ปลูก "พืชผักผลไม้ปลอดสาร" ทานเอง
ปัจจุบัน “ผักปลอดสาร” กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากทุกวันนี้คนส่วนใหญ่รู้เท่าทันสารเคมี ยาฆ่าแมลง สารเร่งโต เร่งสี เป็นต้น สารเหล่านี้จะไปสะสมอยู่ในร่างกายล้วนส่งผลต่อสุขภาพของผู้บริโภคและผู้ผลิต ดังนั้น ปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่จึงหันมารักสุขภาพกันมากขึ้นด้วยการรับประทานพืชผัก/ผลไม้ปลอดสารเคมี ผู้ที่มีรายได้แต่ไม่มีเวลา ก็จะใช้การเลือกซื้อพืชผักผลไม้ปลอดสารมารับประทาน แต่สำหรับบางท่านที่ไม่มีรายได้พอจะซื้อมารับประทานเนื่องจากพืชผักผลไม้เหล่านี้มักจะมีราคาค่อนข้างสูงกว่าพืชผักผลไม้ปกติทั่วไป แต่พอจะมีที่ดินปลูกได้ ก็จะหันมาปลูกรับประทานเอง อาจไม่สามารถปลูกรับประทานเองได้ทุกอย่าง แต่เริ่มจากผักสวนครัวรั้วกินได้ ปลูกได้ง่าย ไม่ต้องปลูกก็ขึ้นเองได้ ดังเช่น พริก ตะไคร้ กระเพรา โหระพา ตำลึง ผักบุ้ง กระถิน เป็นต้น เราจะได้ผักปลอดสารที่ปลอดสารทุกขั้นตอนการผลิต ไม่ใช่ปลอดสารเฉพาะเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิตออกมาจำหน่าย ซึ่งที่บ้านดิฉันเองก็เห็นความสำคัญจึงได้ช่วยกันปลูกไว้ไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นไม้ดอก หรือว่าไม้รับประทานได้ก็ตาม บางต้นก็ไม่ได้ปลูกแต่เป็นเมล็ดพันธุ์ที่หล่นไว้ตั้งแต่ต้นเก่าตายไป พอได้ฝนก็ขึ้นกล้าอ่อนได้เอง บางพันธุ์ก็น่าจะมาจากอุจาระนกที่บินผ่านมาผ่านไป โดยมีภาพประกอบมาฝาก ดังนี้