ขนมประจำชาติ
กระยาสารท เป็นขนมที่คนไทยรู้จักและทำกันมาตั้งแต่ครั้งบรรพบุรุษ เพราะเกี่ยวข้องกับการทำบุญสารทไทย ซึ่งตรงกับวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 เป็นขนมที่เกิดจากภูมิปัญญาของคนไทยที่นำธัญพืชหลากหลายชนิดมากวนรวมกัน มีข้าวตอก ข้าวเม่า ถั่วลิสง งา และน้ำตาล แต่ที่จะพูดถึงกระยาสารทวันนี้เป็นกระยาสารทที่กัมพูชา เพราะประเทศกัมพูชาเมื่อมีการบวงสรวงทุกครั้งเจ้าพิธีหรือหมอไสยเวทย์จะนำเอากระยาสารทเข้าไปเกี่ยวข้องกับเครื่องเซ่นไหว้ ก่อนลงมือบูรณะทุกครั้งไปและคนที่ลงมือคือนักโบราณคดีผู้เชี่ยวชาญชาวต่างชาติทั้งสิ้นรวมคนไทยด้วย และกระยาสารทจะมีความสำคัญอีกครั้งคือการรับประทานเครื่องเซ่นไหว้เพื่อเป็นมงคลและสิ่งที่เน้นให้ทุกคนที่เกี่ยวข้องต้องกินคือกระยาสารท ขนมพื้นเมืองที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันและเคยรับประทานมาแล้วในบ้านเราทั้งสิ้นในไทยล้วนเป็นขนมประจำชาติของประเทศในประชาคมอาเซียน ขนมประจำชาติกัมพูชา คือ กระยาสารท ขนมประจำชาติไทย คือ บัวลอยไข่หวาน ขนมประจำชาติเวียดนาม คือ ขนมเบื้องญวน ขนมประจำชาติเมียนม่า คือ ข้าวต้มมัด ขนมประจำชาติ สปป.ลาว คือ น้ำตาลอ้อย ขนมประจำชาติอินโดนีเซีย คือ วุ้นมะพร้าว ขนมประจำชาติมาเลเซีย คือ โรตี ขนมประจำชาติบรูไน คือ กล้วยแขก ขนมประจำชาติสิงคโปร์ คือ ลอดช่องสิงคโปร์ ขนมประจำชาติฟิลิปปินส์ คือไอศกรีมทรงเครื่องที่ประกอบด้วยผลไม้เชื่อมหลากสี