ปลาทูซาเตี๊ยะ

     ปลาทูซาเตี๊ยะเป็นอาหารของจังหวัดสมุทรสาครและสมุทรสงคราม หรือเรียกว่าแม่กลอง มีลักษณะคล้ายปลาทูต้มเค็ม รสชาติจะออกหวานนำ (หวาน, เปรี้ยว, เค็ม, เผ็ด) ปลาทูแม่กลองเป็นปลาทูที่มีคุณภาพดี ลักษณะเนื้อจะมันๆ เนื้อเยอะ ปลาทูที่มีรสชาติอร่อยในช่วงฤดูหนาว ผู้เขียนจึงขอแนะนำขั้นตอนในการทำแบบง่ายๆ 
      ส่วนผสมในการทำปลาทูซาเตี๊ยะ 
      1. น้ำปรุง มีส่วนผสม น้ำมะขามเปียก, ซี่อิ๊วขาว, น้ำปลา, น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน
      2. ปลาทูสด ทำความสะอาด ควักไส้
      3. ส่วนผสมอื่นๆ ที่วางก้นหม้อ สับปะรด, รากผักชี, ขิงแก่, พริกแห้ง และพริกไทยเม็ด 
      จากนั้นนำตัวปลามาวางเรียง นำน้ำปรุงราดบนตัวปลา ตั้งไฟปานกลาง เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนน้ำงวด และให้ตักฟองออก จากนั้นลดไฟอ่อนลง เคี่ยวไปเรื่อยๆ ประมาณ 1-2 ชม. ชิมรสชาติ จะมีรสชาติออกหวานๆ เปรี้ยวๆ ไม่เค็มมาก และรสชาติออกเผ็ด

               
      
 
      

Leave a Reply

Tags

blog CONSAL KPI PULINET การจัดการความรู้ การดูแลสุขภาพ การทำงาน การท่องเที่ยว การบริการ การปฏิบัติงานล่วงเวลา การประชาสัมพันธ์ การพัฒนาตนเอง การพัฒนาบุคลากร การลงรายการ การศึกษาดูงาน การอ่าน การเรียนออนไลน์ กิจกรรมสำหรับเด็ก กิจกรรมส่งเสริมการอ่าน กิจกรรมห้องสมุด ความสุข ค่ายห้องสมุด งานบริการ ธรรมะ นวนิยาย นักเขียน บรรณารักษ์ บริการชุมชน ประกันคุณภาพ ภาพถ่าย ภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยศิลปากร ระบบห้องสมุดอัตโนมัติ วัด วันสำคัญ วารสาร สัมมนา สุขภาพ หนังสือ หนังสือบริจาค หนังสือและการอ่าน หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ห้องสมุด ห้องสมุด 24 ชั่วโมง อาหาร