ข้าวปุ้น

        คนไทยเรานิยมกินขนมจีน เพราะอร่อย และสามารถใส่ผักเป็นเครื่องเคียงได้หลากหลาย นอกจากนี้เวลามีงานรื่นเริง เช่น งานบวช หรือ งานแต่งงาน ก็มักจะมีขนมจีนเป็นอาหารหลักเลี้ยงแขกที่มาร่วมงาน
 ขนมจีน ชาวลาวเวียงจะเรียกว่า ข้าวปุ้น เหมือนกับคนอีสาน สมัยก่อนตอนดิฉันยังเล็กๆ เคยเห็นที่บ้านยายช่วยกันทำข้าวปุ้น ซึ่งข้าวปุ้นที่ดิฉันจะกล่าวนี้เป็นการทำข้าวปุ้นแป้งหมัก (ขนมจีนแป้งหมัก) เริ่มจาก
วันแรก นำข้าวสารมาแช่น้ำ แช่ทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อให้ข้าวนิ่ม 
วันที่สอง สงข้าวขึ้นมาใส่กระบุงแล้วเอาใบตองปิด ทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อให้ตัวข้าวสารและ/นิ่ม 
วันที่สาม นำข้าวที่ใส่กระบุงไว้มายี ๆ ให้ข้าวแยกจากกัน จากนั้นเติมน้ำใส่ คน ๆ ให้เป็นแป้ง แล้วนำมาใส่ถุงกรอง ซึ่งจะใช้ผ้าดิบมาเย็บเป็นถุง รอจนแป้งตกตะกอนจะเห็นได้ว่ามีน้ำใส ๆ ให้เรารินน้ำใสๆนี้ออก จนน้ำในถุงแป้งเหลือน้อยแล้วก็จะปิดปากถุงและหาของหนักมาทับเพื่อให้น้ำออกให้เหลือแต่ตัวแป้งจริง ๆ
วันที่สี่ นำตัวแป้งที่ทับไว้มายีๆให้ป่น จากนั้นปั้นเป็นก้อนกลมๆ กะขนาดประมาณเท่าขัน อีกคนก็จะติดเตาไฟ ซึ่งเป็นเตาดิน มีช่องใส่ฟืน โดยใช้กะทะใบบัวต้มน้ำให้เดือด เมื่อเดือดได้ที่แล้วนำแป้งที่ปั้นไว้มาต้ม ให้ผิวนอกสุกประมาณ 1 นิ้ว จากนั้นเอาขึ้นมาตำกับครกไม้ ซึ่งสากที่ใช้ตำก็จะเป็นสากที่ตำได้สองทาง เมื่อตำจนแป้งเหนียวเข้าเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว ก็นำขึ้นจากครกไม้ มานวดในอ่างเพื่อให้ตัวแป้งเป็นเนื้อเดียวกันมากยิ่งขึ้น ขั้นตอนต่อมาเอาตัวแป้งมาผสมกับน้ำให้เหลวพอที่จะหยอดได้ ระหว่างรอแป้ง ก็ตั้งกระทะให้น้ำเดือด เมื่อน้ำเดือดได้ที่แล้ว นำแป้งที่ผสมน้ำมาใส่กระป๋องที่เจาะรูตรงก้น แล้วนำไปโรยในกระทะ ซึ่งจะเป็นเส้นๆ พอเส้นลอยขึ้นมา นั่นแสดงว่าเส้นสุกแล้ว จากนั้นตักมาแช่น้ำเย็น ขั้นตอนสุดท้ายนำเส้นมาจับให้เป็นจับ
หากเราจะทำขนมจีนไปทำบุญช่วงวันออกพรรษา จะเริ่มแช่ข้าวสาร วันขึ้น 11 ค่ำ ก็จะได้ขนมจีนไปทำบุญในวันขึ้น 15 ค่ำ ซึ่งตรงกับวันออกพรรษา
        ปัจจุบันการทำข้าวปุ้นแบบนี้ เริ่มหาดูได้ยาก เพราะใช้เวลาหลายวันกว่าจะได้ข้าวปุ้น  แต่ยังคงมีให้เห็นบ้างที่ ต. ทุ่งขวาง อ. กำแพงแสน จ. นครปฐม ซึ่งจะแสดง เช่น ในงานวัฒนธรรมฯ

Leave a Reply

Tags

blog CONSAL KPI PULINET การจัดการความรู้ การดูแลสุขภาพ การทำงาน การท่องเที่ยว การบริการ การปฏิบัติงานล่วงเวลา การประชาสัมพันธ์ การพัฒนาตนเอง การพัฒนาบุคลากร การลงรายการ การศึกษาดูงาน การอ่าน การเรียนออนไลน์ กิจกรรมสำหรับเด็ก กิจกรรมส่งเสริมการอ่าน กิจกรรมห้องสมุด ความสุข ค่ายห้องสมุด งานบริการ ธรรมะ นวนิยาย นักเขียน บรรณารักษ์ บริการชุมชน ประกันคุณภาพ ภาพถ่าย ภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยศิลปากร ระบบห้องสมุดอัตโนมัติ วัด วันสำคัญ วารสาร สัมมนา สุขภาพ หนังสือ หนังสือบริจาค หนังสือและการอ่าน หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ห้องสมุด ห้องสมุด 24 ชั่วโมง อาหาร