ทำห่อหมกแบบบ้าน ๆ

30 August 2019
Posted by kobkul

           เมื่อประมาณเดือนที่แล้ว เป็นวันที่ดิฉันว่างเว้นจากการอยู่เวรฯ ได้เดินทางกลับบ้านเพื่อมาเยี่ยมและดูแลมารดาที่อำเภอสามพราน มองไปเห็นต้นกล้วย ส่วนของใบตองนั้นมีประโยชน์มากมาย สามารถนำมาทำเป็นภาชนะใส่อาหารคาวและหวาน เมื่อเรานำใบตองมาใส่อาหารจะทำให้ดูน่ารับประทานมากขึ้น จึงคิดถึง…ห่อหมก ห่อหมกเป็นอาหารพื้นบ้านที่ทำง่ายๆ ไม่ยุ่งยากอะไรมาก ส่วนผสม…ได้แก่ หมู/ไก่/ปลา, กะทิ, แป้งสาลีอเนกประสงค์, น้ำปลา, เกลือ, ไข่ไก่, ผัก(แล้วแต่ชอบ)เช่น ใบโหระพา, กะหล่ำปลี, ใบยอ, พริกแกงคั่ว, ใบมะกรูดซอย, พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้นสำหรับโรยหน้า
          วิธีทำ …1. เตรียมทำกระทงสำหรับใส่ห่อหมก นำใบตองมาเช็ดให้สะอาด นำภาชนะเช่น ถ้วยทับบนใบตองจากนั้นใช้มีดกรีดรอบภาชนะ แล้วพับจีบทบกัน 4 มุม โดยใช้ไม้กลัด หรือใช้แม็กเย็บกระดาษทำทีละมุม
                      2. นำหมูบด/ไก่/ปลา นำมาผสมกับพริกแกงคั่วและหัวกะทิ ตามด้วยไข่ไก่ ปรุงรสด้วยเกลือหรือน้ำปลาตามชอบ ใส่แป้งเอนกประสงค์ลงไปคนให้เข้ากัน
                     3.  ทำน้ำกะทิสำหรับราด ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์กับหัวกะทิคนให้แป้งละลาย ตั้งไฟปานกลาง 
                     4. เตรียมผักตามที่เราชอบ เ่ช่น ใบยอ, ใบโหระพา, ผักกาดขาว, กะหล่ำปลี นำไปลวกพอสุกเพื่อนำใส่รองก้นกระทง
                     5. นำหมูบดที่ผสมไว้แล้วตักใส่กระทง จากนั้นนำไปจัดเรียงใส่ซึ้งนึ่งไปประมาณ 40-50 นาที 
                     ขั้นตอนสุดท้ายราดด้วยกะทิ ตกแต่งด้วยใบมะกรูดซอย และพริกแดงหั่นซอยเป็นเส้น จากนั้นปิดฝานึ่งต่อไปประมาณ 10-15 นาที เราจะได้ห่อหมกที่น่ารับประทาน
 

Leave a Reply

Tags

blog CONSAL KPI PULINET การจัดการความรู้ การดูแลสุขภาพ การทำงาน การท่องเที่ยว การบริการ การปฏิบัติงานล่วงเวลา การประชาสัมพันธ์ การพัฒนาตนเอง การพัฒนาบุคลากร การลงรายการ การศึกษาดูงาน การอ่าน การเรียนออนไลน์ กิจกรรมสำหรับเด็ก กิจกรรมส่งเสริมการอ่าน กิจกรรมห้องสมุด ความสุข ค่ายห้องสมุด งานบริการ ธรรมะ นวนิยาย นักเขียน บรรณารักษ์ บริการชุมชน ประกันคุณภาพ ภาพถ่าย ภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยศิลปากร ระบบห้องสมุดอัตโนมัติ วัด วันสำคัญ วารสาร สัมมนา สุขภาพ หนังสือ หนังสือบริจาค หนังสือและการอ่าน หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ห้องสมุด ห้องสมุด 24 ชั่วโมง อาหาร