ประโยชน์เปลือกผลไม้

5 July 2009
Posted by Kasorn Sansuwan

ใครที่ชอบทานผักผลไม้ แล้วทิ้งเปลือก ลองมาอ่านกัน 😆 🙄

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ ทำวิจัยไว้ว่า

-เปลือกแอ๊ปเปิ้ล
เชื่อว่ามีผลในการต่อต้านมะเร็ง ตามที่นักวิจัยพบว่าเปลือกของแอ๊ปเปิ้ลแดงผลหนึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระเทียบเท่าวิตามินซี 820 มิลลิกรัม ซึ่งเป็นปริมาณที่ได้จากน้ำส้มคั้นถึง 2 ควอตช์ เลยทีเดียว
– เปลือกมันฝรั่ง อุดมไปด้วยใยอาหาร (fiber) ธาตุเหล็ก โปแตสเซียม และวิตามินบี มากกว่า
ที่ได้จากเนื้อมันเสียอีก เมื่อเทียบปริมาณเท่า ๆ กันแล้ว
ผิวส้ม มะนาว หรือมะกรูด มีสาร ดี-ไลโมนีน (เป็นน้ำมันหอมระเหยชนิดหนึ่ง) เทอปีน เฮสเพอริดีน
(ยาป้องกันการตกเลือดโดยลดความเปราะของเส้นเลือด) คูมาริน (สารต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย) และ
แคโรทีนอยด์ (สารสีเหลืองช่วยต้านอนุมูลอิสระ) ซึ่งดีต่อสุขภาพ
รู้อย่างนี้แล้ว ลองหันมาทานผักผลไม้ทั้งเปลือกกันดู แต่ก็อย่าลืมล้างให้สะอาดก่อนทานนะค่ะ :mrgreen:

เนื้อหาข่าว โดย: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

4 thoughts on “ประโยชน์เปลือกผลไม้

  • ถ้าทานเปลือกทุเรียนก็คงไม่ว่านะ เคยได้ยินว่าเปลือกมังคุดเอามาขัดหน้าแล้วสวย แล้วเปลือกทุเรียนล่ะถ้าเอามาขัดหน้าจะเป็นยังไงนะ

  • เปลือกมังคุดแห้ง ชงแบบชากินแก้ท้องเสีย ส่วนเปลือกทุเรียนไม่เคยเห็นคนกิน เห็นแต่คนเอาน้ำไปใส่ในเปลือกแล้วบอกว่ามีสรรพคุณแก้ร้อนในแต่ยังไม่เคยลอง ส่วนหน้าสวยต้องใช้อย่างอื่นแบบกระปุก หรือแบบขวดก็ว่ากัน ดูอย่างหนูอ้อวันนี้ซิ ใสเด้งซะ….

  • ยังนี้ต้องแอมเวย์ชิค่ะ รับรองว่าหน้าเด้งแน่ๆ ดูอย่างน้องพนิดาซิ เดี๋ยวนี้หน้าเด๊ง เด้ง

Leave a Reply

Tags

blog CONSAL KPI PULINET การจัดการความรู้ การดูแลสุขภาพ การทำงาน การท่องเที่ยว การบริการ การปฏิบัติงานล่วงเวลา การประชาสัมพันธ์ การพัฒนาตนเอง การพัฒนาบุคลากร การลงรายการ การศึกษาดูงาน การอ่าน การเรียนออนไลน์ กิจกรรมสำหรับเด็ก กิจกรรมส่งเสริมการอ่าน กิจกรรมห้องสมุด ความสุข ค่ายห้องสมุด งานบริการ ธรรมะ นวนิยาย นักเขียน บรรณารักษ์ บริการชุมชน ประกันคุณภาพ ภาพถ่าย ภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยศิลปากร ระบบห้องสมุดอัตโนมัติ วัด วันสำคัญ วารสาร สัมมนา สุขภาพ หนังสือ หนังสือบริจาค หนังสือและการอ่าน หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ห้องสมุด ห้องสมุด 24 ชั่วโมง อาหาร