ปลาเห็ดกับผักเป็ดทอด
ใครเคยได้ยินคำว่า ” ปลาเห็ด ” บ้าง วันก่อนบ่นกับพี่ปองว่า เดี๋ยวนี้ไม่มีคนทำ ” ปลาเห็ด ” ให้ทานแล้วตั้งแต่ ยายและทวดของลูกได้อำลาจากไปสวรรค์กันหมด ทำให้ครอบครัวเราอดกินอาหารพื้นบ้านแปลกๆ แต่อร่อย ได้แต่กินกับข้าวทั่วไปที่คนเมืองเค้ากินกัน โดยเฉพาะ ” ปลาเห็ด ” ต้องไปหาซื้อตามตลาดนัด แต่ก็ไม่อร่อยเท่าที่แม่กับยายของเราเคยทำให้กิน อาหารที่เรียกว่า ” ปลาเห็ด ” เป็นอาหารที่ทำมาจากปลา โดยการสับทั้งเนื้อทั้งหนัง กระดูกก้าง หรือไม่ก็หากเป็นปลาตัวใหญ่ เช่น ปลาช่อน ปลาหมอนิล ปลาแดง ก็ใช้วิธีแล่ก้างตรงกลางลำตัวออกแล้วนำเนื้อมา ปรุงรสด้วยพริกแกงมากหน่อยให้เผ็ด สำหรับคนชอบจัด หากเป็นปลาสับก็ปั้นเป็นชิ้นแบน ๆ ขนาดสามนิ้ว (นิ้วมือของเราชิดกัน) จะได้ชิ้นกำลังดี ทำไมต้องแบนๆ ก็เพราะเนื้อปลา พวกหนังหรือก้างที่ถูกสับละเอียด กรอบไปด้วย เวลาทานจะรู้สึกกรุบกรอบไม่เหนียวมาก ก้างไม่ทิ่มปากเรานั่นเอง หากปลาตัวใหญ่ก็หั่นเป็นชิ้นพอคำ บางครั้งถ้าหากเป็นกุ้งก็ต้องเป็นกุ้งฝอย เอามาผสมกับแป้งข้าวเจ้า พริกแกง และมะพร้าวขูดนิดหน่อย ผสมให้เข้ากันแล้วนำไปทอด เป็นแผ่นในน้ำมันเดือด และถ้าหากวันไหนมีปลามากๆ ก็อาจได้กินแกงปลาสับนก เป็นการนำปลามาแล่ก้างตรงกลางตัวออก ไม่ต้องหมดเหลือตรงท้องปลาไว้บ้างก็ได้ นำมาสับให้ละเอียด แกงกับพริกแกงเผ็ด ก็อร่อย อันนี้ต้องรสจัดให้พริกแกงมากหน่อย หาไม่แล้วจะค่อนข้างเหม็นคาว วิธีแกงคล้ายแกงป่าคือ ไม่ใส่กะทิ
นอกจากปลาและกุ้งฝอยแล้ว ผักสารพัดที่อยู่ข้างรั้วหรือในสวนหลังบ้านก็นำมาทดแทนเนื้อปลา เช่น หัวปลี, ฝักทอง, ข้าวโพดโดยเฉพาะ “ผักเป็ด” เป็นพืชที่ขึ้นอยูในที่ลุ่มน้ำแฉะๆ ข้างหลังบ้าน เก็บยอดนำมาชุบแป้งทอดให้เป็นแผ่น อาจจะมีกุ้งฝอยผสมลงไป บางครั้งก็เห็นแม่กับยายนำมาจิ้มน้ำพริกได้ แต่ต้องที่มียอดโตอวบ อ่อนนุ่ม และค่อนข้างยาวนะถึงจะน่ากิน เฮ้อ! เขียนแล้วอยากกินจัง
ส่วนอันนี้เป็นคำอธิบายที่พี่ปองถามว่า ทำไมคนบ้านเราถึงเรียกอาหารชนิดนี้ว่า ” ปลาเห็ด ” เท่าที่ค้นเจอค่ะ
คำอธิบายของอาจารย์บรรจบ พันธุเมธา และอาจารย์ทองสืบ ศุภะมาร์ค ท่านอธิบายว่าคำว่า “ปลาเห็ด” น่าจะเป็นคำที่มาจากภาษาเขมรซึ่งเขียนว่า “ปฺรหิต” เวลาอ่านออกเสียงว่า “ปฺรอเฮด” ในพจนานุกรมภาษาเขมรเขาได้อธิบายไว้ว่า “เครื่องประสมหลายอย่าง เป็นเครื่องช่วยอาหารทำให้มีรสอร่อย เป็นเครื่องช่วยกับข้าว ทำด้วยปลาหรือเนื้อสับให้ละเอียดแล้วคลุกให้เข้ากันกับเครื่องผสมหลายอย่าง เช่น แป้งข้าวเจ้า แล้วปั้นเป็นก้อนเล็ก ๆ แล้วทอดน้ำมันหรือเอาไปแกง”
ข้อมูลจาก : http://guru.google.co.th/guru/thread?tid=65b7853dbf4e5a07
และ จากหนังสือ ๑๐๘ ซองคำถาม / สำนักพิมพ์สารคดี
ไม่รู้จะถูกต้องหรือเปล่า อ้อ! ลืมบอกพี่ปองไปค่ะเท่าที่ค้นมาได้ ไม่ใช่ “ดอนยายหอม จ. นครปฐม” บ้านเราเท่านั้นที่เรียก ” ปลาเห็ด ” ที่สุพรรณบุรี พิจิตร สุโขทัย ราชบุรี ตาก กำแพงเพชร นครสวรรค์ และอาจมีอีกหลายที่ก็เรียกเหมือนกับเรา ไชๆๆๆโยๆๆๆ
One thought on “ปลาเห็ดกับผักเป็ดทอด”
Leave a Reply
You must be logged in to post a comment.
เรื่องนี้เรามีประสบการณ์ในหอพักนักศึกษาที่ปัตตานี้ จะมีคน 4 คนในห้อง ล้วนมากจากต่างถิ่นคือ กรุงเทพฯ จันทบุรี นครสวรรค์ และนครปฐม พี่ที่นครสวรรค์บอกว่าคิดถึงบ้าน อยากกินปลาเห็ด เราก็บอกว่าอืมม…. หนูก็ชอบ พี่ที่จากเมืองจันท์กับเพื่อนจากกรุงเทพฯ ถามว่าปลาอะไร ไม่เคยได้ยิน เราก็ช่วยอธิบาย สองคนนั้นก็บอกว่าเขาเรียกกันว่าทอดมัน เราก็บอกว่า ทอดมัน ก็ทอดมัน ปลาเห็ด ก็ปลาเห็ด ไม่เหมือนกัน แต่จาก 4 คน กลายเป็นสิบ แต่มีปลาเห็ดอยู่สองคน หลังจากนั้นไม่นานพวกตลกชอบเอามาล้อกัน มีความนัยว่า ถ้าพวกที่พูดว่าปลาเห็ดล่ะก็เป็นพวกบ้านบ้าน