น้ำพริกกะปิ
เราที่เป็นคนไทยๆ เราจะต้องนึกถึงอาหารการกินที่เหมาะสม และเป็นของที่เราทุกท่านต้องมีติดไว้ในครัวเรือน พูดถึงแต่ละทุกภาคของประเทศไทยแต่ละชุมชนแล้วจะต้องมีอาหารที่โต๊ะมักจะขาดไม่ได้เลยนั่นคือ “น้ำพริก” จะใช้พริกน้อยหรือมาก ก็จะใส่ปรุงตามความชอบในภูมิปัญญาที่ได้รับต่อเนื่องสืบกันมา และน้ำพริกจะไม่สูญหายไปจากของสังคมไทยอย่างแน่นอน
เครื่องปรุงสำหรับถ้วยเล็กๆ ได้แก่ พริกหอมประมาณ 4-5 เม็ด, กระเทียมไทยที่กลีบเล็กๆ 4-5 กลีบ, กะปิใส่ครึ่งช้อนแกง, น้ำตาลครึ่งช้อน, มะนาวสองลูก ใส่มะเขือพวงสี่ห้าเม็ด พร้อมแล้วก็โขลกโดยเริ่มจากการตำกะปิกับกระเทียมพริก มะเขือพวงบุบๆ ปรุงรสด้วยน้ำตาล และมะนาว จากนั้นชิมดูว่ามีรสเปรี้ยว เค็ม หวาน ตามที่ใจเราชอบ สำหรับน้ำพริกกะปิ บางครั้งเราจะใส่เนื้อสัตว์ เช่น กุ้งแห้ง กุ้งสด หรือปลาแห้งกรอบลงไปก็ได้
หรือเราจะเปลี่ยนแปลงจากน้ำพริกกะปิที่ใช้มะนาวเป็นอย่างอื่นแทน โดยใช้มะม่วง หรือมะขาม ซึ่งเราเรียกว่าน้ำพริกมะม่วง หรือน้ำพริกมะขาม
ผักที่ใช้รับประทานกับน้ำพริกมีหลายแบบทั้งผักสด ต้ม/ลวก หรือทอด เช่น ชะอมหรือมะเขือยาวชุบไข่ทอด ยอดตำลึงลวก หัวปลีต้ม ดอกแค หน่อไม้ต้ม กระถิน ดอกแค แตงกวา ฯลฯ สิ่งที่ขาดไม่ได้จริงๆ นั่นคือ ปลาทูแม่กลองที่มีรสชาติมัน กินกับน้ำพริกลงตัวพอดี
น้ำพริกเป็นอาหารที่สำคัญของประจำครัวเรือน เป็นที่นิยมของคนไทยมานานแล้ว เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ เคยได้ยินว่ามีสรรพคุณทางยาช่วยป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ช่วยโลหิตไหลเวียนดี กินได้ทุกมื้อ บางอย่างใช้คลุกข้าวเป็นอาหาร ถ้ามีเหลือเราสามารถนำไปผัด กลายเป็นข้าวผัดน้ำพริกกะปิ แล้วกินคู่กับไข่เค็มก็ได้
น้ำพริกจึงจะไม่สูญหายไปจากคนไทยอย่างแน่นอน ถ้าใครอยากจะชิมฝีมือพี่ก็ยินดีค่ะ
One thought on “น้ำพริกกะปิ”
Leave a Reply
You must be logged in to post a comment.
ตำให้ทานจริงหรือเปล่าคะ…ขอถ้วยหนึ่งค่ะ