ควันบุหรี่มือสอง

27 April 2012
Posted by sirinya

หลายท่านคงชินกับรถมือสอง หรือของใช้อื่นๆมือสอง แล้วควันบุหรี่มือสองมันเป็นยังไงงงอยู่ใช่ไหม  ไม่ได้ซื้อไม่ได้ขายแต่คนสูบเขาให้เรามาโดยไม่รู้ตัว  ทีแรกป้าดวงก็ยังงงๆๆอยู่เหมือนกัน  เมื่อวันก่อนพาหมวยแตไปหาหมอที่ศูนย์การแพทย์กาญจนาที่พุทธมณฑลสาย 5  ระหว่างรอคุณหมอก็หยิบใบโบชัวร์ที่เขาแจกมาอ่าน (ของมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนันสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือที่เรารู้จักกันในคำว่า สสส. ) คิดว่าคงจะเป็นความรู้สำหรับหลายๆท่าน
ควันบุหรีในบรรยากาศ ( ควันบุหรี่มือสอง) เกิดขึ้นได้จาก 2 แหล่ง
1. ควันบุหรี่ที่ผู้สูบบุหรี่พ่นออกมา
2. ควันบุหรี่ที่ลอยจากปลายมวนบุหรี่ระหว่างการสูบ
การหายใจเอาควันบุหรี่ในบรรยากาศเข้าสู่ร่างกายของเราเรียกว่า   การสูบบุหรี่มือสอง ควันบุหรี่มีสารเคมีมากกว่า 4,000 ชนิด  เป็นสารพิษมากกว่า 250 ชนิด  เป็นสารก่อมะเร็ง 50 ชนิด  ควรบุหรีนี่แหละเป็นสารก่อมะเร็งที่สำคัญที่สุดของมนุษย์
สารพิษในควันบุหรีทำอันตรายต่อร่างกายอย่างไร
1. นิโคติน เป็นสารที่ทำให้เกิดการเสพติดและทำให้เกิดโรคหัวใจ
2.ทาร์ ประกอบด้วยสารก่อมะเร็งหลายชนิด
3. คาร์บอนมอนอกไซด์ เป็นก๊าซชนิดเดียวที่พ่อนออกมาจากท่อไอเสียรถยนต์ ก๊าซนี้จะขัดขวางการลำเลียงออกซิเจนของเม็ดเลือดแดง
4.ไฮโดรเจนไซยาไนด์     เป็นก๊าซที่ทำลายเยื่อบุหลอดลม  ทำให้เกิดอาการไอ มีเสพหะ และหลอดลมอักเสบเรื้อรัง
5.ไนโตรเจนไดออกไซด์ เป็นก๊าซที่ทำลายเยื่อบุหลอดลม  ทำให้เกิดถุงลมโป่งพอง
6.แอมโมเนีย ทำให้แสบตา แสบจมูก หลอดลมอักเสบ
7.ไซยาไนต์ เป็นสารพิษที่ใช้เป็นยาเบื่อหนู
8.สารกัมมันตภาพรังสีโพโลเนียม เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคมะเร็ง
9. ฟอร์มาลดีไฮด์ เป็นสารที่ใช้ในการดองศพ
วิธีป้องกันตัวเองจากควันบุหรี่มือสอง
1.ทำให้บ้าน รถยนต์ส่วนตัว ที่ทำงานปลอดบุหรี่
2.ขอร้องคนที่สูบบุหรี่อย่าสูบบุหรี่ใกล้ตัวเราและลูกๆ  ฯลฯ
3.เลือกรับประทานอาหารในร้านที่ปลอดบุหรี่
4. สอนให้ลูกๆและคนที่เรารักอยู่ห่างจากควันบุหรี่
เป็นไงบ้างหลังจากที่เราทราบแล้วว่าอันตรายจากควันบุหรี่มือสองแล้วเราจะต้องทำตัวให้ห่างไกลจากมันให้มากที่สุดเพื่อสุขภาพของตัวเราเอง  สำหรับผู้ที่กำลังสูบบุหรี่อยู่แล้วอยากเลิกสูบเพราะสูบมานานแล้ว ผลที่ตามมาท่านคงทราบแล้ว  อย่ารอช้าโทรไปที่ โทร 1600 สายเลิกบุหรี่ ( ศูนย์บริการเลิกสูบบุหรี่ทางโทรศัพท์แห่งประเทศไทย)
แต่คนที่บ้านป้าดวง( ลุงผู้ใหญ่) บอกให้เลิกก็ไม่เชื่อบอกว่าเลิกกับภรรยาง่ายก่วาเยอะ  อย่างงี้ก็ตัวใครตัวมันก็แล้วกัน   ฮิๆๆๆๆๆ

Leave a Reply

Tags

blog CONSAL KPI PULINET การจัดการความรู้ การดูแลสุขภาพ การทำงาน การท่องเที่ยว การบริการ การปฏิบัติงานล่วงเวลา การประชาสัมพันธ์ การพัฒนาตนเอง การพัฒนาบุคลากร การลงรายการ การศึกษาดูงาน การอ่าน การเรียนออนไลน์ กิจกรรมสำหรับเด็ก กิจกรรมส่งเสริมการอ่าน กิจกรรมห้องสมุด ความสุข ค่ายห้องสมุด งานบริการ ธรรมะ นวนิยาย นักเขียน บรรณารักษ์ บริการชุมชน ประกันคุณภาพ ภาพถ่าย ภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยศิลปากร ระบบห้องสมุดอัตโนมัติ วัด วันสำคัญ วารสาร สัมมนา สุขภาพ หนังสือ หนังสือบริจาค หนังสือและการอ่าน หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ห้องสมุด ห้องสมุด 24 ชั่วโมง อาหาร