ประโยชน์เปลือกผลไม้
ใครที่ชอบทานผักผลไม้ แล้วทิ้งเปลือก ลองมาอ่านกัน 😆 🙄
นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ ทำวิจัยไว้ว่า
-เปลือกแอ๊ปเปิ้ล เชื่อว่ามีผลในการต่อต้านมะเร็ง ตามที่นักวิจัยพบว่าเปลือกของแอ๊ปเปิ้ลแดงผลหนึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระเทียบเท่าวิตามินซี 820 มิลลิกรัม ซึ่งเป็นปริมาณที่ได้จากน้ำส้มคั้นถึง 2 ควอตช์ เลยทีเดียว
– เปลือกมันฝรั่ง อุดมไปด้วยใยอาหาร (fiber) ธาตุเหล็ก โปแตสเซียม และวิตามินบี มากกว่า
ที่ได้จากเนื้อมันเสียอีก เมื่อเทียบปริมาณเท่า ๆ กันแล้ว
–ผิวส้ม มะนาว หรือมะกรูด มีสาร ดี-ไลโมนีน (เป็นน้ำมันหอมระเหยชนิดหนึ่ง) เทอปีน เฮสเพอริดีน
(ยาป้องกันการตกเลือดโดยลดความเปราะของเส้นเลือด) คูมาริน (สารต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย) และ
แคโรทีนอยด์ (สารสีเหลืองช่วยต้านอนุมูลอิสระ) ซึ่งดีต่อสุขภาพ
รู้อย่างนี้แล้ว ลองหันมาทานผักผลไม้ทั้งเปลือกกันดู แต่ก็อย่าลืมล้างให้สะอาดก่อนทานนะค่ะ
เนื้อหาข่าว โดย: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
4 thoughts on “ประโยชน์เปลือกผลไม้”
Leave a Reply
You must be logged in to post a comment.
ยอดเยี่ยมมากค่ะ
ถ้าทานเปลือกทุเรียนก็คงไม่ว่านะ เคยได้ยินว่าเปลือกมังคุดเอามาขัดหน้าแล้วสวย แล้วเปลือกทุเรียนล่ะถ้าเอามาขัดหน้าจะเป็นยังไงนะ
เปลือกมังคุดแห้ง ชงแบบชากินแก้ท้องเสีย ส่วนเปลือกทุเรียนไม่เคยเห็นคนกิน เห็นแต่คนเอาน้ำไปใส่ในเปลือกแล้วบอกว่ามีสรรพคุณแก้ร้อนในแต่ยังไม่เคยลอง ส่วนหน้าสวยต้องใช้อย่างอื่นแบบกระปุก หรือแบบขวดก็ว่ากัน ดูอย่างหนูอ้อวันนี้ซิ ใสเด้งซะ….
ยังนี้ต้องแอมเวย์ชิค่ะ รับรองว่าหน้าเด้งแน่ๆ ดูอย่างน้องพนิดาซิ เดี๋ยวนี้หน้าเด๊ง เด้ง