Category Archives: กิจกรรมสำหรับเด็ก

Amazing Library Camp 2018

23 March 2018
Posted by Kavee Chutimanon

การศึกษาเรียนรู้ในเรื่องต่างๆเป็นสิ่งที่เด็กทุกคนต้องทำ การอ่านหนังสือให้ได้เพียงความรู้และจินตนาการ การลงมือปฎิบัติคือประสบการณ์ที่สำคัญที่สุด ผู้ใหญ่มีหน้าที่มอบโอกาสแบบนี้ให้กับเด็กๆ

มารยาทไทยในค่ายฯ

2 July 2016
Posted by Kasinee Pensiri

ในช่วงวันที่ 21-25  มีนาคม 2559 ที่ผ่านมาหอสมุดฯได้จัดกิจกรรมรับน้องเข้าค่ายฯ เป็นกิจกรรมสำหรับเด็กๆในช่วงอายุ 8-11 ปี รับเข้าร่วมกิจกรรมทั้งหญิงและชายซึ่งได้รับความสนใจจากผู้ปกครองมากมายล้นหลามเช่นเคย  ในกิจกรรมทั้ง 5 วันนี้ทางคณะทำงานได้สอดแทรกสาระต่างๆทั้งที่ให้ความรู้ ความสนุกสนาน ความเพลิดเพลินมากมาย  โดยได้มีนักศึกษาฝึกงาน  จำนวน 8 คนเป็นพี่เลี้ยงน้องๆทั้ง 5 วัน   …

กิจกรรมโครงการห้องสมุดสุดหรรษา นำพาความรู้สู่ชุมชน ครั้งที่ 1/2559

“หนังสือ” เป็นแหล่งรวบรวมความรู้ วิทยาการ ข้อมูล ความคิดและวรรณกรรมต่าง ๆ ที่บันทึกไว้เป็นลายลักษณ์อักษร ซึ่งมีหลากหลายชนิด หลายรูปแบบ เพื่อให้ผู้อ่านสามารถเลือกอ่านได้ทุกที่ ทุกเวลาที่ต้องการ
การอ่านหนังสือจะทำให้ผู้อ่านได้รับความรู้ที่กว้างขวาง พัฒนาความคิดและคุณธรรมจริยธรรม ได้รับความบันเทิงจากการเสพอรรถรสในถ้อยคำเหล่านั้น ทำให้ผ่อนคลายความตึงเครียด “หนังสือ” จึงเป็นบ่อเกิดการเรียนรู้และการพัฒนาตนเองของมนุษย์
หลายปีมานี้รัฐบาลไทยได้มีนโยบายส่งเสริมให้คนในประเทศรักการอ่าน เพราะเล็งเห็นว่าการอ่านเป็นรากฐานสำคัญที่จะช่วยพัฒนาสังคมให้มีคุณภาพ จึงเห็นชอบให้การส่งเสริมการอ่านเป็นวาระแห่งชาติเพื่อสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้ตลอดชีวิตขึ้นในสังคมไทย …

เรื่องเล่นในวัยเยาว์

3 October 2015
Posted by Kasinee Pensiri

Image (5)
ได้อ่านหนังสือเรื่องราวเรื่องเล่นต่างๆในวัยเด็กรู้สึกชอบ นึกถึงในวัยเด็กอาจจะได้เล่นบ้างหรือไม่ได้เล่นบ้างก็แล้วแต่สภาวะแวดล้อม บางคนอาจจะอยู่ในเมืองไม่มีวัสดุจากธรรมชาติแต่ก็รู้จักและอยากเล่น  หวนคิดถึงสมัยเด็กๆซึ่งแต่ละคนเล่นไม่เหมือนกันแล้วแต่ความชอบและถนัด นำมาเล่นเป็นกลุ่มหรือเล่นคนเดียว การเล่นของเด็กสมัยก่อนหาวัสดุได้จากธรรมชาติ เช่น ใบไม้ ก้านกล้วย  เป็นต้น   บางคนอาจจะทันได้เล่นบ้างแต่บางคนอาจจะไม่ทัน  น่าเสียดายที่ปัจจุบันนี้การเล่นเด็กได้หายสาบสูญไปเกือบหมดหรืออาาจะหมดแล้ว แต่อาจจะมีพ่อแม่บางครอบครัวที่สอนให้ลูกเล่นของเล่นเดิมๆที่ไม่ต้องซึ้อหา ของเล่นของเด็กเล่นได้ทั้งเด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชาย ขอยกตัวอย่างเรื่องเล่นๆในวัยเด้ก เช่น  กาบหมากมาทำรถลากเล่น ได้จากกาบหมากต้นหมากซึ่งเป็นไม้ยืนต้น เมื่อก้านใบแก่จะหลุดร่วงลงมาจากต้น  1) …

เขาคือใคร

ก่อนออกกิจกรรมส่งเสริมการอ่านเพื่อชุมชน ณ.วัดทุ่งสีหลง จ.นครปฐม ทางคณะทำงานประกาศขอรับบริจาคหนังสือ เครื่องเขียน เสื้อผ้า ของเล่น เพื่อนำไปมอบให้เด็ก ๆ และก็ได้รับความกรุณาจากผู้ใจบุญ/มีน้ำใจเป็นจำนวนมาก เพียงพอต่อการส่งมอบสิ่งของให้ถึงมือเด็กเด็กที่น่ารักทุกคน แต่ที่เราสนใจเป็นพิเศษเห็นจะเป็นข้อความ ที่เขียนแนบมากับถุงด้วยข้อความที่ว่า ” ขอตั้งจิตอธิฐานมอบ ตุ๊กตา , ดินสอ ,ไม้บรรทัด , …

9 คืน ณ บูธงานนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ 2557

26 November 2014
Posted by Kasinee Pensiri

DSC07937
DSC07965DSC07997DSC08014
และแล้วก็ผ่านพ้นไปด้วยความเรียบร้อยและรวดเร็วตามวันเวลาที่หมุนเวียนเปลี่ยนไปในแต่ละวัน  จากวันแรกที่ได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่ในกิจกรรมนี้ มีเวลาเตรียมการน้อยมากแต่ก็ได้รับความร่วมมือจากคณะทำงานและเพื่อนๆอีกหลายคนที่ร่วมด้วยฃ่วยกัน  งานนี้จึงสำเร็จไปได้ด้วยดีพร้อมกับรายงานผล  ขอขอบคุณทุกท่านด้วยคะ  อย่่างที่เคยบอกแล้วว่ากิจกรรมนี้เรามีศิษย์เก่ามาเฝ้ามองตั้งแต่เราไปตั้งบูธกันในวันเปิดงานก็เป็นลูกหลานแม่ค้าในงานนั่นแหละ  นี้แสดงว่า การที่หอสมุดฯเปิดกิจกรรมนี้ทุกปีตัวเด็กๆเองก็จะเฝ้าคอยและจดจำไว้ที่จะมาทำกิจกรรมทุกครั้งไป ซึ่งเป็นที่เก่าเวลาเดิม แต่ได้บอกเด็กๆว่าปีนี้เวลาเปิด-ปิดนั้นได้เปลี่ยนไปคือเปิดเฉพาะตอนเย็นเวลา 5 โมงถึง 3 ทุ่ม ยกเว้นเสาร์-อาทิตย์ที่เปิดเวลา บ่ายโมงถึง 3 ทุ่ม
น่าเสียดายที่คืนแรกของงานนั้นฝนตกหนักมากแต่พอวันท้ายๆของงานนั้นฝนไม่ตกแล้ว    กิจกรรมในแต่ละวันนั้นมีเด็กๆและผู้ปกครอง/ผู้สนใจทั่วไป …

ประชาสัมพันธ์กิจกรรมฯ ณ งานองค์พระฯ

5 November 2014
Posted by Kasinee Pensiri

 
DSC07947
DSC07955  DSC07959 DSC07962
ในทุกๆปีหอสมุดฯได้มาออกบูธการส่งเสริมการอ่านให้กับนักเรียน นักศึกษาและบุคคลทั่วไปที่สนใจและรักการอ่านส่งเสริมทำให้เกิดนิสัยรักการอ่านพร้อมกิจกรรมมากมายที่มีประโยชน์ ให้ความรู้ทำให้มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์  งานเริ่มมาแล้ว 2 คืน ในวันแรกได้รับความสนใจจากนักเรียนทั้งศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันที่มาคอยมาดู (ตอนนั้นยังจัดบูธไม่เสร็จ) หลังจากที่ได้ระดมสรรพกำลังชายไทยที่ผ่านการเกณฑ์ทหารแล้วมาร่วม 10 คน มาร่วมทำบูธให้สวยงามพร้อมเปิดบริการแล้วเด็กๆก็มาลงทะเบียนกันเรื่อยๆ  เด็กๆเข้ามาหยิบหนังสืออ่านและมีน้องหนูคนหนึ่งอ่านไม่ออก ถามว่าอยู่ชั้นไหนแล้วน้องบอกว่าอยู่ ป.2  ทำให้คุณครูเกษรต้องมาทำหน้าที่สอนอ่านให้กับน้องหนู จึงบอกว่าให้มาทุกวันนะจะสอนให้สะกดและอ่าน   แต่ไม่นานท้องฟ้าก็มืดฝนตกหนักมากๆ ไฟฟ้าดับทั้งงาน …

Previous Posts

Tags

blog CONSAL KPI PULINET การจัดการความรู้ การดูแลสุขภาพ การทำงาน การท่องเที่ยว การบริการ การปฏิบัติงานล่วงเวลา การประชาสัมพันธ์ การพัฒนาตนเอง การพัฒนาบุคลากร การลงรายการ การศึกษาดูงาน การอ่าน การเรียนออนไลน์ กิจกรรมสำหรับเด็ก กิจกรรมส่งเสริมการอ่าน กิจกรรมห้องสมุด ความสุข ค่ายห้องสมุด งานบริการ ธรรมะ นวนิยาย นักเขียน บรรณารักษ์ บริการชุมชน ประกันคุณภาพ ภาพถ่าย ภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยศิลปากร ระบบห้องสมุดอัตโนมัติ วัด วันสำคัญ วารสาร สัมมนา สุขภาพ หนังสือ หนังสือบริจาค หนังสือและการอ่าน หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ห้องสมุด ห้องสมุด 24 ชั่วโมง อาหาร