Category Archives: อาหาร / อาหารเพื่อสุขภาพ

ข้าวปุ้น

30 August 2019
Posted by Karuna Srijareon

        คนไทยเรานิยมกินขนมจีน เพราะอร่อย และสามารถใส่ผักเป็นเครื่องเคียงได้หลากหลาย นอกจากนี้เวลามีงานรื่นเริง เช่น งานบวช หรือ งานแต่งงาน ก็มักจะมีขนมจีนเป็นอาหารหลักเลี้ยงแขกที่มาร่วมงาน
 ขนมจีน ชาวลาวเวียงจะเรียกว่า ข้าวปุ้น เหมือนกับคนอีสาน สมัยก่อนตอนดิฉันยังเล็กๆ เคยเห็นที่บ้านยายช่วยกันทำข้าวปุ้น ซึ่งข้าวปุ้นที่ดิฉันจะกล่าวนี้เป็นการทำข้าวปุ้นแป้งหมัก …

ไข่เค็ม

24 August 2019
Posted by Banjong Rungphan

เมื่อเอ๋ยถึงคำว่า “ไข่เค็ม” เขื่อได้ว่าทุกคนต้องคิดไปถึง “ไข่เค็มไชยา” ซึ่งเป็นแหล่งผลิตไข่เค็มที่มีชื่อเสียงมาช้านาน และนับเป็นของฝากขึ้นชื่อของจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวได้ว่าใครผ่านเมืองไชยา แล้วไม่แวะซื้อไข่เค็ม มักถูกสัพยอกว่า มาไม่ถึงไชยาหรือสุราษฎร์ธานี
ไข่เค็ม เป็นอาหารที่เกิดขึ้นจากภูมิปัญญาชาวบ้านในการถนอมอาหารของคนไทย เพื่อที่จะเก็บไข่เป็ดไว้กินได้นานๆ โดยนำไข่ไปดองกับเกลือ หรือสูตรอื่นๆตามแต่ละพื้นที่ จนได้ไข่เค็มสุดอร่อย และถือเป็นอาหารที่หลายๆบ้านมักจะมีติดเอาไว้ และคงจะดีถ้าเรามาทำไข่เค็มไว้กินเองด้วยวิธีง่ายๆ โดยไม่ต้องไปซื้อจากตลาดหรือเมืองไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี …

เมนูประจำบ้าน : ยำแพงพวย

17 August 2019
Posted by Ekanong Duangjak

:mrgreen: ช่วงนี้อยู่ในช่วงฤดูฝนเด็กๆ ที่บ้านเกิดความอยากกิน “ยำแพงพวย” ขึ้นมา เมนูนี้ผู้เขียนไม่ทราบว่ามีใครเคยกินมากันบ้างหรือไม่ ที่บ้านผู้เขียนเมื่อสมัยยังเด็กพ่อของผู้เขียนเป็นนักจับปลามือฉมัง จึงมักมีปลาติดมือกลับมาบ้านหลังจากออกไปทำนาเป็นประจำ หากเป็นช่วงหน้าฝนหากวันใดได้ปลานช่อนนาตัวโตๆ มาก็จะมีต้นแพงพวยน้ำติดมือกลับบ้านมาด้วย เป็นอันรู้ว่าวันนี้จะได้กิน “ยำแพงพวย” เมนูเด็ดประจำบ้าน
วิธีการทำ “ยำแพงพวย” นั้นไม่ยาก
1. นำปลาช่อนไปเผาไฟ ลอกเกล็ดออก จากนั้นก็นำย่างไฟอีกครั้งจนเนื้อด้านนอกแห้งเหลือง มีกลิ่นหอม …

"แกงร้อนวุ้นเส้น" หรือ "ต้มกะทิวุ้นเส้น"

15 August 2019
Posted by Pimduan Natewiriyakul

สวัสดีค่ะวันนี้จะมาแบ่งปันเมนูอร่อยที่หาทานได้ยากนั่นก็คือ  “แกงร้อนวุ้นเส้น”   แต่บางบ้านก็เรียก  “ต้มกะทิวุ้นเส้น”  บางบ้านเรียก  “วุ้นเส้นต้มร้อน”  ก็แล้วแต่นะคะ
สำหรับสูตรที่ลงไว้ไม่มีสูตรตายตัวนะคะ ส่วนใหญ่ปรุงตามรสมือตัวเองล้วนๆ เพียงแต่จะลงส่วนผสมและเครื่องปรุงไว้ให้ค่ะ  ขอให้คิดซะว่าเป็นแนวทางนะคะ  เพราะเพื่อนๆ อาจจะไม่ได้ชอบรสชาติเดียวกัน  ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ชอบรสแบบไหนก็ปรับเพิ่มลดส่วนผสมและเครื่องปรุงเอาได้ตามใจชอบเลยนะคะ
 
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::…

ปลาทูซาเตี๊ยะ

     ปลาทูซาเตี๊ยะเป็นอาหารของจังหวัดสมุทรสาครและสมุทรสงคราม หรือเรียกว่าแม่กลอง มีลักษณะคล้ายปลาทูต้มเค็ม รสชาติจะออกหวานนำ (หวาน, เปรี้ยว, เค็ม, เผ็ด) ปลาทูแม่กลองเป็นปลาทูที่มีคุณภาพดี ลักษณะเนื้อจะมันๆ เนื้อเยอะ ปลาทูที่มีรสชาติอร่อยในช่วงฤดูหนาว ผู้เขียนจึงขอแนะนำขั้นตอนในการทำแบบง่ายๆ 
      ส่วนผสมในการทำปลาทูซาเตี๊ยะ 
 

ลูกชิ้น (ปลาสลาด) ของฉัน

25 February 2019
Posted by Karuna Srijareon

        หลังบ้านของดิฉันจะมีคลองอยู่คลองหนึ่ง เป็นคลองส่งน้ำปลายทาง เพื่อใช้ทางการเกษตร เมื่อถึงช่วงน้ำแห้ง(เดือนม.ค.เป็นต้นไป เพราะเป็นช่วงเริ่มเก็บเกี่ยวอ้อย คลองชลประทานจะหยุดการส่งน้ำ เพื่อชาวไร่อ้อย) บรรดาเหล่าหนุ่มๆทั้งหลายก็จะรวมตัวกันจับปลา คลองนี้เป็นคลองธรรมชาติ ปลาที่จับได้ก็จะเป็นปลาที่กินอาหารจากธรรมชาติ ซึ่งมีปลาหลากหลายชนิดด้วยกัน เช่น ปลาช่อน ปลานิล ปลาหมอ ปลาตะเพียน …

การบ่มมะม่วงสุก

อันนี้ขอออกตัวก่อนนะค่ะ ว่ามิใช่แม่ค้า เพียงแค่เป็นลูกค้าคนหนึ่งที่เคยซึ้อผลไม้กิน ผลไม้บางชนิดก็ปลูกไว้กินเองบ้าง เมื่อมันแก่เราก็เด็ดหรือสอยมาไว้กิน ไว้แบ่งปันเพื่อนบ้าน พี่น้อง ซึ่งกันและกัน มีไม่มากมายถึงกับต้องนำไปขาย
ผลไม้ที่ปลูกไว้ มีหลายชนิด บางชนิดกินดิบดิบ บางชนิดต้องกินสุก จำพวกกินดิบเมื่อสอยมาจากต้นเราก็จำหน่ายจ่ายแจกไปตามบุคคลที่เราพอใจจะให้ ของก็หมดไป หมดภาระที่จะบริหารจัดการ หากเป็นผลไม้กินสุก นี่ซิที่จะเป็นภาระเราต้องมาบริหารจัดการมันให้ทันเวลาและหมดสิ้นไป 
ผลไม้บางชนิดแก่และสุกจากต้น …

Previous Posts

Tags

blog CONSAL KPI PULINET การจัดการความรู้ การดูแลสุขภาพ การทำงาน การท่องเที่ยว การบริการ การปฏิบัติงานล่วงเวลา การประชาสัมพันธ์ การพัฒนาตนเอง การพัฒนาบุคลากร การลงรายการ การศึกษาดูงาน การอ่าน การเรียนออนไลน์ กิจกรรมสำหรับเด็ก กิจกรรมส่งเสริมการอ่าน กิจกรรมห้องสมุด ความสุข ค่ายห้องสมุด งานบริการ ธรรมะ นวนิยาย นักเขียน บรรณารักษ์ บริการชุมชน ประกันคุณภาพ ภาพถ่าย ภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยศิลปากร ระบบห้องสมุดอัตโนมัติ วัด วันสำคัญ วารสาร สัมมนา สุขภาพ หนังสือ หนังสือบริจาค หนังสือและการอ่าน หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ห้องสมุด ห้องสมุด 24 ชั่วโมง อาหาร