กระท้อนทรงเครื่อง…สูตรโบราณ
กระท้อน เป็นผลไม้มีมาแต่โบราณ ช่วงฤดูฝนจะมีกระท้อนออกขายตามท้องตลาด ปัจจุบันกระท้อนนั้นมีหลายพันธุ์ เช่น ปุยฝ้าย อีหล้า ลักษณะผลใหญ่ เนื้อหนา นุ่ม หวาน ไม่ฝาด กระท้อนทรงเครื่องสูตรโบราณสมัยนี้ค่อนข้างหายาก ดิฉันชอบทานกระท้อนทรงเครื่อง ด้วยความชอบจึงลองฝึกทำ ลองผิด ลองถูก ปรับรสชาติจนได้รสชาติที่ถูกปาก ถูกใจ จึงลองทำให้เพื่อนๆ ได้ชิมกัน กระท้อนทรงเครื่องสูตรโบราณต้องโรยมะพร้าวคั่ว, ถั่วลิสงคั่ว
ส่วนผสม มีดังนี้
1. กระท้อน
2. น้ำเปล่า
3. กะปิ
4. พริกป่น/พริกขี้หนู
5. น้ำตาลปี๊บ
6. กุ้งแห้ง
7. มะพร้าวขูด
8. ถั่วลิสง
ขั้นตอนในการทำ
1. ปอกเปลือกกระท้อนและบั้งริ้วๆ จากนั้นนำไปแช่ในน้ำเปล่าที่ผสมเกลือป่น การที่นำกระท้อนไปดองในน้ำเกลือ เพื่อช่วยดูดความเปรี้ยว และกระท้อนมีสีขาว น่ารับประทาน แช่ทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที
2. เคี่ยวน้ำราด โดยใส่น้ำเปล่า น้ำตาลปี๊บลงกะทะ เปิดไฟอ่อนๆ เคี่ยวน้ำราดพอเหนียวๆ จากนั้นใส่พริกป่น/พริกขี้หนูซอย ตามด้วยกุ้งแห้ง
3. คั่วถั่วลิสง บี้เอาเปลือกออก และตำแบบไม่ละเอียดมาก
4. มะพร้าวขูดคั่วไฟอ่อนๆ กรอบๆ จะได้กลิ่นหอมๆ
จากนั้นนำกระท้อนบีบน้ำออก ตักน้ำราดที่ปรุงแล้วลงบนกระท้อน โรยด้วยถั่วลิสงคั่ว และมะพร้าวคั่ว แค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อย กระท้อนทรงเครื่องสูตรโบราณ ถ้าใครที่ไม่ชอบทานกระท้อน สามารถนำสละมาทำทรงเครื่องได้ค่ะ