สมูทตี้สีเขียว
พูดถึงสีเขียว หลายคนอาจคิดถึงความสดชื่น พูดถึงผลไม้สีเขียวก็อาจคิดถึงกีวี่ แต่ถ้าพูดถึงผักก็คงมีหลายชนิดเพราะส่วนใหญ่เป็นผักใบสีเขียว แต่ถ้าเป็นเครื่องดื่มที่มีสีเขียวจะคิดถึงอะไร? วันนี้มีเครื่องดื่มสีเขียวมานำเสนอ หลายคนที่ไม่ชอบกินผักอาจรักผักขึ้นมาก็ได้ เครื่องดื่มสีเขียวนี้ได้มาจากการปั่นรวมกันของผักและผลไม้ 3 อย่าง คือ ผักกาดคอส กีวี่ และน้ำผึ้ง เมื่อทำเป็นสมูทตี้แล้วจะไม่มีกลิ่นของผักเลย แถมยังมีกลิ่นหอมคล้ายกลิ่นของมะขาม ที่สำคัญมีสีเขียวสีสวยน่าดื่มจริง ๆ
เรามาดูประโยชน์ของวัตถุดิบแต่ละชนิดกันดีกว่า 1. ผักกาดคอส (Cos Lettuce) มีชื่อเรียกมากมาย ทั้งผักกาดโรเมน (Romaine Lettuce) ผักกรีนคอส เบบี้คอส บ้างก็เรียกผักกาดหวาน เป็นผักสลัดอันดับต้น ๆ ที่นิยมรับประทานกัน ด้วยความที่ผักกาดชนิดนี้มีรสชาติขมเล็กน้อย แต่มีความกรอบและเบา เหมาะจะนำไปทำเป็นซีซาร์สลัดได้สบาย ๆ นอกจากนี้ผักกาดคอสยังอุดมไปด้วยวิตามินซี มีไฟเบอร์สูง โพรแทสเซียม และกรดโฟเลตก็สูงไม่แพ้กันด้วย 2. กีวี่ หรือ กีวีฟรุต (Kiwifruit) มากไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด อย่างเช่นวิตามินเอ ซี อี เค บี 1 บี 2 บี 3 บี 6 บี 9 แคลเซียม เหล็ก แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม โซเดียม สังกะสี แมงกานีส เป็นต้น โดยจัดเป็นผลไม้ที่มีวิตามินสูงมาก เพราะการรับประทานกีวีเพียง 1 ลูก (100 กรัม) จะทำให้ร่างกายได้รับวิตามินซีมากถึงร้อยละ 155 ของปริมาณที่ร่างกายควรได้รับในแต่ละวัน และนอกจากนี้ยังประกอบไปด้วยโอเมก้า-3 อีกด้วย ซึ่งเป็นกรดไขมันที่จำเป็นอย่างมากสำหรับร่างกาย เพราะร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ และที่สำคัญยังเป็นผลไม้สำหรับสาว ๆ ที่ต้องการลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี และ 3. น้ำผึ้ง (Honey) คือผลผลิตของน้ำหวานจากดอกไม้และจากแหล่งอื่น ๆ ที่ผึ้งงานนำมาเก็บสะสมไว้ โดยผ่านขั้นตอนการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพและทางเคมีแล้วสะสมไว้ในรังผึ้ง ซึ่งปกติแล้วน้ำผึ้งจะมีกลิ่น รส สี ที่ต่างกันออกไปตามชนิดของพืชนั้น ๆ จึงทำให้สามารถระบุชนิดของน้ำผึ้งตามชนิดของพืชนั้นได้ ๆ เช่น น้ำผึ้งจากดอกส้ม ดอกลำไย ดอกลิ้นจี่ ก็จะแตกต่างกันออกไป ซึ่งนิยมนำมาใช้เป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาลได้เป็นอย่างดี เราได้ทราบคุณประโยชน์ดี ๆ อย่างนี้ ต้องดื่มเป็นประจำเพื่อสุขภาพที่ดี