เมนูแรกในเล่ม

26 April 2017
Posted by Nong Panida

ตั้งแต่ได้เป็นเจ้าของหนังสือเล่มนี้มาประมาณเดือนกุมภา 60 ก็เพิ่งได้ทดลองเมนูแรกก็คือ “หมูสามชั้นคั่วพริกเกลือ” ด้วยความที่ตัวเองชอบหมูสามชั้นเป็นอย่างมาก ๆ แต่จะทำยังไงให้รับทานได้โดยที่ได้รับไขมันน้อยลงกว่าปกติ พอเปิดเมนูนี้แล้วก็รู้สึกสะดุดตา และขั้นตอนวิธีทำก็ไม่ยากเลย จึงตัดสินใจได้อย่างทันที ขั้นตอนแรกก็ต้องเลือกหมูสามชั้นก่อน เลือกเอาที่มันน้อยๆ แต่ส่วนใหญ่สามชั้นก็คือสามชั้น มันเยอะอยู่แล้ว ขั้นตอนต่อมาก็ล้างทำความสะอาด หั่นเป็นชิ้นตามต้องการ จากนั้นก็ปอกกระเทียม สับให้ละเอียดพร้อมกับพริกขี้หนูและรากผักชีตามต้องการ ตั้งกะทะเทฟล่อน ใส่หมูสามชั้นลงไป คั่วไปเรื่อยๆ จนมีสีเหลือง ตักน้ำมันส่วนเกินออก จากนั้นเกลี่ยหมูสามชั้นไว้ข้างกะทะ แล้วใส่กระเทียม พริกขี้หนู และรากผักชีที่สับละเอียดลงไป คั่วให้มีกลิ่นหอมแล้วนำไปคลุกเคล้าให้ทั่วกับหมูสามชั้น ปรุงรสด้วยเกลือ ผงปรุงรส แต่ความที่เป็นคนติดรสหวาน ก็เลยแอบบใส่น้ำตาลทรายลงไปนิดหน่อยพอให้ได้รส ช่วงที่คลุกเคล้าเครื่องให้เข้ากันเนี่ย ขอบอกเลยว่ากลิ่นของกระเทียม พริกขี้หนู รากผักชี มันขึ้นจมูกมากๆ หอมแบบเผ็ดๆ ฉุนๆ (ระหว่างขั้นตอนการทำไม่ได้ถ่ายภาพไว้ค่ะ) พอผัดเข้ากันดีแล้วก็ปิดเตาและตักใส่จานรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ ขอบอกว่า “สุดยอด” ค่ะ


 
 

Leave a Reply

Tags

blog CONSAL KPI PULINET การจัดการความรู้ การดูแลสุขภาพ การทำงาน การท่องเที่ยว การบริการ การปฏิบัติงานล่วงเวลา การประชาสัมพันธ์ การพัฒนาตนเอง การพัฒนาบุคลากร การลงรายการ การศึกษาดูงาน การอ่าน การเรียนออนไลน์ กิจกรรมสำหรับเด็ก กิจกรรมส่งเสริมการอ่าน กิจกรรมห้องสมุด ความสุข ค่ายห้องสมุด งานบริการ ธรรมะ นวนิยาย นักเขียน บรรณารักษ์ บริการชุมชน ประกันคุณภาพ ภาพถ่าย ภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยศิลปากร ระบบห้องสมุดอัตโนมัติ วัด วันสำคัญ วารสาร สัมมนา สุขภาพ หนังสือ หนังสือบริจาค หนังสือและการอ่าน หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ห้องสมุด ห้องสมุด 24 ชั่วโมง อาหาร