คาลามารี
หากเอ่ยชื่อ “คาลามารี” เชื่อว่าอาจจะมีหลายๆท่านที่ไม่รู้จักว่ามันคืออะไร?? (ซึ่งข้าพเจ้าเองเป็นหนึ่งในนั้น ^^)
คาลามารี คือ หมึกชุบแป้งทอดยอดฮิตของอิตาลี เป็นเมนูอาหารว่างหรืออาหารเรียกน้ำย่อย ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก อีกทั้งยังมีขั้นตอนการทำที่ไม่ยุ่งยาก เหมาะสำหรับปาร์ตี้เล็กๆ ในครอบครัว เดิมคาลามารี เป็นชื่อเรียกของหมึกกล้วย แต่ถูกนำมาเรียกเป็นชื่ออาหารจานนี้ไปอย่างกว้างขวาง จากการเป็นเมนูฮิตยอดนิยม
คาลามารีติดอันดับที่ 14 ใน 100 เมนูอาหารที่หนังสือพิมพ์เดอะซัน ของอังกฤษบอกว่า “ต้องกินก่อนตาย” จึงเป็นเหตุผลที่บรรดาร้านอาหารทะเลทั่วโลกจึงมีเมนูคาลามารีไว้ในเมนูประจำของร้าน
คาลามารีตำรับอิตาเลียนแบบดั้งเดิมจะเน้นปรุงรสแป้งด้วยเกลือและพริกไทย แป้งบางและกินง่ายๆ เพียงบีบเลมอน แต่ปัจจุบันได้มีการนำมาประยุกต์ เปลี่ยนแปลงให้มีความแปลกใหม่เกิดเป็นเมนูหลากหลายขึ้น
ที่มา : (2558). คาลามารี. กรุงเทพฯ : แสงแดด