ถั่วต้านโรค
วันก่อนได้อ่านบทความเรื่องถั่วจากวารสาร HEALTH&CUISINE คิดว่าคงจะเป็นประโยชน์ต่อพวกเรา ในบรรดาถั่วๆๆ มีหลายชนิดหลายยีห้อหลายขนาดเช่นถั่วกินฝัก ถั่วเมล็ดแห้ง และถั่วเปลือกแข้ง ต่างก็มีประโยชน์หลายขนานนอกจากเป็นแหล่งโปรตีนชั้นยอดแล้วยังมีสารอาหารอย่างอื่นอีกมากมายด้วย
ถั่วฝักยาว – ช่วยลดคอเลสเตอรอล เพิ่มการดูดซึมแคลเซียม มีเส้นใยอาหาร สูงช่วยดูแลหัวใจและหลอดเลือด
ถั่วลันเตา – มีโพแทสเซียม ฟอสฟอรัสและวิตามินเอสูง ช่วยบำรุงสายตาและการ ทำงานของกล้ามเนื้อ
ถั่วหวาน – อุดมแคลเซียมบำรุงกระดูกและฟัน
ถั่วเหลือง – ให้โปรตีนสูงป้องกันหลอดเลือดแข้งตัว ช่วยบำรุงสมอง
ถั่วแดง – มีเส้นใยอาหารและโฟเลตสูง ช่วยขับปัสสาวะและบำรุงน้ำนม
ถั่วลิสง – มีโปรตีนสูงกว่าถั่วอื่นๆ 7 เท่า ช่วยเสริมความจำและชลอความแก่(ควรเลือกเมล็ดที่ไม่มีรอยแตก จะปลอดภัยจากสารอะฟลาท็อกซิน
วอลนัท – มีสารประกอบกลุ่มฟีโนลิกช่วยยับยั้งการเพิ่มจำนวนเซลล์มะเร็ง
อัลมอนด์ – ช่วยฟื้นฟูความจำ บำรุงสมอง ช่วยลดปริมาณไขมันร้าย (LDL)
แมคาเดเมีย – ช่วยลดระดับไขมันในเลือดและมีวิตามินบีสูง
เมื่อเห็นว่าถั่วแต่ละชนิดมีประโยชน์อย่างไรบ้างพวกเราหันมากินถั่วกันเถอะ (บางชนิดที่เซเว่นมีขาย) เปล่าหายอดให้เซเว่นนะเห็นว่าสะดวกดี
5 thoughts on “ถั่วต้านโรค”
Leave a Reply
You must be logged in to post a comment.
หนูชอบกินถั่วทุกชนิด ที่กินประจำตอนกลางวันคือถั่วต้ม แต่มันเม็ดใหญ่ ไม่อร่อยเหมือนถั่วต้มสมันก่อน
แต่ถั่วหวาน หน้าตาเป็นยังไงคะพี่
ถั่วหวานที่ว่านี้ พี่ตาเคยเห็นเป็นฝักสีเขียว คล้ายถั่วลันเตา ขนาดความยาวของฝักไม่ยาวมากนัก (จะใช่ถั่วหวานอันนี้หรือเปล่า) พี่ตาชอบกิน มีขายที่ตามห้าง จะแพ็คให้เสร็จเรียบร้อย ประมาณแพ็คละไม่เกิน 20 บาท นำมาผัดกับน้ำน้ำมันหอยก็ได้ ไม่ต้องใส่เนื้อหมู เนื้อไก่ กุ้งเลย ให้กินเฉพาะถั่วอย่างเดียวก็อร่อยแล้ว แถมได้สารอาหารแล้ว หรือถ้าไม่ชอบผัด ก็นำมาต้ม แล้วนำมากินกับน้ำพริกก็อร่อยจ่ะ หรือกินเล่น ๆ ก็ได้ ลดความอ้วนดี บางร้านพี่ตาเห็นเขานำมาเป็นเครื่องเคียงสเต็ก (ต้มแล้ว) รับรองว่าอร่อย ถ้าใครไม่เคยกิน ลองทำกินดู
ขอเพิ่มเติมข้อมูล ถั่วหวานที่พี่ตาว่านี้ทีแรกพี่ตาคิดว่าเหมือนกับถั่วแขก พี่ตาก็เลยไปข้อมูลมาเพิ่มเติม ว่าจริง ๆ แล้วก็ตระกูลถั่วเหมือนกัน รสชาดก็หวานและกรอบเหมือนกัน แต่ลักษณะต่างกันเท่านั้นเอง
ถั่วหวาน ชื่อสามัญ Sugar Snappea ชื่อวิทยาศาสตร์ Pisum sativum ลักษณะทั่วไปเป็นถั่วลันเตาชนิดรับประทานเมล็ด ปกติจะมีฝักเหนียวและแข็ง เมล็ดโต แต่ได้รับการปรับปรุงพันธุ์ สำหรับการรับประทานฝักสดมีเนื้อฝักหนา รสหวานกรอบ ประโยชน์เหมือนถั่วลันเตา ให้แคลเซียมและฟอสฟอรัสมาก
[จะนำรูปมาใส่ให้ทีหลัง]
ถั่วแขก (BUSH BEAN) เป็นพืชตระกูลถั่ว (Leguminosae) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Phaseolus vulgaris L. ลักษณะเป็นพุ่มกิ่งเลื้อย หรือเลื้อย ลักษณะเหมือนถั่วฝักยาว แต่สั้นกว่าถั่วฝักยาว มีรสหวานและกรอบ มีโปรตีนสูง ธาตุเหล็ก แคลเซียม และวิตามินซี
[จะนำรูปมาใส่ให้ทีหลัง]
นอกจากถั่วแขกแล้ว ยังมีถั่วเข็ม มีลักษณะเล็กกว่าถั่วแขกลงไปอีก รสชาตหวาน นิยมนำมาลวดเป็นเครื่องเคียงสเต็ก หรือผัด เช่นเดียวกับถั่วหวานและถั่วแขก
นึกออกแล้วค่ะพี่ หนูเรียกถั่วลันเตายักษ์ อร่อยดีค่ะ ชอบเหมือนกัน
ที่บ้านอ้อเป็นชมรมกินถั่ว ทั้งพ่อแม่และะลูกๆ ตั้งวงกินถั่ว บางทีก็ข้าวโพด งาคั่ว ล้างปากด้วยน้ำมะพร้าวอ่อน (ต้นที่บ้านเอง)เวลาดูทีวีวันเสาร์-อาทิตย์