Category Archives: โรคภัยไข้เจ็บ

"โรคซึม-เศร้า"

          การฆ่าตัวตายที่เราพบเห็นเป็นข่าวในปัจจุบันนี้  หากอ่านข้อมูลและเนื้อหาของข่าวแล้วพบว่า  สาเหตุส่วนใหญ่ของการฆ่าตัวตายนั้นมาจากป่วยเป็น “โรคซึมเศร้า”  โรคซึมเศร้าเป็นโรคทางจิตเวชที่คุกคามคนทั่วโลก จากผลการทำวิจัยของธนาคารโลกร่วมกับมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด  คาดการณ์ว่าในปี 2020 โรคซึมเศร้าจะกลายเป็นปัญหาสาธารณสุขระดับโลกอันดับที่ 2 รองลงมาจากโรคหัวใจหลอดเลือด เพราะปัจจัยทางเศรษฐกิจและสังคมที่กดดันการใช้ชีวิตของผู้คนมากขึ้น  โดยจากข้อมูลในปี 2559 ของการศึกษาสถานการณ์โรคซึมเศร้าของกรมสุขภาพจิตพบว่ามีคนไทยป่วยเป็นโรคซึมเศร้ามากกว่า 12 ล้านคน และเป็นผู้ป่วยที่ไม่ได้พบแพทย์มากกว่า 1 …

ดูแลพ่อแม่ยามแก่เฒ่า

บทประพันธ์ ของท่านสุนทรภู่  ได้กล่าวไว้ เกี่ยวกับพ่อแม่ของเราดังนี้
“เมื่อแก่เฒ่าหมายเจ้าช่วยรับใช้ 
เมื่่อยามไข้หมายเจ้าช่วยรักษา
เมื่อยามถึงวันตายวายชีวา
หวังลูกช่วยปิดตาเมื่่อสิ้นใจ”
คุยกับเพื่่อน ๆ เรื่องพ่อแม่ ที่ท่านมีอาการป่วย หรือไม่สบาย คนเป็นลูก ก็ต้องไปดูแลปรนนิบัติ รับใช้ พาไปหาหมอ  และรักษากันตามอาการของโรค  ทำให้ขาดงานบ่อย ข้าพเจ้าได้ข่าวว่าพ่อของพี่พัชรี …

Stockholm syndrome

ช่วงสัปดาห์ก่อนดิฉันเสพข่าวเรื่องการรับน้องมหาวิทยาลัยจนจิตตก มีคนเขียนแสดงความคิดเห็นว่าแนวคิดในบางเรื่องเข้าข่าย Stockholm syndrome งงกับคำศัพท์คำนี้ เพราะไม่รู้จักว่าคืออะไร รู้จักแต่ Office syndrome ซึ่งเมื่อนานมาแล้วคุณอ้อชอบเขียน จึงไปหาอ่านเพื่อคลายความสงสัยของตนเองและดูว่าตัวเรานั้นจะเข้าข่ายหรือไม่ :mrgreen: และเห็นว่าน่าจะนำมาเล่าสู่กันอ่าน
 
Stockholm syndrome คือ อาการทางจิตที่เกิดขึ้นกับตัวประกันหรือเชลยที่ถูกจับตัวไป และได้ใช้ชีวิตร่วมกับคนร้ายในสถานที่อันจำกัดเป็นระยะเวลาหนึ่ง ทำให้เกิดความรู้สึกผูกพันระหว่างกัน ก่อเกิดความเห็นอกเห็นใจ …

วลีทองของพี่หมอ

23 June 2017
Posted by Narumon Boonyanit

วันเสาร์ที่ ๒๙ เมษายน ๒๕๖๐ ข้าพเจ้าเดินทางไปรับการตรวจรักษา
ณ โรงพยาบาลรามาธิบดี โดยไปพบคุณหมอจันทร์ชัย เจรียงประเสริฐ
ด้วยอาการเวียนศรีษะไม่สามารถทรงตัวได้ ซึ่งในขณะนั้นอาการป่วย
พอทุเลาลงบ้างแล้ว แต่ยังไม่สามารถทำกิจวัตรต่างๆ ตามปกติ
ภายหลังการตรวจและทดสอบอาการที่เป็นอยู่เรียบร้อยแล้ว
คุณหมอได้แนะนำวิธีกายภาพด้วยตนเอง ก่อนและหลังตื่นนอนบนพื้นราบ
ซึ่งทำได้ไม่ยากนัก ดังนี้
๑) …

เรื่องการรักษาตัว

เรื่องการรักษาตัว : ชลอความแก่ ป้องกันการเจ็บไข้ได้ป่วย โดย  หลวงคเชนทรามาตย์
อ่านแล้วเห็นว่าดี และมีประโยชน์ และสามารถนำมาปฏิบัติด้วยตนเองได้ ดังนี้
๑.  ให้ยึดถือศาสนาใดศาสนาหนึ่ง ที่ดี ไว้ประจำใจ
๒.  ให้มีสัจธรรมประทับใจ  อย่างใดอย่างหนึ่ง
๓.  ให้มีการสวดมนต์ภาวนาเสมอ ๆ…

ปวดศีรษะ

เขียนว่าปวดศีรษะเชื่อว่าคงเป็นอาการพื้นฐานของหลาย ๆ คนเช่นกัน ปวดมากปวดน้อยทนได้ทนไม่ได้ก็ว่ากันไป แต่มีบางคนบอกว่าหากรู้สึกปวดหัวต้องกินยาอย่าไปดื้อไม่กินยาแก้ปวดเดี๋ยวจะยุ่งไปเรื่องอื่น
ปวดหัว ภาษาราชการใช้ว่า ปวดศีรษะ อาการปวดศีรษะอาจเกิดขึ้นได้กับคนทั่วไปทั้งยามเป็นไข้ ยามเครียด ยามวิตกกังวล และอื่นๆ นานัปการ และมักจะเป็นหนึ่งในเหตุผลของการลาป่วยของมนุษย์เงินเดือน เพราะยามใดที่ประสบปัญหาและต้องลาหยุดงานจึงทำให้เรา ๆ ท่าน ๆ เกิดอาการปวดศีรษะได้ และจากการสังเกตเมื่อต้องลงนามรับรองในใบลาของบุคลากรพบการเขียนคำว่า …

รักษาให้ถูกจุด หยุดโรคได้

13 December 2013
Posted by Aree Piyarattanawat

ข้อสำคัญของการป้องกันอาการคร่ำครวญจากคำว่า “สายไป” ก็คือให้อย่ามองข้ามอาการแม้เพียงเล็กน้อยที่เกิดกับร่างกาย ยกตัวอย่างคนที่มีอาการปวดศีรษะ หรือ แค่เพียงหนักศีรษะเล็กน้อย ก็อาจมีไซนัสอักเสบเรื้อรังอยู่ข้างใน หรือคนไข้ที่มีอาการซึมเศร้ามานานก็อาจมีฮอร์โมนบางอย่างผิดปกติอยู่ในร่างกาย ที่รักษาหายได้ไม่ต้องพึ่งยาแก้เครียดอย่างเดียว หนักหัว ปวดมึนศีรษะ รู้สึกเพลีย ไม่สดชื่น มีไข้ต่ำๆ ตอนเย็น หรือ บางเวลา ปวดเมื่อยตัว หนาวข้างใน ปัสสาวะบ่อยขึ้น …

Previous Posts

Tags

blog CONSAL KPI PULINET การจัดการความรู้ การดูแลสุขภาพ การทำงาน การท่องเที่ยว การบริการ การปฏิบัติงานล่วงเวลา การประชาสัมพันธ์ การพัฒนาตนเอง การพัฒนาบุคลากร การลงรายการ การศึกษาดูงาน การอ่าน การเรียนออนไลน์ กิจกรรมสำหรับเด็ก กิจกรรมส่งเสริมการอ่าน กิจกรรมห้องสมุด ความสุข ค่ายห้องสมุด งานบริการ ธรรมะ นวนิยาย นักเขียน บรรณารักษ์ บริการชุมชน ประกันคุณภาพ ภาพถ่าย ภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยศิลปากร ระบบห้องสมุดอัตโนมัติ วัด วันสำคัญ วารสาร สัมมนา สุขภาพ หนังสือ หนังสือบริจาค หนังสือและการอ่าน หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ห้องสมุด ห้องสมุด 24 ชั่วโมง อาหาร