Logos Hope

Logos Hope

          Logos Hope ร้านหนังสือลอยน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลกได้มาเทียบท่าที่ท่าเรือคลองเตยตั้งแต่ 21 กุมภาพันธ์ 2556 ซึ่งปุ๊ก็ได้ไปเยี่ยมๆมองๆ เมื่อวันเสาร์ที่ 9 มีนาคมที่ผ่านมา การเดินทางสะดวกมากโดยใช้บริการ MRT รถไฟใต้ดินลงสถานีคลองเตยแล้วต่อแท็กซี่ไปท่าเรือฯ ช่วงที่ไปเป็นเวลาบ่าย 2 แล้วแต่ไม่ร้อนเท่าไหร่ บรรยากาศภายนอกก็ทำให้ชื่นใจมากที่เห็นชาวไทยและชาวต่างชาติให้ความสนใจมากมายขนาดนี้ ก่อนเข้าไปภายในเรือต้องเข้าแถวรอซื้อตั๋ว (ราคา 20 บาท/เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีเข้าฟรี) ซึ่งแถวยาวไปถึงโกดังบริเวณลานจอดรถและต้องใช้เวลาประมาณ 40-50 นาทีเพื่อรอเข้าชมบรรยากาศภายในเรือ

          เมื่อเข้าไปด้านในจะมีคลิปสั้น ๆ ต้อนรับผู้เข้าชม หนังสือที่นำมาจำหน่ายจะแบ่งหมวดหมู่หลากหลายมาก ทั้งแบบแบ่งตามชื่อผู้แต่ง ตามชื่อหนังสือ (Narnia ชื่อเดียวก็จัดได้ 1 ชั้นถ้วน) และตามเนื้อหา มีหลากหลายแนวส่วนใหญ่จะเป็นภาษาอังกฤษ และหนังสือเด็ก หนังสือภาษาไทยก็มีบ้างแต่เป็นสัดส่วนที่น้อยมากเมื่อเทียบกับหนังสือทั้งหมด

          หนังสือต่างๆ จัดหมวดแยกย่อยมากเช่น Family / Parenting / Marriage / Devotion ฯลฯ ส่วนหนังสือเด็กจะแบ่งตามช่วงอายุ เช่น 0-3 / 4-7 / 8-12 ปี เป็นต้น นอกจากหนังสือแล้วยังมี CD เพลงสากลแบ่งเป็นหลายหมวด Male Artists / Female Artists ฯลฯ พร้อมทั้งจำหน่ายสินค้าพรีเมี่ยมต่าง ๆ ด้วย
การจำหน่ายสินค้าดังกล่าวจะมีค่ากลางหน่วยนับเป็น Unit บอกไว้ที่ปกหนังสือ ซึ่งจำง่าย ๆ แค่หน่วยเดียวว่า 100 Units เป็น 80 บาท หากสินค้าราคา 50 Units ก็หาร 2, 25 Units ก็หาร 4 เป็นต้น
25      Units   =        20 บาท
50      Units   =        40 บาท
75      Units   =        60 บาท
100     Units   =        80 บาท
ราคาที่ตั้งไว้สามารถใช้ได้กับทุกประเทศเพียงแต่เปลี่ยนหน่วยเงินหรืออาจเพิ่ม / ลด จำนวนแต่ละ Units เพื่อลดปัญหาค่าเงินที่ไม่เท่ากันของแต่ละประเทศที่ไปเยือนได้
พื้นที่ภายในเรือนอกจากส่วนจัดจำหน่ายหนังสือแล้วยังมี Kids Area ให้เด็กๆที่ไปเยี่ยมชมเรือหนังสือได้มีพื้นที่เล่นและทำกิจกรรมร่วมกันเพื่อนใหม่ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติมากมาย มีมุม Café จำหน่ายอาหารว่างและเครื่องดื่มด้วย และมีการเปิดให้สมัครเป็นกัปตันเรือได้ด้วยผ่านเว็บไซต์หน้าจอออกแบบคล้าย Facebook ที่ตั้งโน้ตบุ๊คให้ผู้ที่สนใจกรอกรายละเอียดได้ด้วยตนเองตามมุมต่าง ๆ ซึ่งคุณลิ้นจี่ลูกเรือชาวไทยคนหนึ่งที่ทำหน้าที่บนเรือได้ให้สัมภาษณ์กับเว็บผู้จัดการไว้อย่างน่าสนใจมากกับประสบการณ์ต่างๆ ที่สาวไทยผู้นี้ได้รับ สนใจตามต่อได้ตรงนี้เลยค่ะ Click
เคยได้อ่านข้อความในโปสการ์ดใบหนึ่งว่า “รถถึงจุดหมายรวดเร็ว .. เรือถึงจุดหมายรื่นรมย์” Logos Hope ลำนี้ก็คงเป็นเช่นนั้นสำหรับผู้ที่พลาดการมาเยือนประเทศไทยในครั้งนี้ก็คงต้องรอครั้งหน้า ถึงไม่ได้อุดหนุนหนังสือสักเล่มก็ไม่น่าจะเป็นอะไร (เพราะปุ๊ก็ไม่ได้ซื้อ) แต่อยากให้ลองไปสัมผัสความรื่นรมย์นี้ด้วยกันจริงๆค่ะเพราะนอกจากสิ่งใหม่ๆที่จะได้เห็นแล้ว เราจะได้รับการบริการจากลูกเรือที่ฝึกฝนภาษาไทยมาเป็นอย่างดีน่ารักมาก Service mind กันทุกคน
 

 :: สามารถทำความรู้จัก Logos Hope ส่วนอื่นๆเพิ่มเติมได้จากเนื้อหาที่คุณกรุณาเคยเขียนไว้ได้ที่
http://202.28.73.5/snclibblog/?p=30219

2 thoughts on “Logos Hope

  • ป้าแมวชอบใจ ค่ากลางหน่วยนับ เป็น unit ยุติธรรมดีนะ ไม่ว่าจะเงินสกุลอะไร คิดดีจัง
    เสียดายไม่ได้ถ่ายรูปที่ว่า service ของผู้ให้บริการมาดูกันนะ

  • เสียดายจังเลย ปีนี้ไม่ได้ไป

Leave a Reply

Tags

blog CONSAL KPI PULINET การจัดการความรู้ การดูแลสุขภาพ การทำงาน การท่องเที่ยว การบริการ การปฏิบัติงานล่วงเวลา การประชาสัมพันธ์ การพัฒนาตนเอง การพัฒนาบุคลากร การลงรายการ การศึกษาดูงาน การอ่าน การเรียนออนไลน์ กิจกรรมสำหรับเด็ก กิจกรรมส่งเสริมการอ่าน กิจกรรมห้องสมุด ความสุข ค่ายห้องสมุด งานบริการ ธรรมะ นวนิยาย นักเขียน บรรณารักษ์ บริการชุมชน ประกันคุณภาพ ภาพถ่าย ภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยศิลปากร ระบบห้องสมุดอัตโนมัติ วัด วันสำคัญ วารสาร สัมมนา สุขภาพ หนังสือ หนังสือบริจาค หนังสือและการอ่าน หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ห้องสมุด ห้องสมุด 24 ชั่วโมง อาหาร