ปลาทูออนไลน์และปลาทูแฟรนไชส์

เมื่อนึกถึงอาหารทะเลโดยเฉพาะปลา เชื่อว่าคนไทยแทบทุกคนต้องนึกถึง “ปลาทู” เป็นอันดับแรกๆแน่นอน เพราะปลาทูอยู่คู่กับครัวไทยและคนไทยมาช้านาน ในสมัยก่อนปลาทูคือสินค้าส่งออกของประเทศเชียวนะในรูปของปลาทูเค็ม เพราะสมัยก่อนโน้นอ่าวไทยถือเป็นแหล่งรวมของปลาทูที่ชุกชุมมาก ต่างจากในยุคปัจจุบันที่เราต้องไปหาแหล่งจับปลาทูจากประเทศเพื่อนบ้านในแถบอาเซียนเป็นหลัก ส่วนปลาทูสัญชาติไทยแท้นั้นแหล่งสำคัญอยู่ที่ “แม่กลอง” ปากอ่าวไทยของเรานี่แหละ ปลาทูแม่กลองของแท้ต้องตัวสั้น หนังบาง เนื้อนิ่มมัน  เมื่อนำมาทำเป็นปลาทูนึ่งที่ต้องบรรจุลงเข่งจึงต้องหักคอปลาทูเพื่อให้พอดีกับขนาดของเข่ง และแหล่งทำปลาทูนึ่งที่ใหญ่เป็นอันดับต้นๆของประเทศก็ที่แม่กลอง เมืองสมุทรสงครามนี่เอง ดังนั้นปลาทูแม่กลองของแท้จึงต้องมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่เหมือนใครคือต้อง “หน้างอคอหัก” และกลายเป็นสัญญลักษณ์ของสินค้าขึ้นชื่อเป็นของดีประจำจังหวัดสมุทรสงคราม มีการจัดงานเทศกาลปลาทูเป็นประจำทุกปีมานานนับสิบปีแล้ว
ปลาทูนั้นถือเป็นสัตว์เศรษฐกิจที่ทำรายได้และก่อให้เกิดอาชีพได้เป็นอย่างดี เรานำปลาทูมาประกอบอาหารได้หลากหลายอย่าง แต่ที่เราคุ้นชินและกินกันมาแต่ไหนแต่ไรก็คือ ปลาทูทอด ที่เรามักจะกินควบคู่กับน้ำพริกกะปิและผักจิ้มนานาชนิด จนกลายเป็นอาหารโปรดของคนไทยส่วนมากนั่นคือเมนูที่ชื่อว่า น้ำพริกปลาทู (นึกแล้วอยากกินขึ้นมาทีเดียวเชียว) มีคนกล่าวว่าปลาทูนั้นทำอะไรก็อร่อยโดยเฉพาะการนำไปทำเป็นกับข้าวชนิดต่างๆในกระบวนการต้มยำทำแกงทั้งหลาย ปัจจุบันมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ทำจากปลาทูเป็นของขบเคี้ยวสำหรับกินเล่นและได้รับความนิยมในช่วงไม่กี่ปีมานี้ก็คือ ข้าวเกรียบปลาทู ที่ผลิตออกมาขายเหมือนข้าวเกรียบกุ้งที่มีมาแต่ดั้งเดิม
ในเมื่อปลาทูแม่กลองเป็นสินค้าขึ้นชื่อที่อยู่คู่มากับคนแม่กลองมานานแสนนาน ปัจจุบันมีผู้นำผลิตภัณฑ์ปลาทูนึ่งมาพัฒนาจนเกิดเป็นสินค้าตัวใหม่ ในชื่อว่า “ปลาทูนึ่งก้างนิ่ม” โดยคุณ อาทิตยา อมาตยกุล ซึ่งเป็นชาวแม่กลองโดยกำเนิด เธอทดลองทำจนประสบผลสำเร็จถือเป็นนวัตกรรมใหม่และจดอนุสิทธิบัตรไว้แล้ว ใช้แบรนด์สินค้าเป็นชื่อของเธอเอง โดยปลาทูนึ่งก้างนิ่มที่ว่านี้สามารถกินก้างได้ด้วยไม่ต้องกลัวก้างติดคอ(แมวหมาถึงคราอดละงานนี้!) นอกจากปลาทูนึ่งก้างนิ่มแล้ว เธอยังทำปลาทูซาเตี๊ยะ(ปลาทูต้มเค็ม) ออกมาจำหน่ายด้วย โดยเน้นการขายผ่านทางออนไลน์ และการออกงานประจำจังหวัด แล้วล่าสุดเธอเปิดขายแบบแฟรนไชส์ด้วย  ราคาขายก็ค่อนข้างสูงกว่าปกติทั่วไปคือ ปลาทูนึ่งก้างนิ่มเข่งละ 60-65 บาท (มี 3-4 ตัวต่อเข่ง) ส่วนปลาทูซาเตี๊ยะ 3 ตัว 90 บาท (บรรจุกล่องให้)  ด้วยต้องใช้เทคโนโลยีในการผลิตที่ต้องลงทุนพอสมควร ก้าวต่อไปที่เธอจะผลิตคือ ปลาทูอบกรอบทั้งตัว สามารถฉีกซองแล้วรับประทานได้ทันที เป็นไงล่ะปลาทูเริ่มไม่ธรรมดาแล้วใช่ไหม? จากปลาทูนึ่งแบบบ้านๆธรรมดาที่ขายกันในท้องตลาดทั่วไป ถูกพัฒนาไปอีกรูปแบบหนึ่งขยับฐานะไปเป็นสินค้าในตลาดออนไลน์แล้วจ้า
ขอบคุณข้อมูลจากเว็บ  http://manager.co.th/iBizChannel.

Leave a Reply

Tags

blog CONSAL KPI PULINET การจัดการความรู้ การดูแลสุขภาพ การทำงาน การท่องเที่ยว การบริการ การปฏิบัติงานล่วงเวลา การประชาสัมพันธ์ การพัฒนาตนเอง การพัฒนาบุคลากร การลงรายการ การศึกษาดูงาน การอ่าน การเรียนออนไลน์ กิจกรรมสำหรับเด็ก กิจกรรมส่งเสริมการอ่าน กิจกรรมห้องสมุด ความสุข ค่ายห้องสมุด งานบริการ ธรรมะ นวนิยาย นักเขียน บรรณารักษ์ บริการชุมชน ประกันคุณภาพ ภาพถ่าย ภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยศิลปากร ระบบห้องสมุดอัตโนมัติ วัด วันสำคัญ วารสาร สัมมนา สุขภาพ หนังสือ หนังสือบริจาค หนังสือและการอ่าน หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ห้องสมุด ห้องสมุด 24 ชั่วโมง อาหาร