การบ่มมะม่วงสุก
อันนี้ขอออกตัวก่อนนะค่ะ ว่ามิใช่แม่ค้า เพียงแค่เป็นลูกค้าคนหนึ่งที่เคยซึ้อผลไม้กิน ผลไม้บางชนิดก็ปลูกไว้กินเองบ้าง เมื่อมันแก่เราก็เด็ดหรือสอยมาไว้กิน ไว้แบ่งปันเพื่อนบ้าน พี่น้อง ซึ่งกันและกัน มีไม่มากมายถึงกับต้องนำไปขาย
ผลไม้ที่ปลูกไว้ มีหลายชนิด บางชนิดกินดิบดิบ บางชนิดต้องกินสุก จำพวกกินดิบเมื่อสอยมาจากต้นเราก็จำหน่ายจ่ายแจกไปตามบุคคลที่เราพอใจจะให้ ของก็หมดไป หมดภาระที่จะบริหารจัดการ หากเป็นผลไม้กินสุก นี่ซิที่จะเป็นภาระเราต้องมาบริหารจัดการมันให้ทันเวลาและหมดสิ้นไป
ผลไม้บางชนิดแก่และสุกจากต้น เด็ดและสอยมา ก็นำไปกินได้เลย บางชนิดต่องนำผลมาบ่มให้สุกก่อนถึงจะกินได้และมีรสชาติหวานอร่อย อย่างเช่น มะม่วง เป็นต้น
มะม่วง มีหลายพันธุ์และมะม่วงเป็นผลไม้ที่กินได้ทั้งดิบและสุก ที่บ้านเราปลูกมะม่วงไว้ มี 3 พันธุ์ คือ เขียวเสวย อกร่อง น้ำดอกไม้ สำหรับเขียวเสวยเป็นมะม่วงกินดิบ เมื่อแก่แล้วสอยกินและนำไปแจก แบ่งปันคนอื่นหมดแล้ว ส่วนมะม่วงอกร่อง และ น้ำดอกไม้ เป็นมะม่วงที่ต้องกินสุก จึงต้องมีการบ่มมะม่วงก่อน แม้ที่บ้านจะมีมะม่วงไม่มาก แต่ต้องการให้สุกพร้อมกันทุกๆลูก จะได้นำไปแบ่งปันเพื่อนๆ พี่น้อง และตัวเอง (จะได้กินข้าวเหนียวมะม่วงค่ะ) ซึ่งวิธีการบ่มมะม่วงของเรานี้ได้รับการแนะนำมาจากคุณแม่ เมื่อทดลองทำแล้วได้ผลดี มะม่วงสุก สีสวย หวานอร่อย ทุกบ้านที่มีมะม่วงปลูกไว้เอง ก็สามารถบ่มด้วยตัวเองได้ เพราะที่บ้านมีวัสดุอุปกรณ์อยู่บ้างแล้ว
การบ่มมะม่วง
ต้องทำและเตรียมอะไรกันบ้าง
1.มะม่วง เมื่อสอยลูกมะม่วงจากต้น ให้ดูมะม่วงที่แก่จัด โดยที่ขั้วมักจะเป็นสีน้ำตาลไหม้เกือบดำ และสีของมะม่วงจะเป็นสีเข้มหากมะม่วงมีสีและขั้วแบบนี้เมื่อสอยลงมาจะได้มะม่วงที่หวานอร่อยมากๆ มะม่วงที่เพิ่งสอยลงมาใหม่ๆจะมียางมาก ถ้าปล่อยให้ยางจับลูกมะม่วงจะทำให้ผิวไม่สวยและเมื่อสุกแล้วจะเสียง่าย ควรจับลูกมะม่วงคว่ำหัวลงกับผ้าหรือกระดาษ ปล่อยให้ยางไหลลง
2.กล่อง/ลังกระดาษหรือตะกร้า และกระดาษหนังสือพิมพ์ เตรียมภาชนะเพื่อบ่มมะม่วง โดยนำกระดาษหนังสือพิมพ์ปูลองที่ก้นกล่อง/ลัง หรือตะกร้า ที่เตรียมไว้
3.ถ่านแก๊ส สำหรับบ่ม ให้นำถ่านแก๊ส ขนาดเท่าหัวแม่มือ 1-2 ก้อน(มากน้อย ให้ดูสัดส่วนจำนวนมะม่วง)ห่อกระดาษให้มิดชิดและนำไปวางตรงกลางก้นกล่อง/ลังหรือตะกร้า
4.เมื่อเตรียมภาชนะพร้อมแล้ว จึงนำผลมะม่วงวางนอนเรียงติดกันเป็นชั้นแรกก่อน แล้วใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ที่ตัดเป็นฝอยชิ้นเล็กๆวางทับบางๆและนำผลมะม่วงวางนอนเรียงชั้นที่สองหรือชั้นที่สาม ตามจำนวนผลมะม่วงหรือขนาดของภาชนะที่ใส่ได้ แล้วปิดกระดาษหนังสือพิมพ์และใช้ผ้าปิดทับอีกชั้นเพื่อป้องกันลมเข้า นำไปเก็บไว้ในที่ร่ม ทิ้งไว้ประมาณ 3-4 วัน
5.เปิดกระดาษหนังสือพิมพ์และผ้าออก มะม่วงที่แก่จัดเริ่มสุก ผิวมะม่วงจะมีสีเหลืองและสม่ำเสมอตลอดผล เมื่อนำมาปอกกิน จะมีรสชาติหวาน อร่อยมากๆ หากต้องการให้หวานสนิทมากยิ่งขึ้น เมื่อนำออกจากที่บ่มไว้ ให้ผึ่งมะม่วงไว้อีก 1คืน จะได้รสชาติมะม่วงหวานยิ่งขึ้น