ปลูก "พืชผักผลไม้ปลอดสาร" ทานเอง

31 August 2014
Posted by tanawan

ปัจจุบัน “ผักปลอดสาร” กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากทุกวันนี้คนส่วนใหญ่รู้เท่าทันสารเคมี ยาฆ่าแมลง สารเร่งโต เร่งสี  เป็นต้น สารเหล่านี้จะไปสะสมอยู่ในร่างกายล้วนส่งผลต่อสุขภาพของผู้บริโภคและผู้ผลิต ดังนั้น ปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่จึงหันมารักสุขภาพกันมากขึ้นด้วยการรับประทานพืชผัก/ผลไม้ปลอดสารเคมี ผู้ที่มีรายได้แต่ไม่มีเวลา ก็จะใช้การเลือกซื้อพืชผักผลไม้ปลอดสารมารับประทาน แต่สำหรับบางท่านที่ไม่มีรายได้พอจะซื้อมารับประทานเนื่องจากพืชผักผลไม้เหล่านี้มักจะมีราคาค่อนข้างสูงกว่าพืชผักผลไม้ปกติทั่วไป แต่พอจะมีที่ดินปลูกได้ ก็จะหันมาปลูกรับประทานเอง อาจไม่สามารถปลูกรับประทานเองได้ทุกอย่าง แต่เริ่มจากผักสวนครัวรั้วกินได้ ปลูกได้ง่าย ไม่ต้องปลูกก็ขึ้นเองได้ ดังเช่น พริก ตะไคร้ กระเพรา โหระพา ตำลึง ผักบุ้ง กระถิน เป็นต้น เราจะได้ผักปลอดสารที่ปลอดสารทุกขั้นตอนการผลิต ไม่ใช่ปลอดสารเฉพาะเวลาเก็บเกี่ยวผลผลิตออกมาจำหน่าย ซึ่งที่บ้านดิฉันเองก็เห็นความสำคัญจึงได้ช่วยกันปลูกไว้ไม่น้อย  ไม่ว่าจะเป็นไม้ดอก หรือว่าไม้รับประทานได้ก็ตาม บางต้นก็ไม่ได้ปลูกแต่เป็นเมล็ดพันธุ์ที่หล่นไว้ตั้งแต่ต้นเก่าตายไป พอได้ฝนก็ขึ้นกล้าอ่อนได้เอง บางพันธุ์ก็น่าจะมาจากอุจาระนกที่บินผ่านมาผ่านไป โดยมีภาพประกอบมาฝาก ดังนี้
DSC09762DSC09905DSC09913DSC09918DSC09922DSC09924DSC09926DSC09923DSC09927DSC09929DSC09916

Leave a Reply

Tags

blog CONSAL KPI PULINET การจัดการความรู้ การดูแลสุขภาพ การทำงาน การท่องเที่ยว การบริการ การปฏิบัติงานล่วงเวลา การประชาสัมพันธ์ การพัฒนาตนเอง การพัฒนาบุคลากร การลงรายการ การศึกษาดูงาน การอ่าน การเรียนออนไลน์ กิจกรรมสำหรับเด็ก กิจกรรมส่งเสริมการอ่าน กิจกรรมห้องสมุด ความสุข ค่ายห้องสมุด งานบริการ ธรรมะ นวนิยาย นักเขียน บรรณารักษ์ บริการชุมชน ประกันคุณภาพ ภาพถ่าย ภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยศิลปากร ระบบห้องสมุดอัตโนมัติ วัด วันสำคัญ วารสาร สัมมนา สุขภาพ หนังสือ หนังสือบริจาค หนังสือและการอ่าน หอสมุดพระราชวังสนามจันทร์ ห้องสมุด ห้องสมุด 24 ชั่วโมง อาหาร