Category Archives: Uncategorized

หนังสือเพื่อแบ่งปัน

30 August 2019
Posted by soontorn

           จบไปแล้วครับสำหรับโครงการดีๆ ของคนรักการอ่าน จากโครงการครั้งล่าสุดที่ผ่านกับกิจกรรม หนังสือเพื่อแบ่งปัน  ที่ทางหอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ เข้าร่วมในงานเปิดบ้านวิชาการ กับมหาวิทยาลัยศิลปากร เมื่อวันที่ 26-28 สิงหาคม ที่ผ่านมา ทางฝ่ายวิเคราะห์ฯ หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ก็ได้นำหนังสือดีๆ  ออกแบ่งปันกับบรรดานักอ่านตัวยง ที่รักในการเรียงร้อยตัวอักษร ทั้งในด้านวิชาการและวรรณกรรม ทั่วไป ตามแต่ใจรัก …

มังกรทะยานฟ้า

30 August 2019
Posted by soontorn

        วัดสามพราน (พุทโธ) อ.สามพราน จ.นครปฐม เป็นวัดที่เมื่อก่อนเป็นวัดที่มีชื่อเสียงมากวัดนึงในจังหวัดนครปฐม เนื่องจากมีสถาปัตยกรรมที่โดดเด่น และเป็นเอกลักษณ์ คือมีรูปเป็นมังกรเลื้อยพันรอบตึก สวยงามมาก ผมมีโอกาสได้ผ่านย่านนั้นเป็นประจำ แต่ไม่เคยได้เข้าไปแวะสัการะนานมากแล้วได้แต่ผ่านไปผ่านมาๆ แต่เพิ่งได้มีโอกาสได้ไปเที่ยวกันเมื่อเร็ว ๆ นี้เอง

        เมื่อก่อนเป็นวัดที่มีผู้คนเข้าไปสัการะ มากเหมือนกัน การเดินทางไปไม่ยากเลย เมื่อขับรถไปอำเภอสามพรานถึงทางแยกที่จะเลี้ยวไปโรงเรียนนายร้อยตำรวจ ให้เลี้ยวขวาตรงนี้แล้วขับต่อไปอีกประมาณ 500 …

"บึงฉวาก" สวรรค์ของเด็กๆ

30 August 2019
Posted by yam

ช่วงวันหยุดเข้าพรรษาได้มีโอกาสไปทำบุญที่ต่างจังหวัด ผ่านจังหวัดสุพรรณบุรี จึงนึกได้ว่าอยากจะพาลูกมาบึงฉวากหลายรอบแล้ว แต่ด้วยระยะทางใช้เวลา 2-3 ชม. จึงมองว่าไกลไป แต่นี่เป็นทางผ่านเลยขอโอกาสแวะพาเด็กๆ เที่ยว วันที่ไปนั้นคนเยอะมากที่จอดรถเต็ม ต้องจอดริมทางซึ่งริมทางรถก็จอดกันยาวหลายกิโลมาก คนเยอะ เดินไกล แต่ก็คุ้ม ถ้าทำให้เด็กๆ มีความสุข เปิดประสบการณ์ สร้างความทรงจำที่ดี
“บึงฉวากเฉลิมพระเกียรติ” เป็นบึงน้ำธรรมชาติมีพื้นที่ประมาณ 2,700 …

“บางมุม” ในอวดของ “โครงการสัมมนาทางวิชาการเรื่องการจัดการและพัฒนาสารสนเทศด้านศิลปวัฒนธรรม สำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยศิลปากร”

30 August 2019
Posted by sukanya เมื่อวันที่ 20-21 สิงหาคม 2562 ผู้เขียนได้เป็นส่วนหนึ่งในการทำหน้าที่เป็นคณะอนุกรรมการฝ่ายพิธีการ ต้อนรับ และประชาสัมพันธ์ ในงาน อวดของ “โครงการสัมมนาทางวิชาการเรื่องการจัดการและพัฒนาสารสนเทศด้านศิลปวัฒนธรรม สำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยศิลปากร”ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) ซึ่งตั้งอยู่ที่สี่แยกปทุมวัน แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร
 
วัตถุประสงค์ของโครงการนี้ …

ทำห่อหมกแบบบ้าน ๆ

30 August 2019
Posted by kobkul

           เมื่อประมาณเดือนที่แล้ว เป็นวันที่ดิฉันว่างเว้นจากการอยู่เวรฯ ได้เดินทางกลับบ้านเพื่อมาเยี่ยมและดูแลมารดาที่อำเภอสามพราน มองไปเห็นต้นกล้วย ส่วนของใบตองนั้นมีประโยชน์มากมาย สามารถนำมาทำเป็นภาชนะใส่อาหารคาวและหวาน เมื่อเรานำใบตองมาใส่อาหารจะทำให้ดูน่ารับประทานมากขึ้น จึงคิดถึง…ห่อหมก ห่อหมกเป็นอาหารพื้นบ้านที่ทำง่ายๆ ไม่ยุ่งยากอะไรมาก ส่วนผสม…ได้แก่ หมู/ไก่/ปลา, กะทิ, แป้งสาลีอเนกประสงค์, น้ำปลา, …

ปรุงกินเอง ปลอดภัย ไร้กังวล

30 August 2019
Posted by kobkul

ปัจจุบันสังคมยุคใหม่ เป็นสังคมแห่งความเร่งรีบ ต้องการความรวดเร็วเป็นหลัก มักจะสะดวกซื้ออาหารรับประทาน โดยเฉพาะร้านสะดวกซื้อ มักจะชอบทานข้าวนอกบ้าน สำหรับการทานอาหารนอกบ้านบางครั้งได้บรรยากาศ ได้รสชาติแปลกใหม่ แต่บางครั้งก็ได้สารตกค้าง/สารพิษกลับมาด้วย บางครั้งเกิดอาการแพ้อาหาร บางครั้งท้องเสีย บางครั้งอาหารเป็นพิษอย่างรุนแรง เป็นต้น        สำหรับดิฉันเองก็ชื่นชอบการทานอาหารนอกบ้านอยู่ไม่น้อย แต่เมื่อโอกาสและมีเวลาก็มักจะปรุงอาหารกินเองเป็นประจำ เพื่อสุขภาพตนเองและลูกสาว นอกจากนี้ …

ibisPaint แอปวาดภาพดิจิตอล

29 August 2019
Posted by kobkul

ดิฉันมีโอกาสได้รู้จักแอปนี้ จากลูกสาวตัวเอง เมื่อลูกสาวมีเวลาว่างจากการทำการบ้านดิฉันมักจะเห็นลูกสาวฝึกวาดภาพด้วยแอปนี้อยู่บ่อย ๆ  ซึ่งในตอนแรกก็เข้าใจว่าลูกสาวติดเกม เพราะจ้องเล่นแต่โทรศัพท์ แต่เมื่อได้สอบถามและลองตั้งใจดูก็พบว่าไม่ใช่เกม แต่เป็นการฝึกวาดภาพ จึงสอบถามลูกสาวจนได้ทราบว่าเป็นการฝึกวาดภาพด้วยแอป ibisPaint
ibisPaint คือ แอปการวาดภาพในรูปแบบดิจิตอล เป็นแอปวาดภาพแบบโซเชียลที่แปลงแนวความคิดและจินตนาการของผู้วาดให้กลายมาเป็นความจริงผ่านสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และอุปกรณ์อื่น ๆ แอปนี้มีฟีเจอร์มากมาย เช่น แปรงวาดภาพ …

Previous Posts

Tags

blog CONSAL KPI PULINET การจัดการความรู้ การดูแลสุขภาพ การทำงาน การท่องเที่ยว การบริการ การปฏิบัติงานล่วงเวลา การประชาสัมพันธ์ การพัฒนาตนเอง การพัฒนาบุคลากร การลงรายการ การศึกษาดูงาน การอ่าน การเรียนออนไลน์ กิจกรรมสำหรับเด็ก กิจกรรมส่งเสริมการอ่าน กิจกรรมห้องสมุด ความสุข ค่ายห้องสมุด งานบริการ ธรรมะ นวนิยาย นักเขียน บรรณารักษ์ บริการชุมชน ประกันคุณภาพ ภาพถ่าย ภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยศิลปากร ระบบห้องสมุดอัตโนมัติ วัด วันสำคัญ วารสาร สัมมนา สุขภาพ หนังสือ หนังสือบริจาค หนังสือและการอ่าน หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ห้องสมุด ห้องสมุด 24 ชั่วโมง อาหาร