Category Archives: การเกษตร

รถฉีดพ่นยาในนาข้าว

28 August 2018
Posted by Karuna Srijareon

        การทำนาให้ได้ผลผลิตดี ชาวนาต้องดูแลใส่ใจกับนาข้าวตั้งแต่เริ่มปลูกกันเลยทีเดียว ไหนจะรบกับนก หนู ที่มากินข้าวที่เริ่มหว่าน วัชพืชที่ขึ้นในนาข้าวก็ไม่น้อยหน้า ซึ่งเจ้าวัชพืชนี่โตไว ปรับตัวได้ดี มีภูมิต้านทานสูงมาก กินเก่งอีกด้วย หากปล่อยไว้วัชพืชเหล่านี้จะแย่งอาหารของข้าวจนเกือบหมด ทำให้ต้นข้าวแคระแกร็น สุดท้ายแปลงนาผืนนั้นจะถูกยึดพื้นที่กลายเป็นแปลงวัชพืชแทน ชาวนาจึงต้องควบคุมมิให้เจ้าวัชพืชเหล่านี้เติบโตในแปลงนา ด้วยการใช้สารควบคุมทางชีวภาพ สารฆ่าแมลง

การเก็บเกี่ยวกระชาย

26 February 2018
Posted by Karuna Srijareon

คราวที่แล้วดิฉันได้เขียนถึงเรื่องการปลูกกระชายกันไปแล้ว ในบทความนี้จะกล่าวถึงการเก็บเกี่ยวกระชายกันค่ะ
กระชายเมื่อปลูกได้ประมาณ 7-8 เดือน ก็สามารถเก็บเกี่ยวได้ โดยดูจากใบที่เริ่มมีสีเหลือง ลำต้นจะมีสีเหลือง กระชายจะมีทั้งกระชายเก่าและกระชายใหม่ สังเกตได้ดังนี้

กระชายใหม่ กระชายเก่า
ระยะเวลานับจากปลูกประมาณ 1 ปี เกิน 1 ปีขึ้นไป
ลำต้นและใบ มีสีเหลือง

การปลูกเมล็ดทานตะวันกินเองที่บ้าน

8 December 2017
Posted by Aree Piyarattanawat

เมื่อวันหยุดวันเสาร์ที่ผ่านมา มีความคิดว่าจะปลูกผักกินเองซักหน่อย จึงได้ถามลูกสาวว่าจะทำอะไรกันดี ที่มีกิจกรรมในบ้านทำกัน ช่วงวันหยุด จึงพากันไปที่ปฐมอโศก เริ่มจากการหาเลือกซื้อเมล็ดพันธุ์ก่อน เมล็ดทานตะวันจะเป็นเมล็ดสีดำๆ หาคัดเลือกเมล็ดที่เต็ม และสมบูรณ์ก่อน นำไปล้างให้สะอาด ล้างหลายๆ ครั้ง เผื่อว่ามันจะมีเม็ดกรวด เม็ดทรายติดมา แล้วนำไปแช่น้ำ ประมาณ 4-10 ชั่วโมง ก่อนแช่เตรียมภาชนะไว้ก่อน …

กระชาย

29 August 2017
Posted by Karuna Srijareon

กระชายเป็นพืชหัวชนิดหนึ่ง นิยมนำมาทำเป็นเครื่องปรุงอาหารหลายชนิด ที่รู้จักและคุ้นเคยเป็นอย่างดี คือเป็นวัตถุดิบที่ใช้ทำน้ำพริกแกง เช่น น้ำยาที่กินกับขนมจีน แกงป่า หรือนำมาเป็นเครื่องปรุงพวกผัดขี้เมา ผัดฉ่า เป็นต้น นอกจากช่วยทำให้รสชาติอาหารอร่อยแล้ว กระชายยังมีสรรพคุณในการรักษาโรคมากมายหลายประการ เช่น บำรุงกำลัง แก้โรคปากเป็นแผล แก้ปวดมวนท้อง เป็นต้น
 
ในที่นี้

มะม่วงกวนสูตรคุณแม่

มะม่วงเป็นผลไม้ยอดนิยมของคนไทยที่ปลูกกันหลากหลายพันธุ์และคนไทยชอบกินกันเพราะมีรสอร่อยมากมาก ในปัจจุบันทั่วประเทศเกือบทุกบ้านจะมีการปลูกมะม่วงพันธุ์ต่างๆไว้ อาจเพื่อการขายหรือปลูกไว้กินเองในครอบครัว พอได้แบ่งปันเพื่อนๆตามความพอใจแล้ว ก็อาจจะยังมีมะม่วงสุกอีกมาก ที่ไม่อยากกินแล้วเพราะงอมเกินไป หล่นใต้ต้นบ้าง หรือไม่ทราบว่าจะเด็ดไปฝากใครดี หรือ มีมากขายไม่หมด ราคาถูกจัง เราก็ลองเอามะม่วงเหล่านั้นมาแปรรูป ทำเป็นมะม่วงกวน-แผ่น ได้เปลี่ยนรสชาติและไว้กินนานๆ หรือจะทำไว้ขาย มีรายได้เพิ่ม หรือแจกเพื่อนๆได้ด้วย ก็มีความสุขดี
มะม่วงทุกชนิด …

พริก คู่ครัวไทย ปลูกง่าย รายได้งาม

25 June 2015
Posted by Aree Piyarattanawat

“พริก” เป็นส่วนประกอบของอาหารสำคัญที่ช่วยชูรสชาติอาหารของไทยเราให้มีเอกลักษณ์ จนเป็นที่ถูกปากถูกใจคนไทย และชาวต่างประเทศ ความเผ็ดจัดจ้านคือรสชาติที่อยู่คู่ครัวของคนไทยมาช้านานทุกบ้านมักจะมีพริกติดครัวไว้เสมอ ทั้งพริกสด พริกแห้ง พริกป่น รวมถึง น้ำพริกนานาชนิด และพริกแกงแบบต่างๆ ตามความนิยมยังแพร่หลายไปจนถึงตลาดต่างประเทศ พริกจึงกลายเป็นพืชเศรษฐกิจที่เป็นที่ต้องการอย่างสูง
พริก คู่ครัวไทย ปลูกง่าย รายได้งาม อัดแน่นไปด้วยเนื้อหาสาระระดับคุณภาพ หนังสือเล่มนี้เป็นผลงานของกองบรรณาธิการนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน รวบรวมสายพันธุ์พริกยอดนิยมของผู้สนใจทั่วไปและเกษตรกร …

เตรียมตัวก่อนเกษียณอายุ

31 August 2014
Posted by naiyana

อีก 100,0 วัน ข้าพเจ้าจะครบกำหนดอายุรับราชการ ในมหาวิทยาลัยศิลปากร แล้วหลังจากนั้นจะทำอย่างไรดี กับเสี้ยวชีวตที่เหลืออยู่ บางคนต่ออายุราชการ บางคนเขียนบทความ บางคนท่องเที่ยว บางคนเลี้ยงหลาน บางคนค้าขาย บางคนไปถือศีล  บางคนไปช่วยเหลือการกุศล  ฯลฯ  วันหนึ่งขัาพเจ้าเดินชมนิทรรศการ  เศรษฐกิจพอเพียง อันเป็นปรัชญาที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทาน พระราชดำริชี้แนะแนวทางการดำเนินชีวิตแก่พสกนิกรชาวไทยมาโดยตลอดนานกว่า 25 …

Previous Posts

Tags

blog CONSAL KPI PULINET การจัดการความรู้ การดูแลสุขภาพ การทำงาน การท่องเที่ยว การบริการ การปฏิบัติงานล่วงเวลา การประชาสัมพันธ์ การพัฒนาตนเอง การพัฒนาบุคลากร การลงรายการ การศึกษาดูงาน การอ่าน การเรียนออนไลน์ กิจกรรมสำหรับเด็ก กิจกรรมส่งเสริมการอ่าน กิจกรรมห้องสมุด ความสุข ค่ายห้องสมุด งานบริการ ธรรมะ นวนิยาย นักเขียน บรรณารักษ์ บริการชุมชน ประกันคุณภาพ ภาพถ่าย ภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยศิลปากร ระบบห้องสมุดอัตโนมัติ วัด วันสำคัญ วารสาร สัมมนา สุขภาพ หนังสือ หนังสือบริจาค หนังสือและการอ่าน หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ห้องสมุด ห้องสมุด 24 ชั่วโมง อาหาร