ปลาทูซาเตี๊ยะ
ปลาทูซาเตี๊ยะเป็นอาหารของจังหวัดสมุทรสาครและสมุทรสงคราม หรือเรียกว่าแม่กลอง มีลักษณะคล้ายปลาทูต้มเค็ม รสชาติจะออกหวานนำ (หวาน, เปรี้ยว, เค็ม, เผ็ด) ปลาทูแม่กลองเป็นปลาทูที่มีคุณภาพดี ลักษณะเนื้อจะมันๆ เนื้อเยอะ ปลาทูที่มีรสชาติอร่อยในช่วงฤดูหนาว ผู้เขียนจึงขอแนะนำขั้นตอนในการทำแบบง่ายๆ
ส่วนผสมในการทำปลาทูซาเตี๊ยะ
1. น้ำปรุง มีส่วนผสม น้ำมะขามเปียก, ซี่อิ๊วขาว, น้ำปลา, น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน
2. ปลาทูสด ทำความสะอาด ควักไส้
3. ส่วนผสมอื่นๆ ที่วางก้นหม้อ สับปะรด, รากผักชี, ขิงแก่, พริกแห้ง และพริกไทยเม็ด
จากนั้นนำตัวปลามาวางเรียง นำน้ำปรุงราดบนตัวปลา ตั้งไฟปานกลาง เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนน้ำงวด และให้ตักฟองออก จากนั้นลดไฟอ่อนลง เคี่ยวไปเรื่อยๆ ประมาณ 1-2 ชม. ชิมรสชาติ จะมีรสชาติออกหวานๆ เปรี้ยวๆ ไม่เค็มมาก และรสชาติออกเผ็ด