ส้มโอ…นครปฐม
ผลไม้ที่มีชื่อเสียงของจังหวัดนครปฐม ก็คงจะเป็นส้มโอ เพราะปลูกกันมายาวนาน อำเภอนครชัยศรีเป็นพื้นที่ที่เหมาะกับการปลูกส้มโอ ส้มโอสายพันธุ์ดั้งเดิม ได้แก่ พันธุ์ขาวพวง, พันธุ์ขาวแป้น, พันธุ์ทองดี, พันธุ์ขาวน้ำผึ้ง สายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมคือ ทองดี, ขาวน้ำผึ้ง
ส้มโอเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มากมาย อุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ประโยชน์มีหลายส่วน ไม่ว่าจะเป็นผล, เปลือก, ใบและเมล็ด ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน, ช่วยขับสารพิษในร่างกาย, ช่วยแก้อาการเมาสุรา ส่วนเปลือกส้มนำมาเป็นส่วนประกอบยาหอมสมุนไพร
ผู้เขียนขอแนะนำในการเลือกซื้อส้มโอ ให้ได้รสชาติหวานอร่อย ขอนำเสนอ 2 สายพันธุ์ คือ ขาวน้ำผึ้ง, ทองดี
พันธุ์ขาวน้ำผึ้งมีลักษณะผลขนาดใหญ่ รสชาติหวานอมเปรี้ยว เนื้อแน่น น้ำหนักดี ไม่มีรสขมหรือซ่า เนื้อมีสีขาวอมเหลือง คล้ายสีน้ำผึ้ง
พันธุ์ทองดี มีลักษณะผลขนาดปานกลาง กลมแป้น ไม่มีจุก หัวมีจีบเล็กน้อย เปลือกค่อนข้างบาง มีต่อมน้ำมันขนาดเล็ก สีของเปลือกและผนังกลีบมีสีชมพูเรื่อๆ ฉ่ำน้ำ รสชาติหวาน
ขอขอบคุณข้อมูลจาก สวนส้มโอไทยทวี