Category Archives: blog

My "Top 10 Blog" Viewers

24 August 2019
Posted by Pimduan Natewiriyakul

เพื่อนชาวหอสมุดฯ ทุกท่าน เคยสังเกตหรือไม่ค่ะว่า Blog ที่เราเขียนกันเป็นประจำนั้นบอกอะไรเราได้บ้าง เมื่อก่อนเราได้แต่เขียนๆ blog และแชร์ประสบการณ์ต่างๆ ของเรา ที่อยากจะแบ่งปันให้เพื่อนๆ และผู้ใช้ที่เข้ามาอ่านเพื่อให้เกิดประโยชน์ไม่มากก็น้อย หรือในบางครั้งๆ นานๆ ที หากมีเวลาก็จะไปอ่าน blog ของเพื่อนๆ บ้างเป็นครั้งคราว แต่เราไม่เคยมองย้อนกลับมาหาตัวเองเลยว่า blogที่เราเขียนไปนั้น

"อวดของ"

เมื่อวันที่ 20 – 21 ส.ค. 61 ที่ผ่านมา ดิฉันมาโอกาสได้เข้าร่วมการเสวนาทางวิชาการ “โครงการสัมมนาทางวิชาการเรื่องการจัดการและพัฒนาสารสนเทศด้านศิลปวัฒนธรรม” สำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยศิลปากร กล่าวเปิดโครงการโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ชัยชาญ ถาวรเวช อธิการบดีมหาวิทยาลัยศิลปากร กล่าวรายงานโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศักดิพันธ์ ตันวิมลรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักหอสมุดกลาง …

ขนมหวาน-ขนมบัวลอย

21 August 2019
Posted by Banjong Rungphan

วันหยุดสุดสัปดาห์ของคนวัยใกล้เกษียณอายุ พวกเรามารวมตัวกันที่บ้านเพื่อน มาพูดคุย แลกเปลี่ยนเรื่องราวต่างๆ มีทั้งใกล้ตัว ไกลตัว แป๊บเดี่ยวก็ใกล้เวลาเที่ยง ถึงเวลาต้องกินกลางวันอีกแล้ว เมื่อได้กินอาหารคาวกันแล้ว ก็ต้องถามหาอาหารหวาน-ขนมหวานกัน แล้วก็มองไปมองมาก็เห็นวัตถุดิบที่สามารถนำมาประกอบทำเป็นของหวานได้ และตกลงกันว่าจะทำ “ขนมบัวลอย” จ้า พวกเรามีหลายคนและมีคนที่ทำขนมเก่งและอร่อยมากๆ เป็นผู้นำทีมจึงช่วยกันแบ่งหน้าที่กันทำ  เช่น เก็บดอกอัญชันจากริมรั้ว ตัดใบเตยหอมข้างบ้าน เตรียมของที่มีอยู่แล้ว

"แกงร้อนวุ้นเส้น" หรือ "ต้มกะทิวุ้นเส้น"

15 August 2019
Posted by Pimduan Natewiriyakul

สวัสดีค่ะวันนี้จะมาแบ่งปันเมนูอร่อยที่หาทานได้ยากนั่นก็คือ  “แกงร้อนวุ้นเส้น”   แต่บางบ้านก็เรียก  “ต้มกะทิวุ้นเส้น”  บางบ้านเรียก  “วุ้นเส้นต้มร้อน”  ก็แล้วแต่นะคะ
สำหรับสูตรที่ลงไว้ไม่มีสูตรตายตัวนะคะ ส่วนใหญ่ปรุงตามรสมือตัวเองล้วนๆ เพียงแต่จะลงส่วนผสมและเครื่องปรุงไว้ให้ค่ะ  ขอให้คิดซะว่าเป็นแนวทางนะคะ  เพราะเพื่อนๆ อาจจะไม่ได้ชอบรสชาติเดียวกัน  ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ชอบรสแบบไหนก็ปรับเพิ่มลดส่วนผสมและเครื่องปรุงเอาได้ตามใจชอบเลยนะคะ
 
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::…

อาหารไทย-ขนมหวาน

8 August 2019
Posted by Banjong Rungphan

ขนมไทยมีวิวัฒนาการมายาวนานนับตั้งแต่สมัยพ่อขุนรามคำแหงสู่ ยุคสุโขทัย มาต่อยุคกรุงศรีอยุธยาและเชื่อมต่อเข้าสู่ยุครัตนโกสินทร์ ขนมก็ยังคงลักษณะเดิมเอาไว้
ขนมไทยดูเหมือนจะง่าย แต่จริงแล้วทำยากและใช้เวลาการทำมาก ด้วยว่ามีเคล็ดลับเทคนิคที่จำเป็นต้องรู้ เพื่อให้ได้ขนมที่มีลักษณะดี และถูกลักษณะของขนมชนิดนั้นๆ
เอกลักษณ์ของศิลปะการทำขนมไทยคือ รู้จักพัฒนาเปลี่ยนแปลงให้ดีขึ้นและมีการประยุกต์ใช้เครื่องปรุงใหม่ๆ กรรมวิธีการปรุงใหม่ๆ และปรับปรุงรสให้กลมกล่อมดียิ่งขึ้นอีก
ขนมไทยดั้งเดิมใช้ แป้ง น้ำตาลและมะพร้าวเป็นองค์ประกอบหลัก
แป้ง ใช้เป็นเนื้อขนม น้ำตาล เป็นตัวปรุงรสให้หวาน …

รู้มั้ยว่า Blog ของหอสมุดฯ เรา…อายุครบ 9 ขวบแล้ว

26 February 2018
Posted by Chanpen Klomchaikhow

Blog แลกเปลี่ยนเรียนรู้ของหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ เปิดตัวครั้งแรกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552 โดยมี Blog แรกที่เป็นทางการโพสต์เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2552 จวบจนครบรอบวันเดียวกัน (18 กุมภาพันธ์ 2561) มี Blog จำนวน 3,148 เรื่อง

รวบรวมฐานข้อมูลเพื่อการสืบค้น

จากการเป็นหัวหน้าเวรล่วงเวลา  มีหน้าที่ หลักในการให้บริการตอบคำถามและช่วยค้นคว้า เรื่องที่ผู้ใช้ต้องการข้อมูลเพ่ือไปทำวิจัย บางครั้ง   สืบค้นข้อมูลหนังสือไม่พบ จึงแสวงหาวิธีการสืบค้นจากฐานข้อมูล
การบริการฐานข้อมูล อิเล็กทรอนิกส์เพื่อการสืบค้น มีประโยชน์อย่างมาก  จึงเห็นความจำเป็น ที่ต้องศึกษาค้นคว้า ฐานข้อมูล แต่ละฐาน เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้ และสามารถตอบคำถามในเบื้องต้นได้อย่างถูกต้อง และทำให้ทราบว่า ปี 2561 สกอ. …

Previous Posts

Tags

blog CONSAL KPI PULINET การจัดการความรู้ การดูแลสุขภาพ การทำงาน การท่องเที่ยว การบริการ การปฏิบัติงานล่วงเวลา การประชาสัมพันธ์ การพัฒนาตนเอง การพัฒนาบุคลากร การลงรายการ การศึกษาดูงาน การอ่าน การเรียนออนไลน์ กิจกรรมสำหรับเด็ก กิจกรรมส่งเสริมการอ่าน กิจกรรมห้องสมุด ความสุข ค่ายห้องสมุด งานบริการ ธรรมะ นวนิยาย นักเขียน บรรณารักษ์ บริการชุมชน ประกันคุณภาพ ภาพถ่าย ภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยศิลปากร ระบบห้องสมุดอัตโนมัติ วัด วันสำคัญ วารสาร สัมมนา สุขภาพ หนังสือ หนังสือบริจาค หนังสือและการอ่าน หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ห้องสมุด ห้องสมุด 24 ชั่วโมง อาหาร