Category Archives: ธรรมชาติ/การท่องเที่ยว

อุทยานประวัติศาสตร์เมืองสิงห์ในวันนี้

เมื่อวันแม่ที่ผ่านมา เป็นอีกครั้งที่มีผู้เขียนได้มีโอกาสไปเที่ยวอุทยานประวัติศาสตร์เมืองสิงห์ ซึ่งตั้งอยู่ที่ตำบลสิงห์ อำเภอไทยโยค จังหวัดกาญจนบุรี
 
         
 
ข้อมูลจากแผ่นพับที่ได้รับจากเจ้าหน้าที่อุทยานฯ แจกให้กับนักท่องเที่ยว ทำให้ทราบข้อมูลเกี่ยวกับอุทยานประวัติศาสตร์เมืองสิงห์ว่า ปราสาทเมืองสิงห์ ได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานของชาติ เรียกว่า อุทยานประวัติศาสตร์เมืองสิงห์ เมื่อวันที่ …

ไปเที่ยวกัน >>>เกาะขาม

          หากในช่วงวันหยุดนี้ใครยังไม่มีแพลนในการท่องเที่ยว  จะขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ไม่ต้องเดินทางไกลๆ ก็ได้สัมผัสหาดทรายขาว น้ำทะเลใสๆ ธรรมชาติใต้ท้องทะเลที่สวยงาม ทางเดินสะพานไม้ที่ทอดยาว…  เราจะพาไปเที่ยวกันที่ “เกาะขาม”

          เกาะขาม หรือ  อุทยานใต้ทะเลเกาะขาม ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลแสมสาร อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี อยู่ในความดูแลของกองทัพเรือ การท่องเที่ยวเกาะขามจึงต้องปฏิบัติและเป็นไปตามกฎของกองทัพเรือ  ด้วยความที่เกาะขามมีการดูแลอย่างดีและเคร่งครัดจากกองทัพเรือ …

เที่ยวไหว้พระ (วัดหินแท่นลำภาชี)

ได้ไปเที่ยวในจังหวัดกาญจนบุรี และไหว้พระที่วัดหินแท่นลำภาชี   ก่อนจะไปก็ได้ค้นหาข้อมูลว่าวัดนี้ตั้งอยู่ที่ไหน เพราะเป็นวัดที่เลื่องชื่อที่มีอุโบสถสวยงามที่สุดในจังหวัดกาญจนบุรี   มาถึงก็ไม่ผิดหวังสวยงามตามคำลำลือจริงๆ  มีสมเด็จพระพุฒาจารย์ โต พรหมรังสี องค์ใหญ่ประดิษฐานอยู่หน้าอุโบสถ  อุโบสถมีลักษณะสีขาวทั้งหลังสวยงามมากมีชื่อว่า  ‘โบสถ์สำเภาแก้วร้อยล้าน ‘  และขนาบข้างด้วยรูปเรือสีขาวเหมือนกันทั้ง 2 ข้างมีลักษณะเหมือนเรืออนันตนาคราช  เรียกว่า  ‘เรืออนันตนาคราชลักษมี’   ภายในอุโบสถร่มรื่นเย็นสบาย เงียบสงบ มีผู้คนมาไหว้พระถ่ายรูปและชมความงามของวัดนี้ไม่ขาดสาย
 …

วันทะเลโลกหรือวันมหาสมุทรโลก

เมื่อวานนี้ (8  มิุนายน 2562) เป็นวันทะเลโลกหรือวันมหาสมุทรโลก (World Ocean Day) ตรงกับวันที่ 8 มิถุนายนของทุกปี เพื่อเป็นการสร้างความตระหนักและอนุรักษ์ทะเลให้สวยงามและสมบูรณ์  วันทะเลโลกหรือวันมหาสมุทรโลกเกิดขึ้นครั้งแรกในปี พ.ศ.2535 โดยความร่วมมือของกลุ่มประชาคมโลก The Earth Summit ณ เมืองรีโอเดจาเนโร …

ท่องเที่ยวภาคตะวันตก น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

   
อากาศร้อนแบบนี้ ต้องหาที่เที่ยวคลายร้อนกันสักหน่อย หลาย ๆ ครอบครัวมักไปเดินห้างสรรพสินค้าตากแอร์เย็น ๆ บางครอบครัวเลือกที่จะไปสวนน้ำ หรือทะเล แต่ไม่ว่าจะเลือกวิธีคลายร้อนแบบไหนก็แล้วแต่ละครอบครัว แต่บางครอบครัวก็คงมีคำถามว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี จึงขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวอีกสถานที่นั่นก็คือน้ำตกให้ไปพักผ่อนเล่นน้ำกันเย็น ๆ อย่างเช่นที่นี้
น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ตั้งอยู่บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ห่างจากอำเภอเมืองกาญจนบุรีประมาณ 108 …

โอ๊ะป่อย ตลาดริมธาร

 เมื่อวันหยุดช่วงเทศกาลสงกรานต์ได้มีโอกาสไปเที่ยวที่ตลาดริมธาร โอ๊ะป่อย
โอ๊ะป่อย มาจากภาษากะเหรี่ยง มีความหมายว่า “พักผ่อน”  เป็นตลาดเช้าริมลำน้ำภาชี  สายน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่ไหลจากทิศใต้ขึ้นสู่ทิศเหนือ ตลาดแห่งนี้เป็นสถานที่ ที่เกิดจากความร่วมมือร่วมใจของผู้ประกอบการ ชุมชน วัด โรงเรียนและภาครัฐท้องถิ่น ถือเป็นที่เที่ยวแห่งใหม่ของอำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี และที่สำคัญทำให้ดิฉันได้ทราบถึงภาษากะเหรี่ยงหลายคำ ดังนี้…

คนเดียวก็เที่ยวได้

28 February 2019
Posted by Karuna Srijareon

        การท่องเที่ยว เป็นสิ่งที่ใครหลายคนปรารถนา หาเวลาที่ว่างเว้นจากงานประจำ พาตนเองไปชาร์ตพลังชีวิตกับธรรมชาติ วิถีชีวิต สิ่งปลูกสร้าง ฯลฯ ตามแต่ใครจะชื่นชอบท่องเที่ยวแนวไหน มีทั้งแบบขับรถไปเองเป็นครอบครัว บางคนอาจชอบแบบแบกเป้ผจญภัย (แบ็กแพ็ก)ชนิดคนเดียวก็เที่ยวได้ หรือใช้บริการซื้อทริปท่องเที่ยวแบบดิฉัน  ซึ่งปัจจุบันคนส่วนใหญ่หันมาเที่ยวแบบนี้มากขึ้น เพราะสะดวก ไปเที่ยวคนเดียวก็ได้ (สังเกตจากการไปเที่ยวแต่ละครั้งของตนเอง)

Previous Posts

Tags

blog CONSAL KPI PULINET การจัดการความรู้ การดูแลสุขภาพ การทำงาน การท่องเที่ยว การบริการ การปฏิบัติงานล่วงเวลา การประชาสัมพันธ์ การพัฒนาตนเอง การพัฒนาบุคลากร การลงรายการ การศึกษาดูงาน การอ่าน การเรียนออนไลน์ กิจกรรมสำหรับเด็ก กิจกรรมส่งเสริมการอ่าน กิจกรรมห้องสมุด ความสุข ค่ายห้องสมุด งานบริการ ธรรมะ นวนิยาย นักเขียน บรรณารักษ์ บริการชุมชน ประกันคุณภาพ ภาพถ่าย ภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยศิลปากร ระบบห้องสมุดอัตโนมัติ วัด วันสำคัญ วารสาร สัมมนา สุขภาพ หนังสือ หนังสือบริจาค หนังสือและการอ่าน หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ห้องสมุด ห้องสมุด 24 ชั่วโมง อาหาร