ขนมไทยบ้านเรา
ในเทศกาลวันหยุด หลายวันที่ผ่านมา กลุ่มเพื่อนๆ ที่เรียนสมัยมัธยมศึกษาต้น สำหรับกลุ่มเราจะเรียกว่า กลุ่มสาว ศว.(จบจากโรงเรียนศรีวิชัยวิทยาจ้า) ถ้าเป็นกลุ่มใหญ่ ก็เรียกว่า กลุ่ม ศว. เพราะมีทั้งผู้ชายและผู้หญิง กลุ่มนี้จะพบปะกัน 1 ปี 1ครั้ง แต่กลุ่มสาว ศว. นี้นัดพบได้ตลอดเวลาที่ว่างตรงกัน ตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป เพื่อนกลุ่มนี้ถ้าจะระบุอายุก็เลขห้าขึ้นไป มีทั้งที่มีครอบครัวแล้ว(พ่อ แม่ ลูก,แม่และลูก) หรือสาวสาว(สาวโสด)ที่ประกอบอาชีพที่แตกต่างกันไปและพอจะมีเวลาว่างที่ตรงกัน เพื่อหา เพื่อแบ่งปัน เพื่อรับความสุขทางใจกับเพื่อนๆ แล้วรุ่นนี้จะนัดพบกันที่ใดบ้าง ก็เช่น การร่วมทำบุญที่วัดในเทศกาลวันสำคัญต่างๆ, การไปทัวส์เที่ยวทั่วไทย-ต่างประเทศ ,รับประทานอาหารร่วมกันหรือทำอาหารร่วมกันและยังมีการถ่ายทอดวิชาความรู้ที่มีให้เพื่อนๆอีกด้วย
ในครั้งนี้เพื่อนสาวรวมกลุ่มกันเพื่อทำอาหารและกินร่วมกันพร้อมกับได้ถ่ายทอดวิชาความรู้ที่มีให้กับเพื่อนๆซี่งมีทั้งอาหารคาวและขนมหวาน เป็นอาหารแบบไทยๆ โดยเฉพาะขนมหวาน ทำให้เรารู้ว่า เพื่อนเราแต่ละคนที่แยกย้ายกันไปดำเนินชีวิตตั้งแต่เด็กๆและกับมาพบกันอีกนั้น ได้พบความสุขและมีฝีมือการทำอาหารที่เลิศรสมากมาก ซึ่งในวันนั้นเพื่อนได้ทำขนมหวานให้กิน (เพิ่มความอ้วน/เบาหวานหรือเปล่านะ)และสนใจวิธีทำ จึงนำมาแบ่งปันกับเพื่อนกลุ่มอื่นนะ (สำหรับเราเองขอเป็นเพียงลูกมือนะค่ะ)เอามาฝาก 3 อย่างโดยขออธิบายตามความเข้าใจที่ได้เห็นและเป็นลูกมือ
กระท้อนลอยแก้ว
ส่วนผสม
กระท้อน 2กิโลกรัม, น้ำตาลทรายขาว 1กิโลกรัมและเกลือ 1ช้อน
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกกระท้อนแล้วแช่ในน้ำเกลือทั้งลูก(เพื่อไม่ให้เปลือกที่ปอกแล้วสีดำ)แล้วนำกระท้อนมาผ่ากลางควานเอาเม็ดออก(เม็ดกระท้อนเอาไปจิ้มเกลือกินอร่อยดี) 2. หั่นเนื้อกระท้อนออกเป็นชิ้นๆและแช่ในน้ำเกลือประมาณ 1 ชั่วโมง 3. ทำน้ำเชื่อม นำน้ำตาลทรายผสมเกลือนิดหน่อยและน้ำ นำไปตั้งไฟให้เดือดแล้วนำกระท้อน(ที่นำขึ้นจากน้ำเกลือแล้ว)ใส่ในน้ำเชื่อมตั้งไฟต่ออีกประมาณ 10นาทีแล้วปิดไฟ รอจนหายร้อนแล้วก็กินได้และตักใส่ภาชนะนำไปแช่เย็น ไว้กินวันต่อไปได้
ลอดช่อง(ไทย)
ส่วนผสม
1. ลอดช่อง มีส่วนผสม แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย,น้ำปูนใส 5 ถ้วย ,น้ำใบเตย 1 ถ้วย 2.น้ำกะทิ มีส่วนผสม หัวกะทิ 500 กรัม,น้ำตาลปี๊บ 400 กรัม,เกลือนิดหน่อย
วิธีทำลอดช่อง
1.นำส่วนผสมทั้งหมดละลายในภาชนะ แล้วนำขึ้นตั้งไฟ กวนให้เข้ากัน แป้งสุกและใส 2.นำแป้งมาใส่ภาชนะเฉพาะ(กระบอก)สำหรับกดให้เป็นตัวและแช่น้ำสะอาด ไว้เพื่อไม่ให้ตัวลอดช่องติดกัน
วิธีทำ น้ำกะทิ
1.นำน้ำตาลทราย น้ำเปล่าและเกลือผสมกัน แล้วนำไปตั้งไฟ เคี้ยวให้เหนียวเป็นยางมะตูม แล้วปิดไฟ 2. เทหัวกะทิลงไปในหม้อน้ำตาลแล้วคนให้เข้ากัน ก็เป็นอันว่าทำเสร็จแล้ว สามารถกินลอดช่องน้ำกะทิฝีมือเพื่อนเราได้แล้ว เพื่อนๆทำอาหารและขนมหลายอย่าง อร่อยทุกอย่าง สำหรับวิธีทำขอนำมาฝากเพียงเท่านี้ก่อน โอกาสหน้าจะนำมาให้อีกนะค่ะ ขอบคุณท่านที่อ่านจนจบค่ะ
มาซื้อไปรับประทานหรือซื้อไปฝากครอบครัว เพื่อน พี่น้องและคนที่รู้จักเสมอ