคือ กะยาง กับ กะยอ โดยมีวิธีการจำง่ายๆ กะยางใส่คอ

เก็บตก…ตะลอนทัวร์ช่วงวันหยุดส่งท้ายปี 2552…ตอน 1

ช่วงวันหยุดส่งท้ายปีได้มีโอกาสขับรถตะลอนทัวร์ขึ้นไป ณ จังหวัดแม่ฮ่องสอน ระยะทางประมาณ 9 ร้อยกว่ากิโลเมตรเส้นทางจาก นครปฐม ผ่านสุพรรณบุรี นครสวรรค์ กำแพงเพชร ตาก ลำปาง ลำพูน เชียงใหม่ออกไปทางแม่ริม เข้าอำเภอปาย และปางมะผ้าซึ่งขอบอกว่าสุดยอดท้าทายและอันตรายมากในเวลาเดียวกัน เพราะลัดเลาะตามไหล่เขาและหน้าผา คดเคี้ยวเลี้ยวโค้งหักศอกเจอทางลาดสูงชันมากถ้าไม่ชินเส้นทางหรือกะระยะเร่งเครื่องยนต์ไม่ดี รถจะไม่มีแรงส่งขึ้นและอาจเครื่องยนต์ดับหรือไม่ก็รถจะไหลลงมา แต่ก็ดั้นด้นไปจนกระทั่งถึงแม่ฮ่องสอนในที่สุด

อายุวัฒแปะ

22 December 2009
Posted by Panuwat

พอดีได้ฟังรายการธรรมะคลื่นของวัดวังตะกู  Fm 96.75 บ้านเรานี่เอง เป็นตอนที่พระอาจารย์ท่านหนึ่งเล่าให้บรรดาพระลูกศิษย์ฟังว่า ท่านและพระสงฆ์ในวัดได้รับนิมนต์ให้ไปฉันเพลในงานทำบุญวันเกิดของเศรษฐีจีนคนหนึ่ง ซึ่งทุกอย่างก็ดูราบรื่นดีจนกระทั่งหลังจากฉันเพลเสร็จแล้วก็ทำการสวดให้พรแก่เศรษฐี จนกระทั่งมาถึงบทที่ว่า อายุวัฒโก  ธนวัฒโก ศิริวัฒโก วรรณะวัฒโก เศรษฐีก็ยกมือขึ้น แล้วบอกให้หยุด
พระอาจารย์ท่านนั้นก็เลยให้พระลูกศิษย์ลองทายสิว่าเกิดอะไรขึ้น พระบางรูปก็ทายว่า แม่ครัวตีกันบ้าง ไฟดับบ้าง หลายคำตอบ แต่ก็ไม่มีพระรูปใดทายถูก …

วันรับปริญญา หรือวันโลกาวินาศของคนทำงานห้องสมุด

16 July 2009
Posted by Panuwat

ไม่เข้าใจว่าทำไมห้องสมุดไม่มีนโยบายหรือความคิดจะช่วยเหลือบุคลากรของตนเองบ้าง อย่างน้อยปีละ 1 วันก็ไม่น่าจะหนักหนาอะไรนัก ของคณะอื่น หน่วยงานอื่่นเขายังรู้จักช่วยเหลือบุคลากรตัวเอง กันที่จอดรถไว้ให้ แม้แ่ต่คนทำงานในมหาวิทยาลัยก็ยังไม่ให้เข้าไปจอดนอกจากคนของคณะตัวเองเท่านั้น ทั้งที่เหลือที่จอดตั้งมากมาย  กับห้องสมุดพูดได้คำเดียวว่าไม่มีคนไปดูแลให้ ทำไมล่ะ แค่ปีละ 1 วัน มันหนักหนามากมายนักหรือกับการช่วยเหลือบุคลากรตัวเอง ทั้งที่วันอื่นๆ ก็คงไม่ต้องหาคนไปกันที่จอดรถให้เหมือนคณะอื่นๆ ที่มีคนกันที่จอดรถให้ทุกวัน เพราะวันธรรมดาพอหาที่จอดรถกันได้ไม่เดือดร้อนถึงผู้บริหารห้องสมุดหรอก …

Previous Posts

Tags

blog CONSAL KPI PULINET การจัดการความรู้ การดูแลสุขภาพ การทำงาน การท่องเที่ยว การบริการ การปฏิบัติงานล่วงเวลา การประชาสัมพันธ์ การพัฒนาตนเอง การพัฒนาบุคลากร การลงรายการ การศึกษาดูงาน การอ่าน การเรียนออนไลน์ กิจกรรมสำหรับเด็ก กิจกรรมส่งเสริมการอ่าน กิจกรรมห้องสมุด ความสุข ค่ายห้องสมุด งานบริการ ธรรมะ นวนิยาย นักเขียน บรรณารักษ์ บริการชุมชน ประกันคุณภาพ ภาพถ่าย ภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยศิลปากร ระบบห้องสมุดอัตโนมัติ วัด วันสำคัญ วารสาร สัมมนา สุขภาพ หนังสือ หนังสือบริจาค หนังสือและการอ่าน หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ห้องสมุด ห้องสมุด 24 ชั่วโมง อาหาร