ไอศกรีมน้ำข้าวกล้องงอก
ไอศกรีมข้าวกล้องงอก…แบบหลอด ส่วนตัวได้รับความรู้จากงานเปิดบ้านห้องสมุด โดยทางศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวราชบุรี กลุ่มถ่ายทอดวิทยาการผลิตเมล็ดพันธุ์ดี มาออกร้านค้าจำหน่ายสินค้าต่างๆ และมีไอศกรีมข้าวกล้องงอก แจกฟรี…งานนี้สาวกของฟรีเลยไม่พลาด และทางศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวราชบุรี ใจดีไม่หวงสูตร แจกเอกสารให้ทำตาม เผื่อใครสนใจ หรือเบื่อข้าวกล้องงอกในรูปแบบเดิมๆ ไอศกรีมเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง สามารถรับประทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ แถมได้ประโยชน์อีกด้วย
ไอศกรีมน้ำข้าวกล้องงอก
ส่วนผสม 1. น้ำข้าวกล้องงอก 1 กิโลกรัม 2. หัวกะทิ 800 กรัม 3. น้ำตาลทราย 300 กรัม 4. เกลือป่น ประมาณ 1 มิลลิกรัม 5. ส่วนผสมอื่นๆ เช่น เผือก ข้าวโพด ลอดช่อง ฯลฯ
อุปกรณ์ 1. ถ้วยผสม 2. แก้วตวง 3. ไม้เสียบ 4. น้ำแข็งและที่ตักเกลือ 5. ถังทำไอศกรีมแบบหลอด
วิธีทำ 1. นำน้ำข้าวกล้องงอก 1 กิโลกรัม น้ำกะทิสด 800 กรัม น้ำตาลทราย 300 กรัม ใส่เกลือป่น ประมาณ 1 มิลลิกรัม เทส่วนผสมและคนให้ละลายเข้ากัน 2. ชิมรสชาติให้ได้ตามใจชอบ 3. ใส่ส่วนผสมอื่นๆ เช่น เผือก ข้าวโพด ลอดช่อง ฯลฯ 4. นำส่วนผสมที่ได้กรอกใส่หลอด (ไม่ต้องเต็มหลอด)
วิธีปั่นไอศกรีมน้ำข้าวกล้องงอกให้แข็งตัว 1.นำส่วนผสมทุกอย่างที่กรอกใส่หลอด ใส่ในถังไอศกรีมแบบหลอด 2. ใส่น้ำแข็ง 2 ส่วน เกลือ 2 ส่วน ลงในชั้นล่างของถังทำไอศกรีม 3. หมุนถังไอศกรีมเพื่อให้ไอศกรีมแข็งตัว ใช้เวลาประมาณ 15 นาที
สารอาหารที่เป็นประโยชน์ของข้าวกล้องงอก
1. สารต่อต้านอนุมูลอิสระกลุ่มฟิโนลิก ช่วยยับยั้งการเกิดฝ้า ชะลอความแก่
2. สารออริซานอล ช่วยลดอาการผิดปกติของวัยทอง
3. สารกาบา ช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ ช่วยผ่อนคลาย ทำให้จิตใจสงบ หลับสบาย ลดความเครียด วิตกกังวล ลดความดันโลหิต
4. เยื่อใยอาหาร ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ป้องกันมะเร็งลำไส้ และลดอาการท้องผูก
5. วิตามินอี ลดอาการเหี่ยวย่นผิวพรรณ
ประโยชน์มากมายอย่างนี้ แต่!!!!! ผู้ป่วยโรคเกาต์ไม่ควรรับประทาน เพราะเมล็ดข้าวหรือยอดผักต่างๆ ที่กำลังจะงอกจะมีสารยูริคจำนวนมาก ดังนั้น ไม่เหมาะกับผู้ป่วยที่เป็นโรคเกาต์นะคะ นอกนั้นสามารถรับประทานได้ เพราะในข้าวกล้องงอกมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายจำนวนมาก รับประทานได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ไอศกรีมน้ำข้าวกล้องงอกแบบหลอด ถ้าบ้านใครไม่มีถังทำไอศกรีม เราสามารถประยุกต์ใส่ภาชนะอย่างอื่นได้นะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก : ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวราชบุรี กลุ่มถ่ายทอดวิทยาการผลิตเมล็ดพันธุ์ดี