ไข่ไก่กับอัลไซเมอร์
เราคงรู้จักอัลไซเมอร์กันแล้ว มีงานวิจัยหลายชิ้นรายงานว่า ในไข่ไก่มีสารโคลีน (Choline) ที่เป็นสารตั้งต้นหลักในการสังเคราะห์สารอะซีติลโคลีน (Acetylcholine) ซึ่งเป็นสารสื่อนำประสาทที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อความจำและการควบคุมกล้ามเนื้อ โดยสารดังกล่าวจะมีความจำเป็นต่อการสร้างเซลล์สมองของมนุษย์ เริ่มตั้งแต่ยังเป็นทารกอยู่ในครรภ์จนกระทั่งเสียชีวิต นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า สารอะซีติลโคลีนช่วยทำให้มนุษย์มีความสามารถในการจดจำ หากในเซลล์สมองมีปริมาณของสารนี้ลดน้อยลง จะส่งผลให้เซลล์สมองมีปัญหาในการสื่อสาร
จากการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างสารอะซีติลโคลีนกับโรคอัลไซเมอร์ พบว่า ในสมองของผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้ จะมีปริมาณของสารอะซีติลโคลีนลดลงมากถึงร้อยละ 90 และเชื่อว่าเป็นเหตุทำให้ความสามารถในการจำและการใช้เหตุผลของผู้ป่วยลดลงตามไปด้วย ซึ่งรายงานดังกล่าวสอดคล้องกับผลงานวิจัย ที่ศึกษาผลกระทบของสารอาหารต่อโรคอัลไซเมอร์ โดยระบุว่า สารโคลีนสามารถปัองกันและรักษาโรคอัลไซเมอร์ได้
ส่วนความเชื่อที่ว่าไข่ไก่เป็นแหล่งรวมของคอเลสเตอรอล ซึ่งถ้ามีสะสมในร่างกายคนเรามากเกินไป จะทำให้เกิดการอุดตันในเส้นเลือดของอวัยวะสำคัญเช่น หัวใจและสมองได้ แต่จากผลการวิจัยฉบับใหม่ๆ พบว่า ผู้ที่บริโภคไข่ไก่วันละ 1 ฟอง จะมีอัตราเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจน้ัอยกว่าคนที่ไม่กินไข่เลย และในทางตรงกันข้าม ไข่ไก่จะมีคอเลสเตอรอลชนิดดีที่ช่วยทำลายคอเลสเตอรอลชนิดเลวอีกด้วย
จากผลการวิจัยดังกล่าว ทำให้จากที่เคยกำหนดไว้ว่า ผู้ที่อายุเกิน 30 ปี ไม่ควรรับประทานไข่ไก่มากกว่า 3 ฟอง ต่อสัปดาห์ เปลี่ยนเป็น รับประทานได้วันละ 1-2 ฟอง สาเหตุที่เราไม่ควรรับประทานไข่ไก่มากกว่า 2 ฟองนั้น เพราะในไข่ไก่ยังมีส่วนประกอบของไขมัน (ซึ่งมีเฉพาะในไข่แดง) และให้พลังงานค่อนข้างสูงประมาณ 160 กิโลแคลอรี (นมสดรสจืดหนึ่งกล่อง 250 มิลลิลิตร) ซึ่งแน่นอนว่าถ้ารัีบประทานมากเกินไป ก็จะทำให้ร่างกายเกิดภาวะอ้วนนั่นเอง
รู้จักไข่ไก่ : ไข่ไก่มีน้ำหนัก 50-60 กรัม ประกอบด้วย เปลือกไข่ ไข่ขาว และไข่แดง ไข่ขาวและไข่แดงมีน้ำหนัก ร้อยละ 62 และร้อยละ 27 ของน้ำหนักทั้งหมดตามลำดับ จากลักษณะทางกายภาพไข่ขาวมีน้ำเป็นส่วนประกอบหลักประมาณร้อยละ 88 โปรตีนประมาณร้อยละ 10 ขณะที่ไข่แดงจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบหลักประมาณร้อยละ 52 โปรตีนร้อยละ 14.3 ไขมันร้อยละ 30 ตลอดจนมีแร่ธาตุโพแทสเซียม สังกะสี และทองแดง รวมทั้งมีปริมาณวิตามินเอ และวิตามินบีสูง