มะม่วงกวนสูตรคุณแม่
มะม่วงเป็นผลไม้ยอดนิยมของคนไทยที่ปลูกกันหลากหลายพันธุ์และคนไทยชอบกินกันเพราะมีรสอร่อยมากมาก ในปัจจุบันทั่วประเทศเกือบทุกบ้านจะมีการปลูกมะม่วงพันธุ์ต่างๆไว้ อาจเพื่อการขายหรือปลูกไว้กินเองในครอบครัว พอได้แบ่งปันเพื่อนๆตามความพอใจแล้ว ก็อาจจะยังมีมะม่วงสุกอีกมาก ที่ไม่อยากกินแล้วเพราะงอมเกินไป หล่นใต้ต้นบ้าง หรือไม่ทราบว่าจะเด็ดไปฝากใครดี หรือ มีมากขายไม่หมด ราคาถูกจัง เราก็ลองเอามะม่วงเหล่านั้นมาแปรรูป ทำเป็นมะม่วงกวน-แผ่น ได้เปลี่ยนรสชาติและไว้กินนานๆ หรือจะทำไว้ขาย มีรายได้เพิ่ม หรือแจกเพื่อนๆได้ด้วย ก็มีความสุขดี
มะม่วงทุกชนิด สามารถนำมาทำเป็นมะม่วงกวนได้ ทั้งมะม่วงเปรี้ยว หวาน มัน นำมาผสมกัน แล้วแต่ว่า เราต้องการมะม่วงกวนที่มีรสเปรี้ยวมากกว่ารสหวาน ก็ผสมมะม่วงสุกเปรี้ยวให้มากกว่ามะม่วงสุกหวาน มะม่วงเปรี้ยวสุก ทำมะม่วงกวนอร่อยกว่ามะม่วงมันสุกค่ะ
ขั้นตอนการทำมะม่วงกวน-แผ่น
1.คัดผลมะม่วงสุก ที่จะนำมาทำมะม่วงกวน-แผ่น
2.ปอกเปลือกออก หากมีส่วนที่เสียหรือมีสีดำที่ผลให้ตัดทิ้งไป
3.ล้างน้ำ แล้วทิ้งไว้สักพักให้สะเด็ดน้ำ
4.หั่นเนื้อมะม่วงใส่ภาชนะ
5.นำเนื้อมะม่วงใส่เครื่องปั่นไฟฟ้า ปั่นให้ละเอียด และเทใส่หม้อที่เตรียมไว้กวน
6.เติมเกลือ ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
7.น้ำมะนาว ประมาณ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ ถ้าต้องการเพิ่มความเปรี้ยว หรือ น้ำตาลทรายนิดหน่อย ถ้ามะม่วงเปรี้ยวมาก
8.ยกหม้อขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟปานกลาง และใช้ไม้พายกวนตลอดเวลาอย่าหยุด เพื่อไม่ให้ก้นหม้อไหม้
และน้ำมะม่วงที่เดือดกระเด็นโดนมือ(ขอบอกถ้ากระเด็นโดนจะร้อนมากๆ
อาจถึงกับเนื้อพองได้เลย) ให้กวนไปจนกระทั่งเนื้อมะม่วงข้นหรือพอเดือดสักพัก จึงยกลงรอไว้ให้เย็น หรือทิ้งไว้ 1คืน พอเช้าวันรุ่งขึ้นก็นำไปตากแดด
9.ปูแผ่นพลาสติก ลงบนโต๊ะที่เตรียมไว้กลางแจ้ง โดยใช้ทัพพีหรือช้อน ตักมะม่วงกวนแล้ว เทลงเคลียให้เป็นวงกลม-บาง ควรตากมะม่วงตั้งแต่เช้า สัก 1 วัน หากวันใดแดดแรงมาก สามารถเก็บได้ภายใน บ่ายหนึ่งโมงหรือบ่ายสองโมง เพราะถ้าปล่อยให้แห้งจัด มะม่วงกวน-แผ่น จะแข็งเกินไป
10.แกะ/ดึง มะม่วงกวนออกจากพลาสติก (ควรทิ้งไว้ 1 คืน จะดึงออกง่าย เนื้อมะม่วงไม่ติดพลาสติก)แล้วพลิกกลับอีกด้านหนึ่ง ตากแดดต่อบนเชือกหรือลวด เหมือนตากผ้า จนแห้ง จึงเก็บซ้อนเป็นตั้งหรือจะม้วนเป็นรูปทรงต่างๆ บรรจุในภาชนะที่สะอาด
แค่นี้เราก็สามารถเก็บมะม่วงไว้กินได้นานๆหรือนำไปขายหรือนำไปฝากเพื่อนๆช่วยกินก็ได้ค่ะ
One thought on “มะม่วงกวนสูตรคุณแม่”
Leave a Reply
You must be logged in to post a comment.
น่ารับประทานมากๆ ค่ะ มีขั้นตอนอย่างนี้เอง ถึงได้อร่อย และคุณภาพดี