"แกงร้อนวุ้นเส้น" หรือ "ต้มกะทิวุ้นเส้น"
สวัสดีค่ะวันนี้จะมาแบ่งปันเมนูอร่อยที่หาทานได้ยากนั่นก็คือ “แกงร้อนวุ้นเส้น” แต่บางบ้านก็เรียก “ต้มกะทิวุ้นเส้น” บางบ้านเรียก “วุ้นเส้นต้มร้อน” ก็แล้วแต่นะคะ
สำหรับสูตรที่ลงไว้ไม่มีสูตรตายตัวนะคะ ส่วนใหญ่ปรุงตามรสมือตัวเองล้วนๆ เพียงแต่จะลงส่วนผสมและเครื่องปรุงไว้ให้ค่ะ ขอให้คิดซะว่าเป็นแนวทางนะคะ เพราะเพื่อนๆ อาจจะไม่ได้ชอบรสชาติเดียวกัน ดังนั้นแล้วหากเพื่อน ๆ ชอบรสแบบไหนก็ปรับเพิ่มลดส่วนผสมและเครื่องปรุงเอาได้ตามใจชอบเลยนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
– วุ้นเส้นแห้ง
– กุ้งแห้งตัวใหญ่
– เห็ดหูหนูดำแห้ง
– ดอกไม้จีน
– ฟองเต้าหู้
– หัวกะทิ
– หางกะทิ
– หอมแดง
– กะปิ
– พริกไทยขาวแบบเม็ด
– เกลือป่น
– น้ำตาลทรายขาว
– ต้นหอม
:: วิธีทำ ::
อันดับแรกก็ให้เรานำฟองเต้าหู้ ดอกไม้จีน และเห็ดหูหนูดำแห้ง ไปล้างน้ำให้สะอาดนะคะ จะล้าง 1 หรือ 2 น้ำก็ตามใจเลยค่ะ ล้างเสร็จก็นำไปแช่ในน้ำสะอาด นำฟองเต้าหู้ขึ้นมาตัดเป็นชิ้นประมาณ 2*1 นิ้ว เห็ดหูหนูตัดเป็นชิ้นเล็กๆ พอคำ (ตัดจุกทิ้งก่อน ค่อยตัดเป็นชิ้น) และดอกไม้จีนก็นำมาตัดส่วนขั้วที่แข็ง ๆ ทิ้งไปค่ะ แล้วบีบให้แห้ง เอาใส่รวมไว้ในจานใบเดียวกัน
ส่วนวุ้นเส้นก็นำมาแช่ในน้ำสะอาด (ใช้เวลาพอสมควร) พอนิ่มก็เอาขึ้นใส่กระชอนพักไว้จนสะเด็ดน้ำ ก็หยิบมาตัดหรือหั่นเป็นท่อนสั้นประมาณ 3 นิ้ว ส่วนกุ้งแห้งล้างสัก 2 น้ำก่อนแล้วค่อยแช่ในน้ำสะอาดนะคะ พอนิ่มก็หยิบขึ้นมาบีบน้ำออกให้แห้งแล้วใส่ถ้วยพักไว้ค่ะ
จากนั้นหันมาโขลกเครื่องแกงกันนะคะ โดยเอาพริกไทยเม็ดใส่ลงในครก แล้วโขลกให้ละเอียด พอละเอียดดีก็ใส่หอมแดงที่ปอกเปลือกและหั่นหยาบ ๆ ไว้แล้วลงไป ตามด้วยเกลือ 1/2 ชต. (ช่วยให้ตำได้ง่ายขึ้น + ไม่ค่อยกระเด็น) โขลกจนหอมแดงละเอียดดี ก็ใส่กะปิลงไปแล้วโขลกให้เข้ากันอีกครั้ง
เมื่อเตรียมวัตถุดิบต่างๆ เสร็จ ขั้นตอนต่อไปก็มาลงมือทำกันเลยนะคะ เริ่มต้นด้วยเอาหางกะทิใส่ลงในหม้อค่ะ แล้วนำไปตั้งเตา เปิดไฟกลาง พอกะทิเดือด ก็เอาเครื่องแกงที่เราโขลกไว้เมื่อตะกี้ลงไปละลาย
พอเครื่องแกงละลายดีก็ใส่ฟองเต้าหู้ เห็ดหูหนู ดอกไม้จีนและกุ้งแห้งตามลงไป หรี่ไฟลงเป็นไฟอ่อน ต้มจนกระทั่งกุ้งแห้งและเครื่องต่างๆ สุกนุ่ม
ก็ปรุงรสด้วยเกลือป่นและน้ำตาลทรายขาว ให้ออกรสหวานนำนิดๆ เค็มตามเล็กน้อย (ตอนนี้สีของกะทิจะยังแลดูตุ่นๆ อยู่ และยังไม่ข้น)
เพิ่มเติม :: ก่อนปรุง ให้ตักน้ำกะทิขึ้นมาชิมก่อนนะคะว่ามีรสชาติเป็นยังไง หากมีความเค็มบ้างแล้ว (จากกะปิ เกลือ) ก็เติมเกลือป่นแค่บางส่วน ไม่ต้องใส่ทั้งหมด และหากมีความจากกะทิบ้างแล้ว ก็อาจจะไม่ต้องเติมน้ำตาลทรายมากนะคะ
พอได้รสที่ชอบก็เร่งไฟเป็นไฟกลาง ใส่วุ้นเส้นลงไป ต้มจนวุ้นเส้นนิ่ม ก็ราดหัวกะทิตามลงไป
รอจนเดือดอีกครั้งก็ใส่ต้มหอมลงไปแล้วปิดไฟเตาได้เลยค่ะ
สุดท้ายก็ตักใส่ชามเสิร์ฟร้อนๆ ตบแต่งด้วยผักชีเล็กน้อย(ถ้าชอบ) แล้วเราก็จะได้ “แกงร้อนวุ้นเส้น” ออกมาหน้าตาอย่างในภาพด้านล่างนะคะ
ซึ่งแกงร้อนวุ้นเส้นนี่รสชาติจะออกหวานนำแต่ไม่มาก เค็มตามนิดๆ หอมเครื่องแกง (พริกไทย กะปิ หอมแดง) หอมกะทิค่ะ