เทศกาลทำบุญข้าวปัด
เมื่อถึงเทศกาลวันออกพรรษา วันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 เป็นวันตักบาตรเทโว ประเพณีที่จังหวัดเพชรบุรี ทำติดต่อกันมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ คือการทำขนมข้าวปัด และปีนี้พอดีลาหยุด จึงไปทำข้าวปัดกับน้า ซึ่งน้าเคยทำมาตั้งแต่สมัยแม่ยังมีชีวิตอยู่ การทำขนมข้าวปัดไม่ใช่เรื่องง่าย และไม่ยากสำหรับคนที่ยึดถือตามประเพณีสืบต่อกันมา สิ่งที่ต้องเตรียมในการทำข้าวปัด
1 ข้าวเหนียวขาว 2 ถั่วเขียวหรือถั่วเหลืองผ่าซีก 3 กะทิ 4 น้ำตาลทราย 5 เกลือป่น 6ใบมะพร้าว ถ้าใบอ่อนสีจะออกเหลือง ใบแก่ จะสีเขียว 7 ตอก (เอาไว้สำหรับมัด)
วิธีทำ นำข้าวเหนียวแช่น้ำ ประมาณ 1-2 ชั่วโมง เมื่อข้าวเหนียวนิ่มได้ที่แล้ว นำขึ้นจากน้ำตั้งทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ นำกระทิใส่กระทะทอง (สมัยก่อนจะมีกระทะสำหรับทำขนม) ที่บ้านยังมีกระทะทองมรดกป้า หรือหม้อ ไม่มีกระทะทองใช้หม้อก็ได้ ใส่น้ำตาลทราย และเกลือป่นเล็กน้อย คนให้น้ำตาลและเกลือละลาย ไม่ต้องหวานมาก ถ้าหวานมาก จะทำให้สุกช้าหรือนึ่งไม่ค่อยสุก นำข้าวเหนียวที่เตรียมไว้ใส่ในกระทะกวนให้เข้ากันค่อนข้างแห้งและข้าวเหนียวสุกไม่มาก (ถ้าสุกมากเกินไป นำไปนึ่งจะทำให้ข้าวเหนียวแฉะ) ใส่ถั่วเขียวหรือถั่วเหลืองผ่าซีกคั่วสุกแล้ว ยกลงให้เย็นพอที่จะห่อได้ โดยใช้ช้อนตักข้าวเหนียวใส่ใบมะพร้าวห่อหุ้มพันให้เหลือปลายหางใว้แล้วมัดด้วยตอก หัวและท้าย คล้ายมัดข้าวต้มมัด (ตอกคือ ไม้ไผ่ที่ผ่าออกเป็นเส้นบางแบนและยาว เพื่อใช้ผูกมัด) เมื่อห่อเสร็จแล้ว นำไปนึ่ง
เป็นความเชื่อว่าเมื่อนำข้าวปัดมาตักบาตรจะเป็นการปล่อยทุกข์ปล่อยโศกปล่อยโรคปล่อยภัยจะพบกับความสุขความเจริญ เสริมสร้างความเป็นศิริมงคลให้แก่ตนเอง และครอบครัว รวมทั้งช่วยปัดโรคภัยไข้เจ็บ และสิ่งที่ไม่ดีทั้งหลายออกไปจากชีวิต