ทำห่อหมกแบบบ้าน ๆ
เมื่อประมาณเดือนที่แล้ว เป็นวันที่ดิฉันว่างเว้นจากการอยู่เวรฯ ได้เดินทางกลับบ้านเพื่อมาเยี่ยมและดูแลมารดาที่อำเภอสามพราน มองไปเห็นต้นกล้วย ส่วนของใบตองนั้นมีประโยชน์มากมาย สามารถนำมาทำเป็นภาชนะใส่อาหารคาวและหวาน เมื่อเรานำใบตองมาใส่อาหารจะทำให้ดูน่ารับประทานมากขึ้น จึงคิดถึง…ห่อหมก ห่อหมกเป็นอาหารพื้นบ้านที่ทำง่ายๆ ไม่ยุ่งยากอะไรมาก ส่วนผสม…ได้แก่ หมู/ไก่/ปลา, กะทิ, แป้งสาลีอเนกประสงค์, น้ำปลา, เกลือ, ไข่ไก่, ผัก(แล้วแต่ชอบ)เช่น ใบโหระพา, กะหล่ำปลี, ใบยอ, พริกแกงคั่ว, ใบมะกรูดซอย, พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเป็นเส้นสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ …1. เตรียมทำกระทงสำหรับใส่ห่อหมก นำใบตองมาเช็ดให้สะอาด นำภาชนะเช่น ถ้วยทับบนใบตองจากนั้นใช้มีดกรีดรอบภาชนะ แล้วพับจีบทบกัน 4 มุม โดยใช้ไม้กลัด หรือใช้แม็กเย็บกระดาษทำทีละมุม
2. นำหมูบด/ไก่/ปลา นำมาผสมกับพริกแกงคั่วและหัวกะทิ ตามด้วยไข่ไก่ ปรุงรสด้วยเกลือหรือน้ำปลาตามชอบ ใส่แป้งเอนกประสงค์ลงไปคนให้เข้ากัน
3. ทำน้ำกะทิสำหรับราด ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์กับหัวกะทิคนให้แป้งละลาย ตั้งไฟปานกลาง
4. เตรียมผักตามที่เราชอบ เ่ช่น ใบยอ, ใบโหระพา, ผักกาดขาว, กะหล่ำปลี นำไปลวกพอสุกเพื่อนำใส่รองก้นกระทง
5. นำหมูบดที่ผสมไว้แล้วตักใส่กระทง จากนั้นนำไปจัดเรียงใส่ซึ้งนึ่งไปประมาณ 40-50 นาที
ขั้นตอนสุดท้ายราดด้วยกะทิ ตกแต่งด้วยใบมะกรูดซอย และพริกแดงหั่นซอยเป็นเส้น จากนั้นปิดฝานึ่งต่อไปประมาณ 10-15 นาที เราจะได้ห่อหมกที่น่ารับประทาน