เมนูประจำบ้าน : ยำแพงพวย
ช่วงนี้อยู่ในช่วงฤดูฝนเด็กๆ ที่บ้านเกิดความอยากกิน “ยำแพงพวย” ขึ้นมา เมนูนี้ผู้เขียนไม่ทราบว่ามีใครเคยกินมากันบ้างหรือไม่ ที่บ้านผู้เขียนเมื่อสมัยยังเด็กพ่อของผู้เขียนเป็นนักจับปลามือฉมัง จึงมักมีปลาติดมือกลับมาบ้านหลังจากออกไปทำนาเป็นประจำ หากเป็นช่วงหน้าฝนหากวันใดได้ปลานช่อนนาตัวโตๆ มาก็จะมีต้นแพงพวยน้ำติดมือกลับบ้านมาด้วย เป็นอันรู้ว่าวันนี้จะได้กิน “ยำแพงพวย” เมนูเด็ดประจำบ้าน
วิธีการทำ “ยำแพงพวย” นั้นไม่ยาก
1. นำปลาช่อนไปเผาไฟ ลอกเกล็ดออก จากนั้นก็นำย่างไฟอีกครั้งจนเนื้อด้านนอกแห้งเหลือง มีกลิ่นหอม แล้วฉีกเป็นชิ้นๆ พอคำ
2. นำแพงพวยน้ำไปทำความสะอาด แช่น้ำไว้นานๆ จนน้ำใส จากนั้นหั่นซอยให้ละเอียด
*ข้อแนะนำ : เนื่องจากเป็นพืชน้ำ ต้องแช่น้ำด่างทับทิมป้องกันพวกพยาธิและสิ่งสกปรก
3. ตำน้ำพริกเผาให้ออกรสชาติเปรี้ยวหวาน
4. นำส่วนผสมทั้งสามอย่างมาคลุกเคล้ากัน เติมน้ำปลานิดหน่อย
วิธีการทำ “ยำแพงพวย” นั้นไม่ยากแต่เครื่องปรุงและขั้นตอนการได้มานั้นยาก เพราะจะได้กินเฉพาะช่วงหน้าฝนที่มีปลาชุกชุม และต้นแพงพวยมียอดอ่อนๆ งามๆ น้ำพรกเผาที่ต้องตำเองถึงจะอร่อย
เมื่อครั้งที่ผู้เขียนตั้งครรภ์ลูกคนแรก เกิดแพ้ท้องอยากกิน “ยำแพงพวย” ในช่วงหน้าร้อน จึงต้องเอิกเกริกกันทั้งบ้าน น้าชายดั้นด้นไปหาต้นแพงพวย พี่ชายไปหาซื้อปลาช่อน ส่วนที่บ้านก็ตำน้ำพริกเผาไว้รอท่า
พอลูกๆ โต ก็เล่าที่มาที่ไปของอาหารให้ลูกฟัง และนานๆ ทีก็จะทำให้กินสักครั้งแล้ว 😀
รูปแพงพวยน้ำ (รูปภาพจาก : https://medthai.com/แพงพวย/)