ข้าวโพดหวาน "ราชินีทับทิมสยาม"
ได้ทานข้าวโพดราชินีทับทิมสยาม จากพี่ที่ทำงานซื้อมาและนำแบ่งให้ชิมฝักดิบ ปกติเคยทานแต่ข้าวโพดข้าวเหนียวที่เป็นสีแบบนี้ เมื่อลองชิมรู้สึกติดใจในความหวานของข้าวโพดพันธุ์นี้ แม่ทานดิบก็ยังอร่อย จึงได้ลองมาหาข้อมูลเกี่ยวกันข้าวโพดพันธุ์นี้อ่านดู ข้าวโพดหวานพันธุ์ราชินีทับทิมสยาม (Siam Ruby Queen) เป็นข้าวโพดหวานสีแดงพันธุ์แรกของโลก และเป็นที่น่าภูมิใจของคนไทยเพราะเกิดจากคนไทยที่ได้คิดค้นปรับปรุงพันธุกรรม โดยไม่ได้ใช้เทคโนโลยีทางชีวภาพหรือการตัดแต่งยีน แต่เป็นการปรับปรุงพันธุ์พืชแบบดั้งเดิม โดย ดร.เป๊ก ทวีศักดิ์ ภู่หลำ อดีตอาจารย์ภาควิชาพืชไร่ คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ที่ผันตัวเองเป็นเจ้าของบริษัท สวีทซีดส์ จำกัด มากว่า 20 ปี และยังเป็น 1 ใน 5 นักปรับปรุงพันธุ์ข้าวโพดระดับโลก
จุดเด่นของข้างโพดพันธุ์นี้ คือ
- มีสีแดงสด หรือแดงม่วงๆ
- มีความหวานพิเศษกว่าข้าวโพดพันธุ์อื่น
- ฝักสด สามารถทานดิบได้ มีรสหวานและมีความมัน
- แป้งน้อย ทำให้ท้องไม่อืด
- อุดมด้วยสารแอนโทไซยานิน
วิธีทาน สามารถแกะเปลือก ทานสดๆได้ทันที หรือลอกเปลือกเหลือ 2-3 ชั้น นำเข้าไมโครเวฟ หรือ นึ่ง ปิ้ง ย่าง ก็ได้แต่ไม่แนะนำให้ต้มเพราะสีแดงของข้าวโพดละลายไปกับน้ำที่ต้ม และไหมที่แกะจากฝักสด สามารถนำไปชงเป็นชาใส่น้ำผึ้งก็หอมชุ่มคอ
ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.thairath.co.th/content/591668